Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/06/2022 16:12 (GMT +7)

Bất động sản vùng ven: Hạ tầng đi trước, thị trường bùng nổ theo sau

Vùng ven đang giữ trọng trách là nguồn cung chủ lực duy trì sự "ấm nóng" cho thị trường bất động sản. Tại tọa đàm "Sức hút bất động sản vùng ven" ngày 10.6, các chuyên gia cho rằng, dư địa rất lớn song hạ tầng phải đi trước, thị trường mới bùng nổ theo sau.

Quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trung tâm các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày càng hạn hẹp, giá cao nên vùng ven đang là xu thế thu hút dòng tiền đầu tư. Nhiều dự án với quỹ đất rộng, chủ đầu tư đáp ứng được đa dạng công năng, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn.  

Đơn cử, “siêu dự án” 460ha Vinhome Ocean Park 2 ở Hưng Yên, giáp Hà Nội trở thành tiêu điểm suốt nhiều tuần. Mặc dù xa trung tâm Hà Nội nhưng việc chủ đầu tư xây dựng và phát triển thành một tổ hợp hệ sinh thái khép kín (all in one) đã hấp dẫn người mua để ở và đầu tư.

Tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng của nhà đầu tư về các dự án vùng ven cũng rất mạnh mẽ. Tỷ lệ khách hàng TP. Hồ Chí Minh rót vốn vào các dự án vùng ven trong năm 2021 ở mức 78%; nhóm khách hàng từ 31 - 45 tuổi chiếm 51%.

Nhìn chung, xu hướng “bỏ phố về quê” của người trẻ đang là cơ hội rất lớn cho các đô thị vùng ven. Việc tiếp cận quỹ đất ở vùng ven dễ dàng hơn, thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư cũng nhanh chóng hơn. Dự báo, những năm tới, các dự án khu đô thị, đặc biệt là các đại đô thị ở vùng ven sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn cung nhà ở cho các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.  

Lý giải về sức hút của thị trường vùng ven, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Thắng Lợi Trần Thế Anh cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều biến động trong câu chuyện kiểm soát dòng vốn, siết tín dụng, thuế áp chuyển nhượng. Dù thị trường vùng ven có chịu tác động nhưng chỉ mang tính chất cục bộ, ảnh hưởng đến với các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, hoặc sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn, còn với nhà đầu tư dài hạn không ảnh hưởng, dự án ra thị trường vẫn rất tốt, thanh khoản cao. Với lợi thế quy hoạch bài bản, nhiều mảng xanh, pháp lý rõ ràng, bất động sản vùng ven có sức hút lớn các nhà đầu tư ở phân khúc này.  

Bất động sản vùng ven đang có nhiều dư địa phát triển

Bất động sản vùng ven đang có nhiều dư địa phát triển

Hạ tầng “bật đèn xanh” cho vùng ven

Giới chuyên gia khuyến cáo, muốn đầu tư vào bất động sản vùng ven nhà đầu tư cần tìm hiểu sản phẩm có vị trí tốt, tiềm năng tốt, đánh giá sản phẩm của chủ đầu tư có uy tín. Hạn chế vốn vay, lướt sóng, mà cần dùng vốn tự có, đầu tư mang tính dài hạn. Ngoài ra, phải quan tâm đến tiện ích, nếu đầy đủ sẽ thu hút người dân, tạo ra giá trị gia tăng cho nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần cân nhắc kỹ vấn đề về pháp lý.

Việc Quốc hội đang xem xét 5 dự án hạ tầng giao thông có quy mô lớn gồm 3 dự án đường cao tốc và 2 dự án đường vành đai tại vùng thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, cùng với triển khai giai đoạn tiếp theo của đường Hồ Chí Minh càng “bật đèn xanh” cho sự lên ngôi của các thị trường lân cận vùng ven.

Nói rõ hơn về tầm quan trọng khi phát triển tốt hạ tầng, theo ông Trần Thế Anh, với nguồn cung khan hiếm ở khu vực nội đô TP. Hồ Chí Minh, việc dịch chuyển thị trường bất động sản về vùng ven là tất yếu. Việc phê duyệt đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm tạo ra những cơ hội với nhà đầu tư nhạy bén và vùng ven là vùng đất đầy hứa hẹn cho tương lai, kết nối những khu vực lân cận như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh... Vành đai 3 cũng là một trong những dự án được Chính phủ chú trọng đầu tư, việc kết nối 5 tuyến đường cao tốc với TP. Hồ Chí Minh, kết nối 4 địa phương (TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương) tạo điều kiện phát triển cả khu vực trọng điểm ở phía Nam. “Chắc chắn bất động sản vùng ven sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư hạ tầng”, ông Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Giám đốc Kinh doanh, Tập đoàn Hải Phát - Hải Phát Invest Đỗ Quý Duy cho rằng, các hạ tầng lớn nhất như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam ở cấp quốc gia, ở cấp tỉnh, thành phố có vành đai 4, vành đài 3 thực sự là “động lực” và mang tính “cấp thiết”. Bởi, xung quanh các vành đai đều tập trung các tỉnh phát triển tốt nhất của khu vực phía Bắc và phía Nam, đóng góp rất cao vào GDP của nước ta. Trong 15 - 20 năm nữa, khi các hạ tầng lớn được hình thành thì thị trường bất động sản nói chung và vùng ven nói riêng sẽ chuyển sang một giai đoạn khác, mang tính chất bền vững. Giai đoạn 2022 - 2030 những động lực kinh tế như thế cần sớm được quan tâm nhiều hơn.

“Hạ tầng là đường băng, dự án là cánh bay”, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nói. Theo ông, quyết tâm của Chính phủ là đẩy nhanh phát triển kinh tế sau dịch, trong đó các dự án hạ tầng đang được chú trọng, thúc đẩy. Phải nhấn mạnh rằng, giá trị bất động sản được tạo lập bởi các hoạt động đầu tư, nên khi các điểm kinh tế ở phía Nam, phía Bắc được kết nối cực nhanh bằng các hệ thống hạ tầng sẽ tạo sự lan tỏa, tương trợ, kích thích tốt năng lực của từng vùng. Những khu vực được hệ thống hạ tầng đi qua cũng tận dụng được để phát triển kinh tế, từ nhiên liệu, nội lực, nhân công, tạo ra hiệu ứng giá trị rất lớn. “Việc đẩy nhanh các kết nối hạ tầng sẽ đem lại nhiều lợi thế cho bất động sản vùng ven, chỉ cần điều kiện đó cũng đủ để phát triển lớn mạnh”, ông Đính khẳng định.  

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Phản biện chính sách, chặn bong bóng bất động sản

Phản biện chính sách, chặn bong bóng bất động sản

Bất động sản  -  21/06/2022 17:20
Báo chí đã và đang làm rất tốt chức năng vốn có của mình, điều này góp phần tác động rất lớn đến việc xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước, trong đó có thị trường BĐS...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự án Lan Anh 7B  chính thức hoàn công

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự án Lan Anh 7B chính thức hoàn công

Bất động sản  -  21/06/2022 13:31
Công ty TNHH Lan Anh vừa tổ chức lễ hoàn công Dự án khu dân cư Lan Anh 7 mở rộng (Dự án Lan Anh 7B) tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Người Hải Phòng ưa thích lối sống hiện đại tại căn hộ Diamond Crown Hai Phong

Người Hải Phòng ưa thích lối sống hiện đại tại căn hộ Diamond Crown Hai Phong

Bất động sản  -  21/06/2022 09:28
Nhiều khách hàng tham dự sự kiện ra mắt văn phòng bán hàng và căn hộ mẫu dự án Diamond Crown Hai Phong bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú với không gian sống sang trọng tại đây.
Đà Nẵng: Giữ vững vị thế thành phố đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam

Đà Nẵng: Giữ vững vị thế thành phố đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam

Bất động sản  -  21/06/2022 07:12
Sau thời kỳ đóng băng bởi đại dịch Covid-19, Đà Nẵng đang có những bước chuyển mình tích cực để nhanh chóng trở lại đường đua, giữ vững vị thế là thủ phủ du lịch Miền Trung, thành phố đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam.
Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục ''leo thang' nhanh

Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục ''leo thang" nhanh

Bất động sản  -  20/06/2022 19:23
Theo dữ liệu cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục tăng mạnh.
đọc nhiều

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp  -  21/06/2022 10:08
Sau cú sốc khủng khiếp do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, gây tổn thất cho cộng đồng doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta. Vì vậy, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn lúc này là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.
Công tác đào tạo nghề ngày càng được nâng tầm – Tăng cường những gì doanh nghiệp và Người học cần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Châu Đức chính thức đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Báo chí trong dòng chảy cuộc sống
Báo chí và doanh nghiệp: Cùng sát cánh, hỗ trợ nhau phát triển