Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/01/2023 12:00 (GMT +7)

Ankara tuyên bố có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Ngày 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu rằng Ankara có khả năng đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

"Chúng tôi có thể gửi cho Phần Lan một thông điệp khác (về việc xin gia nhập NATO của họ) và Thụy Điển sẽ bị sốc khi nhìn thấy thông điệp của chúng tôi. Tuy nhiên, Phần Lan không nên mắc sai lầm tương tự như Thụy Điển đã mắc phải" - Reuters dẫn bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 29/1 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO vào tháng 5/2022 trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan đưa ra phát biểu trên chỉ vài ngày sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ các cuộc đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan sau một cuộc biểu tình ở Stockholm, trong đó một chính trị gia cực hữu đã đốt bản sao kinh Koran.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, 3 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về cách thức tiến hành đàm phán về việc gia nhập NATO tại Madrid vào tháng 6/2022, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Thụy Điển đã không giữ đúng cam kết trong thỏa thuận nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Thụy Điển đang chứa chấp các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một nhóm vũ trang bị Ankara cấm hoạt động và cáo buộc từng nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ năm 1984.

Trước đó, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ không ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO, chừng nào Stockholm còn “không tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo và tiếp tục ủng hộ các tổ chức khủng bố”.

Ankara nêu ra điều kiện đối với hai nước Bắc Âu là phải giao nộp các nhà hoạt động bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên quan đến khủng bố, để đổi lấy sự chấp thuận của nước này trong việc gia nhập NATO.

Theo thỏa thuận đạt được ở Madrid, Phần Lan và Thụy Điển đã nhất trí nỗ lực chống khủng bố, bao gồm tăng cường công tác dẫn độ và trục xuất các chiến binh từ đảng Công nhân người Kurd chống đối chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã gửi cho Stockholm danh sách 120 cá nhân bị cáo buộc là khủng bố, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Thụy Điển phải dẫn độ những người này sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn được kết nạp vào NATO. Tuy nhiên, các tòa án của Thụy Điển đã chặn một số vụ trục xuất các chiến binh có liên quan đến khủng bố.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bày tỏ mong muốn khôi phục đối thoại với chính quyền Tổng thống Erdogan. Song, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/1 tuyên bố, việc tái khởi động các cuộc thương lượng là vô nghĩa. Quan chức này nói thêm, hiện không có đề nghị đánh giá việc xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan một cách riêng rẽ.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

Quốc tế  -  21/03/2023 15:53
Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan, thành phố New York, trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố về khoản tiền ông chi trả một ngôi sao khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Quốc tế  -  21/03/2023 11:14
Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Hai (20/3) đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp, nhưng vẫn phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ về việc xử lý cuộc khủng hoảng cải cách lương hưu.
Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Quốc tế  -  21/03/2023 07:02
Khi phát động Chiến tranh Iraq năm 2003, Mỹ hy vọng tạo ra bước ngoặt trong cái gọi là “cách mạng dân chủ toàn cầu”. Tuy nhiên, 2 thập kỷ sau đó, phương Tây vẫn chưa thể xây dựng được một mô hình dân chủ “kiểu mẫu” ưng ý cho toàn Trung Đông.
UBS 'chốt' mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

UBS "chốt" mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

Quốc tế  -  20/03/2023 15:02
Tập đoàn UBS đã chấp nhận thoả thuận mua lại đối thủ lâu năm của họ Credit Suisse với giá trên 3 tỉ USD.
Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Quốc tế  -  20/03/2023 10:42
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Đức, Hàn Quốc tổ chức xét tốt nghiệp, không thi tốt nghiệp THPT.
đọc nhiều

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Doanh nghiệp  -  21/03/2023 07:13
Giám đốc điều hành Amazon, ông Andy Jassy ngày 20/3 thông báo, công ty này sẽ tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên. Đây là đợt sa thải nhân viên thứ hai của Amazon trong năm nay.
PNJ công bố doanh thu thuần 2 tháng đầu năm đạt 6.976 tỷ đồng
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu
Doanh nghiệp mong sớm rõ định hướng giải pháp
Nhu cầu lớn, cam kết có việc làm nhưng nhiều ngành vẫn chật vật tuyển sinh