Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/11/2021 18:45 (GMT +7)

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chúng ta

Hội thảo “Nhiệt điện than với vấn đề Sức khoẻ Môi trường” là dịp để Hội Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam vạch ra đường lối, hoạt động cụ thể trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về bảo vệ sức khoẻ môi trường.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị về các chính sách, giải pháp bảo vệ sức khoẻ trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý trân trọng giới thiệu bài tham luận của TS. Nguyễn Gia Thọ tại hội thảo về những giải pháp vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

TS. Nguyễn Gia Thọ phát biểu tại hội thảo

TS. Nguyễn Gia Thọ phát biểu tại hội thảo

“Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chúng ta

Cuộc sống của con người chúng ta hiện nay đang ngày càng được cải thiện và nâng cao cùng với sự phát triển của xã hội, tuy nhiên, chúng ta mới chỉ quan tâm đến sự phát triển mà chưa nhận thức đúng mức tầm quan trọng của môi trường và bảo vệ môi trường đối với sức khỏe và cuộc sống.

Môi trường sống là nơi con người sinh ra, tồn tại và phát triển, gắn liền với tất cả các hoạt động sống của con người, môi trường có tốt thì cuộc sống của con người mới được đảm bảo, vì vậy bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Môi trường tạo ra những nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu cho sinh hoạt và sản xuất của con người, bên cạnh, môi trường cũng là nơi chứa đựng và đồng hóa mọi chất thải từ hoạt động của con người. Tuy nhiên, cũng chính vì phục vụ cho con người quá mức mà con người lại không có các hoạt động bảo vệ đúng mức nên môi trường ngày càng suy thoái và ô nhiễm. Khi môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường đất, nước, không khí, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước bẩn, đất nhiễm hóa chất, tất cả đều không thể phục vụ cuộc sống.đặc biệt là hoạt động nhiệt điện than có ảnh hưởng vô cùng  lớn tới sức khoẻ và môi trường, làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây, vô sinh, đẻ non, kém phát triển, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu....

Nhận thức rõ ràng được tác hại của việc ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của việc phải bảo vệ môi trường, Viện Hỗ trợ pháp lý và Bảo vệ môi trường được thành lập theo QĐ số 777/QĐ-LHHVN ngày  17/07/2019 của Liên hiệp các Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam với chức năng tập hợp các nhà khoa học , các chuyên gia có kinh nghiệm để nghiên cứu thực hiện các đề tài, dự án về hỗ trợ pháp lý và Bảo vệ môi trường.

Trong thời gian vừa qua Viện đã có một số các hoạt động Bảo vệ môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng như:

- Chủ trì xây dựng công tin thông tin quốc gia về kinh tế tuần hoàn: vietnamcicuereconamy.vn (dự án của UNDP -Chương trình phát triển liên hợp quốc và Bộ Tài nguyên và môi trường))

- Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch ứng phó môi trường, triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về môi trường.

- Tham gia góp ý, sửa đổi Luật bảo vệ môi trường,

- Thực hiện các chuyên đề, bài viết tuyên truyền các vấn đề liên quan đến môi trường như: Quy hoạch, quản lý xử lý chất thải; các trại chăn nuôi, nguồn nước thải, Hàng loạt bãi rác, sản xuất gạch; mỏ đá, trạm trộn bê tông... gây ô nhiễm môi trường

- Tư vấn luật về đảm bảo môi trường sống cho dân cư xung quanh khu vực và Hỗ trợ pháp lý về môi trường cho các doanh nghiệp.

Trước những tiêu cực mà nhiệt điện than mang lại, thay mặt Viện Hỗ trợ pháp lý và Bảo vệ môi trường xin đề xuất một số nhóm giải pháp hạn chế nhiệt điện than vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia:

Thứ nhất, phát triển nguồn năng lượng thay thế, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời, khí ….

Thứ hai, về giải pháp kỹ thuật, loại bỏ các nhà máy NĐT công nghệ cũ không đáp ứng điều kiện về môi trường.

Thứ 3, rà soát, điều chỉnh luật về môi trường, các quy chuẩn môi trường liên quan đến hoạt động nhiệt điện than.

Thứ 4, tăng cường hoạt động xử lý, tái chế tro, xỉ của nhà máy NĐT.

Cuối cùng, tăng cường tuyên truyền vận động sử dụng tiết kiệm điện cho mọi người.”

PV
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga