Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/08/2022 15:52 (GMT +7)

Bà Rịa- Vũng Tàu cần tăng tốc cho các dự án chậm tiến độ

Theo các thành viên của đoàn công tác số 3, thuộc đoàn Giám sát của Quốc hội, các công trình, dự án chậm tiến độ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cá biệt nhiều dự án đã nhiều năm không đưa đất vào sử dụng là sự lãng phí lớn nguồn lực nhà nước, quốc gia, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng đất, quá trình sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp tại địa phương.

Thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, thực hiện dự án

Mới đây, đoàn công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát của Quốc hội "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021" đã có buổi khảo sát thực tế tại dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư 10 ha trong khu 58 ha, phường 10, TP Vũng Tàu.

vt

Qua kiểm tra thực tế tại dự án cho thấy, xét về quy mô, tổng vốn đầu tư của dự án không lớn (diện tích sử dụng đất gần 10 ha, tổng mức đầu tư 190 tỷ đồng), công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được tỉnh triển khai, phê duyệt kinh phí từ năm 2007-2008. Tuy nhiên, kể từ thời điểm cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư (năm 2016) đến nay đã 6 năm vẫn chưa hoàn thành, giá trị gói thầu xây lắp mới đạt 25% (giá gói thầu trên 49 tỷ đồng) và tiếp tục phải kéo dài thời gian thực hiện, dự kiến hoàn thành vào quý I năm 2023.

Theo báo cáo của tỉnh, việc chậm tiến độ dự án chủ yếu liên quan đến công tác GPMB, vẫn còn 7 hộ chưa chịu di dời, tỉnh đang có kế hoạch cưỡng chế. Tỉnh cũng kiến nghị một số ý kiến về chế độ chính sách hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, do công tác quản lý đất đai của địa phương lỏng lẻo, để người dân xây nhà và ở trên đất không đúng mục đích sử dụng, nên dẫn đến địa phương không có cơ sở để thực hiện các chính sách tái định cư.

Đoàn công tác đã chỉ ra, việc chậm tiến độ đối với dự án không lớn, cho thấy địa phương còn thiếu kiên quyết trong việc chỉ đạo thực hiện. Với mục tiêu của dự án là phục vụ công tác tái định cư tại địa phương, việc chậm tiến độ của dự án dẫn đến các dự án khác cũng sẽ bị ảnh hưởng do không có diện tích bố trí cho công tác tái định cư, GPMB.

Tăng tốc các dự án chậm tiến độ

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thấy, giai đoạn 2016-2021 toàn tỉnh 67 dự án chậm tiến độ; 34 dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm triển khai các dự án là do gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện dự án...

Báo cáo của tổ công tác thuộc đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát của Quốc hội việc “Thực hành thiết kiệm và chống lãng phí” chỉ rõ, việc thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không đạt chỉ tiêu, đất chưa sử dụng tăng so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Điều này cho thấy, quy hoạch các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, các khu thương mại, dịch vụ không triển khai được, làm cho diện tích đất chưa sử dụng tăng cao.

Theo các thành viên của đoàn giám sát, các công trình, dự án chậm tiến độ, cá biệt nhiều khu vực, dự án đã nhiều năm không đưa đất vào sử dụng là sự lãng phí lớn nguồn lực nhà nước, quốc gia, ảnh hưởng tới các quá trình sử dụng đất, quá trình sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp tại địa phương.

Các tồn tại, hạn chế này cũng đã được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ trong việc quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2011-2016, nhưng tiếp tục kéo dài sang giai đoạn 2016-2020. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên, dẫn đến có nhiều dự án chậm tiến độ trong thời gian dài so với giấy chứng nhận đầu tư. Nhiều dự án đã được gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng chậm được xử lý để thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đoàn công tác số 3 đã đề nghị tỉnh nhanh chóng tăng tốc triển khai với những dự án chậm tiến độ, có biện pháp thu hồi đất với những dự án đã gia hạn mà vẫn không triển khai. Đồng thời, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước. Tỉnh cũng cần đồng hành cùng nhà đầu tư tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các tồn tại, hạn chế  để sớm đưa đất đai vào sử dụng, tránh lãng phí kéo dài.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
'Cơ hội vàng' thu hút làn sóng đầu tư mới

"Cơ hội vàng" thu hút làn sóng đầu tư mới

Đầu tư  -  12/08/2022 17:44
Việt Nam đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi hàng loạt "ông lớn" như Apple, Dell, Foxconn, Pegatron… đã dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất vào đây. Đó là nhận định của chuyên gia và một số tổ chức quốc tế tại diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam - 2022: Khơi thông làn sóng đầu tư mới" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 11.8.
Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Đầu tư  -  12/08/2022 07:40
Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia. Tại dự thảo đưa ra lấy ý kiến ngày 8/8, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong thời kỳ quy hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra là: Hình thành, phát triển một số hành lang kinh tế; phát triển các vùng động lực, đô thị lớn; phát triển các khu kinh tế; phát triển kết cấu hạ tầng.
Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Đầu tư  -  11/08/2022 08:36
Mới đây, Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II thuộc địa phận huyện Lý Nhân vừa được phê duyệt quy hoạch. Dự án cách địa phận Hưng Yên khoảng 1,5 km và cách địa phận Thái Bình khoảng 4 km.
Phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Đầu tư  -  10/08/2022 16:10
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả cụ thể, phương án xử lý của từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai để tổng hợp báo cáo HĐND TP.
Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%

Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%

Đầu tư  -  10/08/2022 14:09
Ngày 10/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, từ khi thành lập Tỉnh đến nay, địa phương đã thu hút đầu tư 396 dự án với tổng vốn đăng ký trên 74.000 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chiếm đến 31,5% tổng số dự án đầu tư.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00