Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/11/2022 09:53 (GMT +7)

6 doanh nghiệp châu Á xây dựng tuyến cáp quang 6.000 km cho Đông Nam Á

Ba công ty Đông Nam Á và ba công ty Trung Quốc ký kết một hợp đồng liên doanh trị giá 300 triệu USD, xây dựng đường cáp ngầm dài 6.000 km trên biển Đông cho chuyển đổi số.

Cáp quang ngầm đáy biển. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.

Cáp quang ngầm đáy biển. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.

Hệ thống cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo kết nối cho hàng triệu người trên thế giới. Khi nền kinh tế kỹ thuật số phát triển mạnh ở Đông Nam Á, nhu cầu về những dịch vụ mạnh mẽ và tốt hơn đòi hỏi nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trên thực tế, nhu cầu về kết nối internet băng thông rộng, độ trễ thấp và dự phòng cao đang gia tăng ở Đông Nam Á, nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực dự báo sẽ tăng đến 363 tỉ USD vào năm 2025, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng thương mại điện tử và dân số kỹ thuật số ngày càng tăng.

Ở Đông Nam Á hiện đã có một số hệ thống cáp quang biển, đang cung cấp dịch vụ cho các trung tâm dữ liệu, các dịch vụ kết nối internet, v.v. Hiện có nhiều hệ thống cáp ngầm dự kiến sẽ được xây dựng trong những năm tới.

Các công ty Singtel của Singapore, China Telecom Global Limited (CTG), China Telecom Corporation (CTC), Globe Telecom, Inc. (Globe), DITO Tel Telecomnity Corporation (DITO) của Philippines và Unified National Networks Sdn Bhd (UNN) của Brunei đã ký kết hợp đồng liên danh trị giá 300 triệu USD xây dựng một hệ thống cáp quang biển dài 6.000 km, được gọi là Hệ thống Cáp Liên kết Châu Á (ALC).

Sơ đồ tuyến cáp ngầm (ALC) dài 6.000 km. Ảnh Singtel

Sơ đồ tuyến cáp ngầm (ALC) dài 6.000 km. Ảnh Singtel

Dự án đặt mục tiêu hoàn thành vào quý 3 năm 2025, ALC có mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á bằng giải pháp kết nối băng thông rộng Hong Kong SAR với Singapore, với Philippines, Brunei và Hải Nam, Trung Quốc.

Bill Chang, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Doanh nghiệp và Kinh doanh Trung tâm Dữ liệu Khu vực, Singtel cho biết, Đông Nam Á là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới với nhu cầu kỹ thuật số ngày càng tăng từ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tăng tốc bởi hậu quả của đại dịch, người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng dựa vào những dịch vụ và giải pháp kinh doanh, yêu cầu kết nối băng thông rộng, tốc độ cao và độ trễ thấp hơn cho công việc, học tập hoặc giải trí.

Chang nhận xét: “ALC sẽ mang lại năng lực kết nối lớn hơn cho chuyển đổi số các ngành công nghiệp, mở ra nhiều cơ hội đổi mới, nâng cao hơn nữa trải nghiệm kỹ thuật số của người tiêu dùng Đông Nam Á và hỗ trợ tham vọng tăng trưởng khu vực.

Với tám cặp sợi quang trong lõi, hệ thống có thể truyền lên đến 18 terabit/giây (Tbps) trên mỗi cặp sợi quang, tương đương với việc tải xuống hơn 2.500 giờ video độ nét cực cao mỗi giây, ALC sẽ tăng thêm dung lượng và đa dạng tuyến vào các mạng hiện có, tăng cường khả năng ổn định cho lưu lượng truy cập Internet quốc tế qua Đông Nam Á.

ALC sẽ áp dụng thiết kế hệ thống cáp mở, giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp duy nhất, đối tác liên doanh nào, cho phép nâng cấp năng lực kịp thời để đáp ứng những yêu cầu ngày càng tăng của nhà cung cấp dịch vụ.

Khi dự án hoàn thành, ALC sẽ tăng cường cơ sở hạ tầng cáp quang biển mạnh mẽ của Singtel và mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp ở Singapore và khu vực Đông Nam Á tận dụng mạng lưới, giải pháp và dịch vụ của Singtel, cũng như chuyên môn kỹ thuật về trung tâm dữ liệu khu vực để chuyển đổi các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và tăng cường trải nghiệm mới cho người tiêu dùng .

Cáp ngầm là cơ sở hạ tầng thông tin có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện không có giải pháp thay thế khả thi nào tại thời điểm này, gần như 100% lưu lượng dữ liệu quốc tế mà các doanh nghiệp, tổ chức và xã hội sử dụng được vận chuyển và định tuyến hàng ngày thông qua những tuyến cáp ngầm đặt dưới đáy đại dương.

Trong liên danh xây dựng tuyến cáp quang, Singtel có bề dày kinh nghiệm và chuyên môn sâu và là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống cáp quang đáy biển của khu vực Đông Nam Á, hiện đang thực hiện hệ thống cáp quang đáy biển Đông Nam Á-Trung Đông-Tây Âu 6 ( SEA-ME-WE 6 ) dài 19.200 km kết nối nhiều quốc gia giữa Singapore và Pháp, dự kiến hoàn thành vào quý 1 năm 2025.

Liên danh các doanh nghiệp có thể tận dụng dung lượng cáp trên 25 Tbps của Singtel và hơn 60 điểm hạ cáp (điểm tiếp bờ) do Singtel và các đối tác vận hành, những công ty có đường dẫn định tuyến cáp đa dạng đường dẫn chung cung cấp kết nối độ tin cậy cao và an toàn với hơn 70 điểm hiện diện (PoP) đến bất kỳ điểm đến nào.

(Nguồn: viettimes.vn )
Copy link
Trump tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 tiếng đàm phán

Trump tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 tiếng đàm phán

Quốc tế  -  28/01/2023 12:37
Cựu Tổng thống Mỹ Trump vừa tuyên bố ông có thể đàm phán thành công để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế  -  28/01/2023 09:42
Chính phủ New Zealand hôm thứ Sáu (27/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố lớn nhất của đất nước, Auckland, sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt trên diện rộng.
Tổng cộng 321 xe tăng hạng nặng được hứa gửi cho Ukraine

Tổng cộng 321 xe tăng hạng nặng được hứa gửi cho Ukraine

Quốc tế  -  28/01/2023 08:36
Tổng cộng 321 xe tăng hạng nặng đã được một số quốc gia phương Tây hứa cung cấp cho Ukraine, theo đại sứ Ukraine tại Pháp cho biết vào thứ Sáu (27/1).
Nga chặn các trang web của CIA, FBI do lan truyền thông tin sai lệch

Nga chặn các trang web của CIA, FBI do lan truyền thông tin sai lệch

Quốc tế  -  28/01/2023 08:27
Cơ quan Quản lý truyền thông của Nga (Roskomnadzor) cho biết, họ đã chặn các trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), do cáo buộc 2 cơ quan này truyền bá thông tin sai lệch.
Vì sao Ankara đình chỉ đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan?

Vì sao Ankara đình chỉ đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan?

Quốc tế  -  28/01/2023 08:12
Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00