Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2021 14:26 (GMT +7)

An Lão - Hải Phòng: Nhiều dấu hỏi trong một bản án?

Ngày 29/10/2021 Tòa án nhân dân huyện An Lão đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm hai cựu cán bộ cấp xã tại huyện An Lão về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”.

IMG_20211110_212518

Sau phần thủ tục tại tòa thì bà đại diện Viện kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố đọc bản cáo trạng nêu rõ việc: Năm 2008 Hội đồng chính sách xã Mỹ Đức tổ chức hội nghị xét duyệt hồ sơ của 30 gia đình chính sách trong đó có hồ sơ của ông Đỗ Cao Lanh (tức Thanh), thời điểm đó có ông Hiền – Bí thư đảng bộ xã, ông Khoa – Phó chủ tịch UBND xã cùng 1 số tổ chức xã hội khác cùng tham gia. Trong buổi làm việc đó cả 30 hồ sơ đều được thông qua. Ông Hiền và ông Khoa là hai trong ba đại diện ký tên theo mẫu H3. Đến năm 2015 có đơn tố cáo về việc ông Đỗ Cao Lanh sử dụng hồ sơ giả để được hưởng trợ cấp của nhà nước. Cơ quan chức năng xác định được hồ sơ ông Đỗ Cao Lanh sử dụng là hồ sơ giả mạo ông Lanh và đã chiếm đoạt của Nhà nước số tiền là trên 240.000.000đ, ông Đỗ Cao Lanh không đủ khả năng khắc phục thiệt hại nên Cơ quan điều tra huyện An Lão đã khởi tố vụ án, khởi tố vị can đối với ông Hiền và ông Khoa về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

IMG_4900
IMG_4901
IMG_4902

Bút lục 379 và 380 bị biến mất trong hồ sơ vụ án

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Lão nhận định bị cáo Hiền là con cô con cậu với ông Đỗ Cao Lanh biết ông Thanh không đi bộ đội, không có tên gọi khác là Lanh nhưng vẫn xét duyệt cho ông Thanh được hưởng chế độ chính sách nhằm vụ lợi cho người thân. Bị cáo Hiền chỉ đạo bị cáo Khoa nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho Thanh. Bị cáo Khoa là người cùng thôn với ông Thanh, biết hồ sơ của ông Thanh là giả nhưng không xem xét lại và nể nang, muốn lấy lòng cấp trên nên đã nhanh chóng giải quyết cho ông Thanh. Hành vi của hai bị cáo đã vi phạm điểm c, khoản 2, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2013. Bị cáo Hiền là người chỉ đạo, bị cáo Khoa là người thực hiện tích cực với mục đích nhanh chóng cho người thân được hưởng lợi. Đại diện Viện kiểm sát cũng nêu bị cáo Hiền là người từng đi bộ đội trong thời kỳ kháng chiến, bị cáo Hiền là thương binh hạng 4/4 có tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị mức án 3-4 năm tù; còn bị cáo Khoa cũng từng đi bộ đội, đã nộp tiền khắc phục hậu quả có nhiều tình tiết giảm nhẹ hơn nên đề nghị mức án 2-3 năm tù.

Sau bản luận tội của vị đại diện của Viện kiểm sát thì phía Luật sư bào chữa cho bị cáo Hiền đưa ra hàng loạt vi phạm tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng như đánh lại toàn bộ bút lục hồ sơ vụ án, rút hai bút lục ra khỏi hồ sơ vụ án, các căn cứ luận tội của Viện kiểm sát không phải là những chứng cứ vật chất. Về phần nội dung: Luật sư đưa ra quan điểm là các Cơ quan tiến hành tố tụng đã sai ngay từ đầu khi kết tội bị cáo Hiền vì công việc ông Hiền thực hiện không làm trái công vụ. Yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ công vụ bị cáo thực hiện là gì, có đúng theo pháp luật quy định không? Bị cáo có vụ lợi không? Vì không đủ căn cứ buộc tội nên các Luật sư đề nghị Tòa trả hồ sơ vụ án.

Phía Luật sư bào chữa cho bị cáo Khoa cũng có quan điểm tương tự cho rằng Cơ quan tiến hành tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi rút hai bút lục hồ sơ vụ án, các tài liệu chứng cứ thu thập trái pháp luật. Luật sư cũng nêu với trình độ của hai cán bộ xã không có khả năng phát hiện giấy tờ trong hồ sơ hưởng chính sách là giả vì các giấy tờ này đã được công chứng tại phòng công chứng huyện và trách nhiệm của cơ quan cấp trên trực tiếp ký quyết định cho ông Thanh hưởng chế độ chính sách. Hai bị cáo có thiếu sót nhưng không phạm tội và yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra, khởi tố vụ án làm giả giấy tờ gây hậu quả nghiêm trọng và tội sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản. Luật sư cũng có yêu cầu Tòa án trả hồ sơ vụ án để cơ quan tiến hành tố tụng điều tra bổ sung.

VKS khẳng định đã xác minh mối quan hệ giữa bị cáo Hiền và ông Thanh là con cô con cậu, ông Hiền mong muốn người thân được hưởng lợi dù biết ông Thanh chưa từng đi bộ đội và vì muốn người thân nhanh chóng được hưởng chế độ nên đã chỉ đạo bị cáo Khoa nhanh chóng giải quyết. Bị cáo Khoa nể nang, muốn lấy lòng cấp trên và biết ông Thanh không đi bộ đội nhưng vẫn giải quyết và ký xác nhận để ông Thanh được hưởng chế độ chính sách. Việc bị cáo Hiền lợi dụng chức vụ chỉ đạo cấp dưới làm việc có lợi cho người thân của mình, bị cáo Khoa biết là hồ sơ giả nhưng làm theo sự chỉ đạo của cấp trên nhằm vụ lợi cho bản thân được sự tín nhiệm của cấp trên vì vậy Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội và không có tranh tụng thêm.

Tuy nhiên, việc tranh tụng vấn đề mà Luật sư bào chữa cho hai bị cáo đưa ra là tại sao lại đánh lại toàn bộ bút lục của hồ sơ vụ án, căn cứ nào đánh lại bút lục? Tại sao lại rút hai bút lục của hồ sơ vụ án? Thì phía đại diện Viện kiểm sát lại không đối đáp được và Chủ tọa phiên tòa đã trả lời thay Viện kiểm sát rằng “do nhầm lẫn nên hai bút lục này có trong hồ sơ vụ án nhưng đó là tài liệu nội bộ không liên quan đến hồ sơ vụ án nên được rút ra khỏi hồ sơ”. Phía Luật sư đã có yêu cầu công khai nội dung của hai bút lục đã rút ra thì phía Viện kiểm sát và Chủ tọa đều không công bố. Ngoài ra còn có hàng loạt các vấn đề như: Chứng minh trình tự làm việc của ông Hiền, ông Khoa có đúng là công vụ không? Có vụ lợi không? Ai là người làm giấy tờ, hồ sơ giả. Tại sao qua hàng loạt các cơ quan ban ngành từ cấp xã, lên đến Phòng và đến Sở lao động thương binh xã hội cũng không phát hiện ra hồ sơ giả?...vẫn còn bỏ ngỏ thì Chủ tọa phiên hòa đã tuyên bố kết thúc phần tranh tụng trong sự hụt hẫng khi hai bên VKS và Luật sư bào chữa chưa làm sáng tỏ một số vấn đề đã nêu tại phần tranh tụng.

Tại phiên toà, bị cáo Hiền, bị cáo Khoa cho biết: cả hai đều là Đảng viên có 43 và 44 năm tuổi đảng, hai bị cáo thừa nhận có thiếu sót trách nhiệm trong khi thực hiện công việc nhưng không hề biết hồ sơ của ông Thanh là giả và cũng không biết rằng ông Thanh có đi bộ đội hay không, với trình độ của bản  thân cũng không thể phát hiện ra hồ sơ của Thanh là giả. Lúc đó các bị cáo chỉ mong muốn nhanh chóng giải quyết cho các gia đình chính sách để họ sớm được trợ cấp của nhà nước chứ không riêng gì nhà ông Thanh. Hai bị cáo mong rằng Tòa án xem xét, xét xử đúng người đúng tội danh.

Sau 3 ngày xét xử, đến trưa ngày 2/11/2021, Tòa án nhân dân huyện An Lão đã tuyên án. Tại bản án Tòa án nhân dân huyện An Lão khẳng định hành vi của hai bị cáo là phạm tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ theo điểm c, khoản 2, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2013. Bị cáo Hiền vì muốn người thân được hưởng lợi, biết rõ hồ sơ của ông Thanh là giả và đã chỉ đạo bị cáo Khoa nhanh chóng giải quyết. Bị cáo Khoa vì muốn lấy lòng cấp trên nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Hai bị cáo là người từng tham gia kháng chiến, bị cáo Hiền là thương binh hạng 4/4, bị cáo Khoa cũng đã khắc phục một phần hậu quả. Vì có những tình tiết giảm nhẹ nên Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Hiền 3 năm tù giam, bị cáo Khoa 2 năm tù giam. Về dân sự bị báo Hiền đã nộp 10 triệu cho CQĐT sẽ được trả lại, bị cáo Khoa nộp 50 triệu nhằm khắc phục hậu quả được nộp về Phòng lao động thương binh và xã hội. Những người có mặt tại phiên tòa đều khá bất ngờ trước bản án của hai bị cáo khi các vấn đề tranh tụng giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão với các Luật sư tham gia bào chữa cho hai bị cáo vẫn chưa được sáng tỏ.

PV
Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 10:47
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Bộ đề xuất nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:21
Từ chính sách tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn đó, lại xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên- những người mang trong mình trọng trách là “công bộc của dân” móc ngoặc với nhau để tư lợi cá nhân.
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm
Giá vàng trong nước đứng im trong khi thế giới tăng mạnh