Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

08/11/2021 07:03 (GMT +7)

1/8 người dùng ‘nghiện’ Facebook, bị ảnh hưởng cuộc sống riêng

Các nhà nghiên cứu của Facebook phát hiện gần 1/8 người dùng mạng xã hội này bị "nghiện" và gặp phải các vấn đề trong cuộc sống.

'Nghiện' Facebook có thể dẫn đến thiếu ngủ, suy giảm sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Getty Images

"Nghiện" Facebook có thể dẫn đến thiếu ngủ, suy giảm sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Tờ Daily Mail cho hay những rắc rối liên quan đến việc sử dụng nền tảng này được cho là tác động đến giấc ngủ, công việc, chăm sóc con hay các mối quan hệ tình cảm. 

Nền tảng truyền thông xã hội thường gọi các rắc rối này là “cách sử dụng có vấn đề”, nhưng dễ hiểu hơn đó chính là “nghiện internet”. Bất kể thuật ngữ nào, các vấn đề cho là đang ảnh hưởng đến 12,5% người dùng Facebook, tương đương hơn 360 triệu người.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng gần 10% người dùng ở Mỹ có những hành vi trên, trong khi con số lên đến 25% ở Philippines và Ấn Độ - thị trường lớn nhất của công ty này.

Nghiên cứu về cách thức mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của con người đã được tiến hành từ vài năm trước với mục tiêu giảm thiểu bất kỳ hành vi có hại nào. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý về cách một số người dùng bị mất kiểm soát thời lượng khi dùng Facebook.

“Các hoạt động giống như mua sắm, quan hệ tình dục và sử dụng Facebook, khi lặp đi lặp lại và quá mức, có thể gây rắc rối cho một số người”, nhóm chuyên gia của Facebook nhấn mạnh. 

Chẳng hạn, người dùng sẽ bị mất năng suất khi không thể hoàn thành các nhiệm vụ trong cuộc sống của họ vì lượng thời gian họ “chìm đắm” vào Facebook là quá lớn. Những người khác lại bị thiếu ngủ vì thường xuyên “lướt” Facebook xuyên đêm. 

Ở một số tường hợp khác, các bậc phụ huynh lại tập trung vào mạng xã hội này hơn là chăm sóc và gắn kết với con cái. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không chỉ riêng Facebook mà còn có nhiều ứng dụng truyền thông xã hội khác như Instagram và WhatsApp thuộc sở hữu của công ty mẹ Meta khiến người dùng bị “bó buộc” dù chủ động hay thụ động.

Twitter và Snapchat cũng bị nêu tên về vấn đề người dùng cảm thấy áp lực khi trả lời tin nhắn hay liên tục kiểm tra nội dung mới trên điện thoại thông minh của họ.

Một số đặc tính thiết kế cũng khiến các ứng dụng trở nên dễ gây nghiện, trong đó có cả sự xuất hiện của các chấm màu đỏ thông báo có nội dung mới để thu hút sự chú ý của người dùng. 

Các video tự động phát cũng được coi là một yếu tố khiến người dùng khó “buông bỏ” ứng dụng này. Facebook có một số thiết lập cho phép người dùng tắt chế độ thông báo và tự động chạy video clip, song chúng rất khó tìm. 

Một nhóm người dùng Facebook “thông thái” đã đề xuất hàng loạt chỉnh sửa để giúp hạn chế cách sử dụng gây rắc rối. Không ít đề xuất đã được triển khai, trong đó có giảm tần suất thông báo cho người dùng và tạo ra các công cụ khuyến khích người dùng nghỉ ngơi.

Các nhà nghiên cứu đã bổ sung một cảnh báo khác vào phân tích của họ khi cân nhắc liệu Facebook thực sự gây ra các vấn đề về giấc ngủ hay liệu những người vốn có vấn đề về giấc ngủ đã đơn thuần bật Facebook lên để thư giãn. 

Năm 2017, Facebook từng tuyên bố rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách thụ động có thể khiến mọi người cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng những người có xu hướng tích cực hơn lại cảm thấy tốt hơn.

Công ty này cho biết này: “Tích cực tương tác với mọi người - đặc biệt là chia sẻ tin nhắn, bài đăng và nhận xét với bạn bè thân thiết và gợi nhắc lại những chuyện trong quá khứ - có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe”. 

Do đó, Facebook đã điều chỉnh thuật toán của mình để ưu tiên nội dung thường được cho là dễ gây tức giận hoặc cảm động, vì những bài đăng như vậy giúp tăng mức độ tương tác của người dùng.

(Nguồn: baotintuc.vn )
Copy link
Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Tin tức  -  29/09/2022 18:14
Bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến khó lường, tăng trưởng của nhiều nền kinh tế được điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó, riêng Việt Nam vẫn được các tổ chức quốc tế nhận định với nhiều tín hiệu tích cực.
Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Tin tức  -  29/09/2022 18:12
Nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do Covid-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua, hôm nay (29/9), Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí.
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
đọc nhiều

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Thị trường  -  29/09/2022 07:13
Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.
ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng