Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2021 19:46 (GMT +7)

APEC: CPTPP không hạ tiêu chuẩn vì Trung Quốc

Dù để ngỏ cánh cửa cho các bên có mong muốn tham gia, đại diện nước chủ nhà APEC năm nay lưu ý rằng các tiêu chuẩn của CPTPP là cao và các nền kinh tế cần phải đáp ứng nếu muốn gia nhập.

Quan điểm được một số Bộ trưởng APEC nêu ra tại cuộc họp báo sau hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC (AMM) sáng 10/11. New Zealand hiện giữ vai trò là bên nộp lưu chiểu trong CPTPP – đồng thời là nước chủ nhà APEC 2021.

Tại họp báo, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor và Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta đã nhận được các câu hỏi liên quan đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc và Đài Loan.

Hai nền kinh tế gửi đơn đăng ký gia nhập Hiệp định cho New Zealand chỉ cách nhau một tuần hồi tháng 9 vừa qua.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor. Ảnh: STUFF

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor. Ảnh: STUFF

Dù để ngỏ cánh cửa cho các bên có mong muốn tham gia Hiệp định, Bộ trưởng O’Connor cũng lưu ý rằng các tiêu chuẩn của CPTPP là cao và các nền kinh tế cần phải đáp ứng nếu muốn gia nhập.

Trước câu hỏi liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao, bao gồm các tiêu chuẩn liên quan dữ liệu, phúc lợi người lao động, ông O'Connor đã từ chối trả lời trực tiếp.

"Với tư cách là một thành viên của CPTPP, chúng tôi không thể nói trước Trung Quốc cần phải thay đổi gì hay làm gì [để gia nhập khối]. Điều mà các thành viên CPTPP đều cam kết là duy trì các tiêu chuẩn cao, những tiêu chuẩn đã trải qua quá trình đàm phán khó khăn mới có được. Tôi không nghĩ có bất kỳ thành viên nào đang cho rằng nên điều chỉnh các tiêu chuẩn này", Bộ trưởng O'Connor nhấn mạnh.

“Do đó vấn đề nằm ở các nền kinh tế xin gia nhập tự đánh giá có đạt được những gì CPTPP đã đặt ra hay không", ông O'Connor cho biết thêm.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cũng từng khẳng định: “Các bên tham gia CPTPP muốn một ứng viên gia nhập sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết theo hiệp định một cách thiện chí. “Như chúng tôi đã chuyển tới Trung Quốc, đây là những vấn đề quan trọng cần sự tham gia của các bộ trưởng”.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Tổng thống Putin ký sắc lệnh 'nóng' trước giờ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

Tổng thống Putin ký sắc lệnh "nóng" trước giờ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

Quốc tế  -  30/09/2022 12:38
Hôm nay (30/9), cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu

Quốc tế  -  30/09/2022 06:36
Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi thị phần của các nhà sản xuất ô tô trong nước lên 12% vào năm 2030.
Siêu bão Ian đổ bộ vào Florida với cường độ cấp 4, nhiều người mất tích

Siêu bão Ian đổ bộ vào Florida với cường độ cấp 4, nhiều người mất tích

Quốc tế  -  29/09/2022 10:46
Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía tây nam Florida, Mỹ như một cơn bão cấp 4 vào thứ Tư (28/9), với các cơn cuồng phong và mưa xối xả đe dọa thiệt hại "thảm khốc" và lũ lụt, cũng như khiến nhiều người mất tích.
Nga cảnh báo Mỹ, Anh tiến sát “lằn ranh đỏ” trong cuộc xung đột tại Ukraine

Nga cảnh báo Mỹ, Anh tiến sát “lằn ranh đỏ” trong cuộc xung đột tại Ukraine

Quốc tế  -  29/09/2022 10:45
Ông Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn Nga về đàm phán an ninh và kiểm soát vũ khí tại Vienna, cho biết Moscow đang cảnh báo Washington và London về những hành động đi quá giới hạn tại Ukraine có thể dẫn đến đối đầu nguy hiểm.
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine

Quốc tế  -  29/09/2022 09:26
Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư (28/9), nước này sẽ viện trợ gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.