Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

12/07/2022 11:45 (GMT +7)

Bảo đảm tối ưu diện tích đất chuyển đổi để thực hiện dự án

Nhất trí chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 tại phiên họp sáng qua, 11.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát diện tích rừng, đất rừng và diện tích đất trồng lúa từ hai vụ trở lên cần chuyển đổi, bảo đảm tối ưu diện tích đất chuyển đổi để thực hiện dự án.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chuyển mục đích sử dụng hơn 1.000ha rừng

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 cho phép chuyển mục đích sử dụng 1.054,63ha diện tích rừng, bao gồm: 111,84ha rừng phòng hộ, 4,45ha rừng đặc dụng, 802,91ha rừng sản xuất, 135,43ha rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Diện tích đất lâm nghiệp được chuyển mục đích sử dụng là 1.863,94ha, bao gồm: đất rừng phòng hộ 138,10ha, đất rừng đặc dụng 4,61ha, đất rừng sản xuất 1.721,23ha. Diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên được chuyển mục đích sử dụng là 1.537,23ha.

Về diện tích đất rừng và đất trồng lúa cần chuyển đổi, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế nêu, theo Tờ trình số 248 của Chính phủ, dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang ở bước Báo cáo nghiên cứu khả thi, sau khi tính toán chính xác lại số liệu so với Nghị quyết số 44 thì đất lâm nghiệp, bao gồm đất rừng phòng hộ cần chuyển đổi là 138,10ha (tăng 28,10ha tương đương 25,5%), đất rừng sản xuất cần chuyển đổi là 1.721,23ha (tăng 285,23ha tương đương 20%); diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên cần chuyển đổi là 1.537,23 (tăng 5,23ha tương đương gần 0,34%). Do đó, một số ý kiến đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân chênh lệch số liệu về chiếm dụng diện tích rừng, đất rừng và đất lúa giữa bước chủ trương đầu tư đã được Quốc hội thông qua và Tờ trình số 248 về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của dự án.

Theo Ủy ban Kinh tế, trong bước nghiên cứu tiền khả thi, hướng tuyến chủ yếu được xác định trên bản đồ địa hình tỷ lệ 1/50.000 - 1/100.000, do đó số liệu được tính toán mang tính tương đối. Tại bước lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng, đất trồng lúa, việc xác định diện tích chiếm dụng, phân loại rừng, đất rừng, đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên được xác định trên nền bản đồ hiện trạng rừng, bản đồ hiện trạng sử dụng đất với tỷ lệ 1/2.000, nên đã phân định khá chi tiết, chính xác hơn về các loại rừng (rừng tự nhiên và rừng trồng; rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất), về đất rừng, đất trồng lúa và được cắm mốc tại thực địa, thống nhất với địa phương, các cơ quan liên quan. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch số liệu giữa Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Theo báo cáo giải trình bổ sung của Chính phủ, hướng tuyến của Dự án cũng đã được lựa chọn phù hợp, vừa bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật của đường cao tốc, vừa hạn chế tối đa việc chiếm dụng rừng (đặc biệt là rừng tự nhiên, rừng phòng hộ), đất rừng, đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên và các địa phương có diện tích rừng, đất rừng, đất lúa cần chuyển đổi phục vụ Dự án đã thống nhất bằng văn bản về hướng tuyến.

So với hướng tuyến bước nghiên cứu tiền khả thi, trong bước nghiên cứu khả thi, hướng tuyến đã điều chỉnh cục bộ tại một số vị trí nhằm nâng cao hiệu quả, bảo đảm tính kinh tế - kỹ thuật. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cơ bản không thay đổi nhiều về số liệu chiếm dụng rừng, đất rừng, đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của Dự án. Đồng thời, khu vực tuyến cao tốc đi qua chủ yếu là rừng trồng, rừng tự nhiên chỉ phân bố tại một số vị trí cục bộ, chiếm diện tích rất nhỏ (39,83 ha/1054,63ha tổng diện tích rừng đề nghị thu hồi) và đây là khu vực bìa rừng nên chủ yếu là rừng tự nhiên có trữ lượng rừng ở mức nghèo kiệt.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng, diện tích đất lâm nghiệp được đề nghị chuyển mục đích sử dụng lần này có thay đổi tương đối lớn, tăng khoảng 318ha so với Nghị quyết số 44 của Quốc hội. “Không biết như thế có làm tăng thêm kinh phí đầu tư, tổng diện tích cả dự án không?” Đặt câu hỏi này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng đề nghị Chính phủ cần có giải trình, làm rõ thêm vấn đề này.

Giải trình làm rõ hơn vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, đất lúa nằm trên địa hình bằng phẳng, do đó khi sơ bộ trong bước xin chủ trương đầu tư, chúng ta nhân bề rộng thu hồi đất và nhân chiều dài là ra diện tích tương đối chính xác. Còn 7 tỉnh có rừng, có những vị trí là đồi núi, có những chỗ phải đào sâu, đắp cao... Chính vì địa hình phức tạp như thế, tuyến không thay đổi nhưng diện tích thực tế thay đổi. "Số liệu hiện nay phản ánh là đúng thực tế”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Về kinh phí, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, sau khi rà soát, kinh phí thực hiện 12 dự án thành phần vẫn bảo đảm trong phạm vi 146.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, trong đó, có dự án giảm, có dự án tăng. Ví dụ, diện tích đất rừng tăng thì chi phí giải phóng mặt bằng lớn hơn, nhưng những vị trí khác có thể giảm được một số hạng mục công trình, như cầu hầm trong bước chuẩn bị.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng nêu rõ, "đến thời điểm này, hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ. Toàn bộ 12 dự án đã chuẩn bị sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho địa phương, 100% địa phương đã vào kiểm đếm. Khi chúng ta ký phê duyệt rồi là sẽ chính thức bàn giao và chuyển tiền về cho các địa phương. Các địa phương sẽ đền bù để tới tháng 10, tháng 11 sẽ có mặt bằng để thực hiện". 

Quản lý chặt chẽ diện tích rừng cho đến khi chuyển đổi

Ở góc độ khác, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy nhấn mạnh, trồng rừng là một trong các giải pháp hết sức cần thiết để góp phần giảm phát thải khí nhà kính, cho nên việc bảo vệ và phát triển rừng, trồng rừng tăng thêm là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, phải quản lý chặt chẽ diện tích rừng, tránh việc lợi dụng chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cũng như các hành vi không tuân thủ theo pháp luật nói chung, trong đó có Điều 19 của Luật Lâm nghiệp.

Phải bám chặt theo 4 khoản tại Điều 19 của Luật Lâm nghiệp quy định những điều kiện hết sức cụ thể đối với chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Nhấn mạnh điều này, Chủ nhiệm Lê Quang Huy cũng nêu rõ, theo quy định của pháp luật lâm nghiệp, đối với rừng tự nhiên, phải trồng gấp 3 lần diện tích rừng bị chuyển đổi mục đích sử dụng. Quá trình khảo sát thực tế cho thấy ở một số địa phương, tìm ra được diện tích rừng để trồng không phải dễ. Chính phủ cần chỉ đạo rất sát sao UBND các tỉnh có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng phải nghiêm túc thực hiện việc trồng rừng thay thế, đặc biệt đối với rừng tự nhiên.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát diện tích rừng, đất rừng và diện tích đất trồng lúa từ hai vụ trở lên cần chuyển đổi, bảo đảm tối ưu diện tích đất chuyển đổi để thực hiện dự án, chịu trách nhiệm về tính chính xác của các số liệu này và khẩn trương trồng rừng thay thế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm quản lý đối với diện tích đất lúa nước hai vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, về tổ chức thực hiện, giao Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh có dự án trong quá trình thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai Dự án cần thống kê, kiểm đếm chính xác về loại đất, diện tích đất, tài sản trên đất, về loại rừng, diện tích rừng; giám sát tận thu đúng trong phạm vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không để các đối tượng lợi dụng khai thác lâm sản ngoài phạm vi cho phép, lấn, chiếm đất nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển khoáng sản không đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát sinh (nếu có).

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
14 đơn vị của Việt Nam đạt giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

14 đơn vị của Việt Nam đạt giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Tin tức  -  06/02/2023 11:25
Chiều 5/2, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023, trong đó 14 đơn vị của Việt Nam đã được tôn vinh tại sự kiện này.
Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Tin tức  -  06/02/2023 10:34
Trong khi Bộ Công thương muốn giữ nguyên mô hình liên Bộ: Công thương - Tài chính cùng điều hành giá xăng dầu thì Bộ Tài chính lại nhất quán quan điểm giao cho Bộ Công thương.
Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân

Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân

Tin tức  -  05/02/2023 07:45
Từ ngày 6 đến 10/2, các thanh niên trong cả nước được tuyển chọn, có sức khỏe tốt, có nhiệt huyết và có trách nhiệm sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tự hạ bậc thi đua vì TP giải ngân đầu tư công thấp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tự hạ bậc thi đua vì TP giải ngân đầu tư công thấp

Tin tức  -  05/02/2023 07:35
Với vai trò là người đứng đầu chính quyền TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và xin “tự hạ bậc thi đua” vì không hoàn thành nhiệm vụ…
Đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023

Đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023

Tin tức  -  05/02/2023 07:23
Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh lịch trình chạy tàu trên các tuyến sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023, thời gian áp dụng từ ngày 6/2.
đọc nhiều

Gần 1,7 tỉ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2023

Gần 1,7 tỉ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2023

Đầu tư  -  06/02/2023 06:51
Trong 20 ngày đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 1,69 tỉ USD.
Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu
ChatGPT và cú hích cho AI Việt
FiinRatings: Hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản phát hành thuộc nhóm chưa niêm yết
Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp