Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

23/11/2022 09:24 (GMT +7)

2 ứng dụng World Cup của Qatar bị gắn nhãn "phần mềm gián điệp"

Một số cơ quan quản lý quyền riêng tư châu Âu nói rằng có hai ứng dụng World Cup 2022 gây ra rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật thông tin.

Ảnh: Politico

Ảnh: Politico

Những người đứng đầu một số cơ quan bảo vệ dữ liệu của châu Âu đã cảnh báo về những rủi ro do hai ứng dụng World Cup 2022 gây ra.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (21/11), một giám đốc cơ quan bảo vệ dữ liệu của Đức cho biết dữ liệu được thu thập bởi hai ứng dụng World Cup 2022 vượt xa những gì mà hai ứng dụng này cam kết.

“Một trong những ứng dụng này thu thập dữ liệu về cuộc gọi của người dùng”, vị quan chức của Đức cho biết. “Một ứng dụng khác chủ động ngăn thiết bị được cài đặt chuyển sang chế độ ngủ. Rõ ràng là dữ liệu được sử dụng bởi các ứng dụng này không chỉ lưu lại trên thiết bị mà còn được truyền đến một máy chủ trung tâm”.

Vị chuyên gia về dữ liệu này nói rằng nếu người dùng "thực sự cần thiết" để tải xuống các ứng dụng World Cup 2022, thì hãy tải xuống trên một chiếc điện thoại phụ.

Lãnh đạo các cơ quan bảo vệ dữ liệu của Na Uy và Pháp cũng đã đưa ra lời khuyên tương tự.

Cơ quan quản lý dữ liệu Na Uy hôm thứ Hai cho biết họ đã "báo động" trước quyền truy cập thông tin người dùng rộng rãi mà các ứng dụng yêu cầu. "Có khả năng thực sự là du khách đến Qatar sẽ bị chính quyền nước này giám sát".

Uỷ ban quốc gia về CNTT và Tự do của Pháp (CNIL) cho biết người hâm mộ nên "lưu ý đặc biệt" với ảnh và video, đồng thời khuyến cáo du khách nên xóa chúng trước khi họ trở lại Pháp.

Chính phủ Pháp - mặc dù có quan hệ chặt chẽ với Qatar - đã lặp lại lời khuyên của CNIL hôm thứ Ba. "Ở Pháp, nhờ vào [Quy định chung về bảo vệ dữ liệu], tất cả các ứng dụng phải đảm bảo các quyền cơ bản của người dùng và bảo vệ dữ liệu của họ. Tuy nhiên, Qatar không như vậy", ông Jean-Noël Barrot - Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Chuyển đổi số và Viễn thông đã tweet.

Gần 1,5 triệu du khách dự kiến sẽ đến Qatar cho World Cup, kéo dài từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Sự kiện này đã vấp phải tranh cãi kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. Các cáo buộc hối lộ và tham nhũng kéo dài quá trình đấu thầu, và hồ sơ nhân quyền của đất nước, điều kiện làm việc của người lao động nhập cư và cách đối xử của cộng đồng LGBTQ đã bị các nhà hoạt động, chính trị gia và hiệp hội bóng đá chỉ trích.

Người nước ngoài đến thăm đất nước đã được yêu cầu tải xuống ứng dụng World Cup chính thức Hayya, trong khi những người đến thăm các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ được yêu cầu tải xuống ứng dụng theo dõi nhiễm trùng Ehteraz.

Cả hai ứng dụng đều bị các chuyên gia gắn nhãn là “phần mềm gián điệp” vì chúng cung cấp cho chính quyền Qatar quyền truy cập rộng rãi vào dữ liệu của mọi người cũng như quyền đọc, xóa hoặc thay đổi nội dung và thậm chí là thực hiện các cuộc gọi trực tiếp.

Chính phủ Qatar đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Google và Apple, những công ty có cửa hàng trực tuyến chứa các ứng dụng cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

(Nguồn: viettimes.vn )
Copy link
VinFast khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu

VinFast khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu

Công nghệ  -  28/01/2023 11:03
Ngày 27/1/2023, VinFast chính thức khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu, nâng tổng số showroom và xưởng dịch vụ của VinFast trên toàn quốc lên 89. Ngay trong ngày khai trương, hàng trăm khách hàng đã có trải nghiệm lái thử thú vị với mẫu ô tô điện toàn cầu VF 8.
Những xu hướng công nghệ nổi bật trong 2023

Những xu hướng công nghệ nổi bật trong 2023

Công nghệ  -  27/01/2023 11:32
Công nghệ đang biến đổi từng ngày với sự đa dạng góp phần vào phát triển của các lĩnh vực trong tương lai. Năm 2023 được đánh giá sẽ là quãng thời gian nổi bật lên của các công nghệ như: AI, Metaverse, Web3, Nano cũng như Robot.
'Gã khổng lồ công nghệ' Google, Microsoft, Amazon bồi thường nhân viên ra sao?

"Gã khổng lồ công nghệ" Google, Microsoft, Amazon bồi thường nhân viên ra sao?

Công nghệ  -  26/01/2023 08:37
Các gói thôi việc khác nhau giữa các công ty, từ mức tối thiểu theo yêu cầu hợp pháp đến các gói dài hạn hơn, bao gồm các lợi ích chăm sóc sức khỏe và chuyển nhượng nhanh chóng.
Sự trỗi dậy của các “kỳ lân” Việt

Sự trỗi dậy của các “kỳ lân” Việt

Công nghệ  -  18/01/2023 08:03
Theo báo cáo mới nhất của CB Insight - công ty của Anh chuyên phân tích kinh doanh và cơ sở dữ liệu toàn cầu cung cấp thông tin thị trường, Việt Nam hiện có 4 công ty được vào danh sách “kỳ lân” toàn cầu gồm VNPAY, VNG, MoMo và Sky Mavis.
Hơn một nửa số bang ở Mỹ cấm sử dụng Tiktok trên các thiết bị của chính phủ

Hơn một nửa số bang ở Mỹ cấm sử dụng Tiktok trên các thiết bị của chính phủ

Công nghệ  -  17/01/2023 06:46
Theo các báo cáo, tính đến nay, khoảng 31 bang tại Mỹ đã ban hành lệnh cấm cài đặt, sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.
đọc nhiều

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Bất động sản  -  29/01/2023 08:41
Những vướng mắc về pháp lý, khó khăn về dòng vốn, lãi suất ngân hàng tăng cao, trở ngại trong việc huy động tài chính từ chứng khoán, trái phiếu của DN bất động sản (BĐS) năm 2022 dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn và có thể kéo dài đến hết quý II/2023.
Đặng Văn Lâm làm đội trưởng CLB Bình Định
Động đất mạnh ở Iran, ít nhất 2 người thiệt mạng
Dự báo thời tiết 29/1/2023: Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, ngày nắng
Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu