Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/11/2021 06:15 (GMT +7)

Bệnh "sợ trách nhiệm" và tư duy "nhiệm kỳ giữ ghế"

Trong dòng chảy của lịch sử và yêu cầu của sự phát triển xã hội, không có chỗ cho tư duy bình quân chủ nghĩa hay "nhiệm kỳ giữ ghế".

Đại biểu Hoàng Anh Công nêu lo ngại về 'căn bệnh sợ trách nhiệm' đang âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ (Ảnh: Quốc Chính).

Đại biểu Hoàng Anh Công nêu lo ngại về "căn bệnh sợ trách nhiệm" đang âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ (Ảnh: Quốc Chính).

"Có những người khi thực thi nhiệm vụ, dù biết là đúng căn cứ, đúng quy định pháp luật nhưng vẫn sợ và không dám quyết định các vấn đề, chỉ vì để đảm bảo an toàn cho bản thân", đại biểu Quốc hội Hoàng Anh Công đau đáu.

Đại biểu Công gọi đó là căn bệnh "sợ trách nhiệm". Căn bệnh này không mới mà đang có nguy cơ lây lan một cách âm thầm, len lỏi vào trong đội ngũ cán bộ và trong không ít người. Căn bệnh này nếu không kê đúng thuốc để "điều trị" sớm, sẽ là mối nguy hại cho sự phát triển của đất nước.

Căn bệnh trầm kha này cũng đã từng được Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ trong thời gian ông giữ chức Thủ tướng Chính phủ: "Cứ ngại trách nhiệm, cứ sợ trách nhiệm, cứ né trách nhiệm... thì làm sao xã hội phát triển, đất nước phát triển được?".

Lo lắng của đại biểu Hoàng Anh Công không phải là không có cơ sở, bởi cái nguy hại của căn bệnh sợ trách nhiệm là thấy đúng không dám làm, thấy sai không dám đấu tranh và vô cảm với nhân dân.

Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành, vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ từ Trung ương xuống cơ sở được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Nhìn ở khía cạnh tích cực thì đây là cơ hội để thực hiện một phép thử về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo đối phó với dịch bệnh cũng như ổn định xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế ở các địa phương.

Trong khó khăn, gian khó bủa vây, tinh thần chủ động ứng phó, linh động và linh hoạt khi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tự chịu trách nhiệm chính là nhân tố quyết định và tích cực đóng góp vào sự thành công trong thực hiện "nhiệm vụ kép".

Dấu ấn của những người dám làm, quyết tâm làm, thực sự gần dân, thấu hiểu và lo cho dân tại các điểm nóng của dịch như Bắc Giang, TPHCM, Đồng Nai... là minh chứng rõ ràng nhất về tính chịu trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trước nhân dân, trước nhiệm vụ được giao. Họ sẵn sàng "xé rào" để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không màng tới an nguy và con đường chính trị của bản thân.

Cũng từ thực tế nghiệt ngã chống dịch này, cán bộ nào xa rời dân, chỉ khư khư "giữ ghế" cũng được nhìn thấy một cách rõ ràng nhất. Có nơi, có trường hợp không dám vận dụng mà phải "đúng quy trình" và "chờ ý kiến cấp trên" trong lúc "nước sôi lửa bỏng" vì sợ sai, sợ va chạm, sợ kỷ luật hay nói cách khác là sợ ảnh hưởng đến bản thân.

Không chỉ trong công tác phòng, chống dịch, mà trong lãnh đạo, điều hành kinh tế, xã hội ở địa phương, không thiếu những nơi vai trò của người đứng đầu còn mờ nhạt. Có những trường hợp hầu như không có sự đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, "tất cả bình bình" đến hết nhiệm kỳ công tác. 

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là phẩm chất cần có của một người cán bộ, và cũng là điều người dân mong đợi. Tháng 9/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 14 về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Tất nhiên, không phải sự đổi mới nào cũng đúng tuyệt đối, cũng đạt được kết quả như mong muốn, kỳ vọng nhưng nếu không mạnh dạn, không can đảm, không dám làm, sẽ không bao giờ có kết quả.

Ngày 3/11, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quy định 41-QĐ/TW về xem xét miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ uy tín giảm sút, có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu tín nhiệm... Như thế để thấy rằng, nếu không đủ tín nhiệm, không đủ năng lực, không dám đột phá, không thực sự ghi dấu ấn trong nhiệm kỳ, cán bộ, công chức sẽ bị "đào thải".

Cơ chế bảo vệ, khuyến khích đã có, quy chế xử lý vi phạm cũng đã rõ ràng, điều cốt lõi là người cán bộ, người đứng đầu có bản lĩnh chính trị, phải thực sự dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và dám chịu trách nhiệm. Trong dòng chảy của lịch sử và yêu cầu của sự phát triển xã hội, không có chỗ cho tư duy bình quân chủ nghĩa hay "nhiệm kỳ giữ ghế".

(Nguồn: dantri.com.vn )
Copy link
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Tin tức  -  29/09/2022 07:18
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có một loạt cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng