Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/06/2022 14:52 (GMT +7)

Bất an tình trạng sống chung với rác thải vùng ven biển Quảng Ngãi

Trong khi chưa có giải pháp căn cơ để xóa bỏ tình trạng rác thải vùng ven biển, người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm cùng nhiều nỗi lo thường trực về sức khỏe và môi trường.

Rác thải ùn ứ, chất đống

Xã Bình Đông (huyện Bình Sơn) và xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) là 2 địa phương ven biển, nằm ở khu vực hạ lưu các con sông, cũng chính là những nơi "gánh" lượng rác thải khổng lồ từ các nơi đổ về, nhất là sau mỗi đợt triều cường, mưa bão.

Rác thải đóng thành lớp dày trên bờ biển ở khu vực thôn Sơn Trà, xã Bình Đông.

Rác thải đóng thành lớp dày trên bờ biển ở khu vực thôn Sơn Trà, xã Bình Đông.

Bãi biển thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) có cảnh quan rất đẹp, thơ mộng. Thế nhưng, nhiều năm nay, khu vực này lại tràn ngập rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa. La liệt từ trên bờ xuống dưới mặt nước là túi nilon, chai lọ, ly nhựa… Rác nhiều đến nỗi có khu vực chất thành đống, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Trên nhiều tuyến đường, bờ biển ở khu dân cư, rác thải cũng ngập ngụa khắp nơi. Mỗi khi gió thổi, rác bay tứ tung trên bờ, xuống biển. “Mùa khô thì ruồi muỗi, hôi thối, mùa mưa thì nước tràn cả lên đường, vào sân nhà… Đâu đâu cũng thấy rác” - bà Phạm Thị Hân (thôn Sơn Trà) than thở.

Theo người dân địa phương, hàng năm rác từ thượng nguồn đổ về biển, sóng biển lại đánh dạt rác lên bờ, lâu ngày tích tụ lại thành đống ngập cả lối đi của bà con. Bên cạnh đó, một hộ dân ở khu vực này có lò mổ, xả nước thải ra môi trường, làm cho tình trạng ô nhiễm càng thêm nặng nề.

Trẻ em vui chơi trên khu vực bờ biển ngập rác ở thôn Sơn Trà.

Trẻ em vui chơi trên khu vực bờ biển ngập rác ở thôn Sơn Trà.

“Rác đổ về hết năm này qua năm nọ, đóng thành từng lớp, chồng lên nhau. Ở đây nhiều muỗi, ruồi dễ gây dịch bệnh lắm! Mỗi lần ra thúng ngồi làm chài lưới ở bến này tôi chịu không nổi mùi hôi thối…” - ông Nguyễn Nhân (thôn Sơn Trà) ngán ngẩm.

Trong khi đó, tại thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ), khu vực bờ biển kéo dài hơn nửa km cũng ngập ngụa trong các loại rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây gặp không ít phiền toái.

Rác thải ở bờ biển xã tịnh Kỳ.

Rác thải ở bờ biển xã tịnh Kỳ.

Được biết, gần đây, chính quyền và một số đơn vị đã tiến hành thu gom, dọn dẹp, xử lý hàng trăm kg rác thải nhưng rồi đâu vẫn vào đấy, rác thải lại ùn ứ, chất đống chỉ sau thời gian ngắn.

Cần giải pháp căn cơ

Được biết, tình trạng rác thải ứ đọng dọc bờ biển các xã trên đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp nào căn cơ để xử lý triệt để, dứt điểm. Người dân dù đã tiến hành thu gom và đốt rác để "giảm tải", song cũng không mang lại hiệu quả.

Người dân thu gom và đốt rác để 'giảm tải'.

Người dân thu gom và đốt rác để "giảm tải".

“Có nhiều đoàn viên thanh niên tình nguyện về đây dọn rác, người dân cũng chung tay làm sạch môi trường, nhưng vài ngày thì đâu lại vào đó, cứ dọn xong thì rác lại tấp vào. Chúng tôi chỉ mong nhà nước sớm có cách giải quyết triệt để" - ông Nguyễn Văn Cư - Trưởng thôn Sơn Trà bày tỏ.

Theo ông Phan Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Bình Đông, địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác, xả rác, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhiều lần ra quân thu gom, nhưng thực tế lượng rác khá nhiều nên khó xử lý.

"Về lâu dài, địa phương kiến nghị cơ quan chức năng để có giải pháp căn cơ giải quyết triệt để tình trạng nhiễm ở khu vực bờ biển” - ông Phan Văn Đông nói.

Bên cạnh rác thải từ các khu vực khác tấp vào, thực tế còn có tình trạng một bộ phận người dân sinh sống ở khu vực ven biển thường có thói quen đem rác xả thẳng ra biển. Đây cũng là nguyên nhân khiến ô nhiễm càng thêm trầm trọng.

Người dân mang rác thải xả thẳng xuống biển.

Người dân mang rác thải xả thẳng xuống biển.

“Rác thải gây ô nhiễm môi trường, trước hết là trách nhiệm của UBND xã. Tuy vậy, đối với kinh phí của một xã không thể nào xử lý và thu gom dứt điểm được. Bởi lẽ hằng năm, rác từ các nơi từ thượng nguồn đổ xuống tấp hết vào đây” - ông Nguyễn Xí - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ trăn trở.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu và ô nhiễm

Các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu và ô nhiễm

Môi trường  -  28/06/2022 15:12
Các đại dương là nơi sinh ra 50% khí oxy mà con người hít thở, cung cấp nguồn thực phẩm và dinh dưỡng thiết yếu cho hàng tỷ người mỗi ngày. Thế giới loài người phụ thuộc vào các đại dương và tình trạng các hệ sinh thái đại dương, tuy nhiên các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm.
Lào Cai: Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố môi trường của bãi thải sản xuất phân bón DAP

Lào Cai: Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố môi trường của bãi thải sản xuất phân bón DAP

Môi trường  -  28/06/2022 09:01
UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn chỉ đạo xử lý sự cố bãi thải gyps của nhà máy sản xuất phân bón hóa chất DAP số 2 Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Môi trường  -  27/06/2022 14:00
UBND huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ra văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất sai mục đích của loạt trạm trộn bê tông hoạt động trái phép trên địa bàn nhưng dường như không giám sát thực hiện triệt để.
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Môi trường  -  27/06/2022 13:56
“Nhiều năm nay, chúng tôi đều biết 03 trạm bê tông nằm trên địa bàn xã quản lý đang hoạt động ‘chui’, tuy nhiên, thẩm quyền của UBND xã chỉ là phát hiện sai phạm rồi báo cáo lên huyện phối hợp xử lý là hết trách nhiệm” – Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Thế Minh, chủ tịch xã Vân Canh.
Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Tin tức  -  28/06/2022 10:39
Mới đây, Công an TP Thanh Hóa đã phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.
Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 28 tỷ USD
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?
Lào Cai: Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Kim Thành