Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/06/2022 10:30 (GMT +7)

Báo chí trong dòng chảy cuộc sống

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, các thế hệ làm báo Việt Nam có thể tự hào khi vị thế của báo chí và người làm báo được khẳng định, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta. Nhưng thách thức đang đặt ra cũng không nhỏ, đòi hỏi báo chí Việt Nam phải nỗ lực không ngừng để mãi xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của đất nước và nhân dân, để lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi tiếp những trang mới trong dòng chảy cuộc sống sôi động.

1

Thế giới của thời cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, thay đổi đến chóng mặt từng giây, từng phút. Thông tin ngày càng đa chiều. Một sự kiện xảy ra, chỉ ít phút sau cả thế giới đều biết. Phương tiện truyền thông không chỉ là báo in giấy, là làn sóng phát thanh, giờ là internet, báo mạng… cả thế giới như “gói gọn” trong cái tivi đặt trong phòng khách, trong phòng ngủ của mỗi gia đình, đến những chiếc điện thoại thông minh. Chỉ một động tác nhấn “chuột” trên màn hình vi tính là sự kiện, con số hiện ra hết.

Những sự kiện, những con số, những thông tin ấy ở đâu ra, nếu không có những người làm báo đang đêm ngày có mặt ở mọi nẻo, mọi nơi trên khắp hành tinh này. Nói thế không phải là những người làm báo kể công. Báo chí cũng là một nghề như trăm nghìn nghề nghiệp khác. Nhưng báo chí gánh trên vai sứ mệnh chuyển tải thông tin, định hướng thông tin đến cộng đồng. Trách nhiệm ấy, nghề nghiệp ấy ai cũng biết là một nghề nguy hiểm. Thế giới một năm bao nhiêu nhà báo , bị trả thù, hãm hại? Ở nước ta, chuyện doạ nạt, trả thù, cản trở nhà báo tác nghiệp cũng đâu có thiếu. Người làm báo cần có bản lĩnh, cần cái tâm trong sáng bên cạnh một chút tài năng. Tài năng chính là “tố chất”, là sự đàng hoàng đĩnh đạc trong từng câu chữ. Là sự đam mê nghề nghiệp khi dấn thân vào cái nghề nguy hiểm mà không bao giờ mơ giàu có tiền bạc. Sống được với nghề, sống đàng hoàng với nghề đã là điều quá quý với nghề báo rồi.

2

Nhìn bức tranh báo chí Việt Nam từ khi đất nước đi vào đổi mới, nhiều bậc lão thành làm báo cũng ngỡ ngàng trước bước phát triển ngoạn mục của cả một hệ thống truyền thông đồ sộ, cả nước có hơn 800 tờ báo in và báo điện tử, hàng trăm kênh phát thanh, truyền hình. Mọi thông tin đối nội, đối ngoại, đời sống kinh tế - xã hội từ nơi xa xôi hẻo lánh cho đến đô thị sầm uất, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp… đều được báo chí phản ánh kịp thời. Không ít tờ báo mở các chuyên mục hay, bắt trúng thực tiễn. Nhiều bài bình luận sắc sảo, định hướng dư luận với những vấn đề thời sự nóng bỏng. Nhiều phóng sự, ký sự, điều tra được thực hiện công phu, được dư luận đánh giá cao. Nhiều cây bút lao vào điểm nóng thiên tai, lũ lụt, hay gần đây là đại dịch Covid-19, để có những tác phẩm báo chí kịp thời, sống động.

Không ít nhà báo quên mình lăn lộn vào thực tế, quên cả nguy hiểm để đưa những thông tin chính xác đến người đọc. Những nhà báo ấy đã làm nên thương hiệu của tờ báo.

Bên cạnh những mặt tích cực, thông tin trên báo chí còn chậm, chưa kịp thời định hướng dư luận xã hội, nhất là các vụ việc phức tạp, nhạy cảm. Tính thuyết phục, xây dựng, phản biện, sức chiến đấu của một số chương trình, tin bài chính luận chưa cao, còn khô cứng, thiếu tính sáng tạo, phong phú, hấp dẫn...Có một số ít cơ quan báo chí đưa thông tin sai sự thật, vi phạm đạo đức người làm báo. Ðây là hiện tượng cá biệt nhưng cần phải lên án. Có những nhà báo vì lợi ích trước mắt, lợi ích cục bộ dẫn tới hành vi sai phạm. Vì vậy cần nâng cao trách nhiệm, ý thức, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo để tạo sức đề kháng cho người làm báo, nhằm tránh sai sót, khuyết điểm...

Không ai có thể phủ nhận vai trò của báo chí. Báo chí đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của đất nước. Hoà trong dòng chảy của cuộc sống, nhiều cây bút đến với các doanh nghiệp, doanh nhân trò chuyện, chia sẻ với họ để viết những bài báo đi vào lòng người đọc, lay động trái tim người đọc. Những người làm báo lăn lộn với thực tế sôi động như thế sẽ là niềm tin mà bạn đọc cả nước đang kỳ vọng.

Bác Hồ - người thầy của Báo chí Cách mạng Việt Nam đã dạy người làm báo chúng ta: “Viết cho ai, viết để làm gì? cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ…” Thấm nhuần lời dạy ấy của Bác, mỗi người làm báo hãy gắng vượt lên, tự đổi mới cách viết, cách tiếp cận cuộc sống, nâng tầm bản lĩnh và trách nhiệm công dân, nói tiếng nói của đất nước, tiếng nói của nhân dân mãi xứng đáng là người lính xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng.

Đỗ Quang
Hà Nam: Giải cứu 5 người trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Hà Nam: Giải cứu 5 người trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Tin tức  -  27/06/2022 17:34
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay 27/6, tại ngôi nhà 5 tầng - chuyên kinh doanh hàng tạp hóa, hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang kết hợp nhà ở gia đình, tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Tin tức  -  27/06/2022 17:34
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Tin tức  -  27/06/2022 15:19
Chiều 26/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Tin tức  -  27/06/2022 13:55
Bộ Y tế vừa có dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các bộ, ngành, tỉnh, thành và chuyên gia. Trong đó có đề xuất chưa coi bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành tại Việt Nam.
Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc

Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc

Tin tức  -  27/06/2022 13:34
Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đã cùng bấm nút khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc