Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

12/06/2022 09:03 (GMT +7)

Bắc Kinh cảnh báo đợt bùng phát Covid mới, Thượng Hải lại xét nghiệm hàng loạt

Phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy (11/6), thủ đô Bắc Kinh đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới liên quan đến một quán bar. Trong khi đó, Thượng Hải lại đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt vì ổ dịch liên quan đến tiệm làm tóc.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Bắc Kinh thắt chặt các hạn chế Covid-19 mới kể từ hôm thứ Năm vừa rồi, với ít nhất hai quận đóng cửa một số địa điểm vui chơi giải trí sau khi Covid bùng phát tại một khu phố sôi động cuộc sống về đêm và mua sắm.

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 11 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 11 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc rất thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng nước này vẫn duy trì chính sách không Covid, với lý do cần phải bảo vệ người già và hệ thống y tế. Cho đến nay, đất nước 1,4 tỷ dân mới chứng kiến 5.226 ca tử vong do Covid-19.

Chính quyền Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy vừa rồi rằng tất cả 61 ca nhiễm Covid mới được phát hiện trong thành phố hôm thứ Sáu đều đã đến một quán bar ở khu phố nói trên. "Đợt bùng phát mới nhất... có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ và phạm vi rộng khắp", Xu Hejian, người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, nói trong một cuộc họp báo.

Cho đến nay đã có tổng cộng 115 ca nhiễm và 6.158 trường hợp liên hệ gần gũi liên quan đến quán bar được báo cáo, khiến thành phố 22 triệu dân trở lại trạng thái lo lắng. Bắc Kinh chỉ mới nới lỏng các hạn chế vốn được áp đặt để chống lại đợt bùng phát lớn hồi tháng Tư cách đây hơn 2 tuần.

Trong khi đó, tại Thượng Hải, các quan chức đã công bố 3 ca nhiễm mới được xác nhận tại địa phương và 1 trường hợp không có triệu chứng được phát hiện bên ngoài các khu vực cách ly vào thứ Bảy.

Các nhà chức trách đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với tất cả cư dân ở 15 trong số 16 quận của Thượng Hải vào cuối tuần này, đồng thời 5 quận sẽ cấm người dân rời khỏi nhà trong thời gian xét nghiệm. Một quan chức thành phố cho biết, cư dân nên hoàn thành ít nhất một lần kiểm tra PCR mỗi tuần cho đến 31/7.

Thành phố đông dân nhất của Trung Quốc chỉ mới dỡ bỏ lệnh cấm Covid-19 kéo dài 2 tháng vào ngày 1 tháng 6. “Tôi hơi lo lắng vì nếu có người dương tính trong khu nhà, nó sẽ bị phong tỏa”, Shi Weiqi, một cư dân Thượng Hải cho biết. "Tôi sẽ dự trữ một số nguồn cung cấp thích hợp nếu tình huống xấu xảy ra một lần nữa", người này nói thêm.

Tổng cộng, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 210 ca nhiễm Covid mới vào ngày 10/6, gồm 79 ca có triệu chứng và 131 ca không triệu chứng - theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Tính đến thứ Sáu, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 224.659 ca nhiễm có triệu chứng trong cả đại dịch Covid-19.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Trung Quốc gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão

Trung Quốc gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão

Quốc tế  -  03/07/2022 16:14
Hôm nay (3/7), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão ở nhiều địa phương của nước này.
Cách Ukraine bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước các cuộc tấn công của Nga

Cách Ukraine bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước các cuộc tấn công của Nga

Quốc tế  -  03/07/2022 08:10
Việc Ukraine bảo vệ được các vũ khí mà phương Tây cung cấp cho nước này có thể quyết định đến giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Quốc tế  -  03/07/2022 07:48
Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước đó liên quan sửa đổi Hiến pháp của nước cộng hòa.
“NATO bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới”

“NATO bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới”

Quốc tế  -  02/07/2022 15:51
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại một phiên họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hôm 1/7.
Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

Quốc tế  -  02/07/2022 15:50
Hôm thứ Sáu (1/7), Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với các mặt hàng từ ống hút đến bao thuốc lá, để chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở quốc gia có các đường phố đầy rác thải.
đọc nhiều

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh
Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và một số quyết định nhân sự Trụ sở chính
Phim Hàn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong tháng 7
Hinode City chính thức bàn giao sổ hồng cho cư dân