Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/08/2022 09:25 (GMT +7)

“Bí kíp” tránh thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Theo các chuyên gia, bịt các lỗ hổng pháp lý và áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thuế đối với thương mại điện tử sẽ giúp tăng mạnh nguồn thu này.

Facebook, Google nộp thuế hơn 4 nghìn tỷ đồng

Theo Tổng cục Thuế, từ năm 2018 đến hết ngày 14.7.2022, số thu từ hoạt động thương mại điện tử đạt 5.458 tỷ đồng. Trong đó, thu từ Facebook 2.076 tỷ đồng, Google 2.040 tỷ đồng, Microsoft 699 tỷ đồng. Việt Nam đã trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á khẳng định thành công quyền quản lý thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Nguồn: ITN

Nguồn: ITN

Tuy vậy, PGS.TS. Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính cho rằng, có một loạt thách thức đặt ra cho quản lý thuế từ thương mại điện tử. Ví dụ, khó xác định danh tính người nộp thuế do không nhất thiết phải có sự hiện diện vật chất của chủ thể kinh doanh; khó khăn trong xác định giao dịch làm căn cứ tính thuế. 

Cùng với đó là khả năng xói mòn cơ sở thuế do các đơn vị tránh lập cơ sở thường trú, tối thiểu hóa phạm vi hoạt động và tài sản để giảm thu nhập chịu thuế và khai thác tối đa các điều khoản có lợi về thuế với các nước đánh thuế thấp. Hoặc không xác định được căn cứ đánh thuế do nguyên tắc đánh thuế hiện hành dựa trên sự hiện diện vật chất. Bên cạnh đó, hiện nay không phân biệt rõ loại thu nhập làm cơ sở đánh thuế.

Theo PGS.TS. Lê Xuân Trường, những thách thức này trước tiên đến từ những bất cập về hành lang pháp lý. Đó là quy định về đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng và người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hiện chưa bao quát hết những vấn đề phát sinh trong điều kiện kinh tế số. Quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của sàn giao dịch thương mại điện tử theo ủy quyền pháp luật dân sự không khả thi. Thiếu quy định cụ thể về cung cấp thông tin của sàn giao dịch thương mại điện tử. Quản lý thuế cũng chưa theo kịp sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử.

Áp dụng công nghệ trình độ cao

Để tăng cường hiệu quả quản lý thuế trong lĩnh vực này, theo chuyên gia quản trị công cao cấp của Ngân hàng Thế giới Nguyễn Việt Anh, trong chính sách thuế giá trị gia tăng, cần quy định vai trò của các nền tảng số, chợ điện tử trong khai, nộp thuế của các thương nhân hoạt động trên các nền tảng này. Đồng thời, cần áp dụng thống nhất thuế suất thuế giá trị gia tăng với nhà cung cấp nước ngoài; bãi bỏ việc miễn thuế với hàng hóa có giá trị thấp. Với thuế trực thu, cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến quốc tế và thỏa thuận về thuế trực thu với doanh nghiệp kỹ thuật số. Rà soát lại các ưu đãi thuế để tránh thất thu thuế từ tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu...

Còn theo PGS.TS. Lê Xuân Trường, để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới, nhất thiết phải áp dụng công nghệ ở trình độ ngày càng cao trong quản lý thuế. Trong đó, cần xây dựng phần mềm dò tìm tự động để phát hiện các giao dịch đáng ngờ trên internet làm cơ sở yêu cầu người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc thực hiện thanh tra, kiểm tra, ấn định thuế. Cùng với đó, phát triển hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ việc kê khai, tính thuế, nộp thuế điện tử một cách thuận tiện nhất. Ứng dụng các công nghệ tích hợp hiện đại để phát hiện dấu hiệu vận chuyển hàng trong mô hình thương mại điện tử thanh toán tiền mặt.

Về lâu dài, cùng với việc sửa đổi quy định pháp luật về kê khai, nộp thuế, cần phát triển hệ thống tính thuế tự động gắn với không gian và thời gian thực của giao dịch trong nền kinh tế số. Nếu không kiểm soát được giao dịch thương mại điện tử trên cơ sở hành lang pháp lý đầy đủ và công nghệ hiện đại thì các nỗ lực khác sẽ không thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu đề ra, PGS.TS. Lê Xuân Trường nhấn mạnh.

Chia sẻ định hướng quản lý thuế thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền về chính sách, hỗ trợ người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế. Đồng thời, hoàn thiện quy định pháp luật để tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử.

Cũng theo ông Minh, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu đề xuất thu thuế giá trị gia tăng tại nguồn đối với các giao dịch thương mại điện tử với các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thông qua sàn thương mại điện tử và các giao dịch thanh toán dịch vụ số xuyên biên giới. Ngoài ra, ngành thuế sẽ thanh tra, kiểm tra hoạt động thương mại điện tử, trong đó tập trung vào nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam và một số chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử...

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Cải cách tiền lương từ tiết kiệm chi thường xuyên và một phần thu sự nghiệp

Cải cách tiền lương từ tiết kiệm chi thường xuyên và một phần thu sự nghiệp

Tài chính Ngân hàng  -  19/08/2022 07:21
Theo Thông tư số 47/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan trung ương lập dự toán chi tạo nguồn cải cách tiền lương từ tiết kiệm chi thường xuyên và một phần thu sự nghiệp, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.
Co-opBank: Đẩy mạnh hợp tác với QTDND triển khai dịch vụ Ngân hàng số tới thành viên

Co-opBank: Đẩy mạnh hợp tác với QTDND triển khai dịch vụ Ngân hàng số tới thành viên

Tài chính Ngân hàng  -  18/08/2022 16:35
Nhằm đẩy mạnh dịch vụ Ngân hàng số tới khách hàng tại khu vực nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đã triển khai chương trình chia sẻ doanh thu dịch vụ Ngân hàng số đối với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND).
Việt Nam xếp thứ 8 thế giới về tiêu dùng dựa trên tiền mặt

Việt Nam xếp thứ 8 thế giới về tiêu dùng dựa trên tiền mặt

Tài chính Ngân hàng  -  18/08/2022 14:14
Một nghiên cứu vừa được Merchant Machine công bố cho thấy Na Uy, Phần Lan và New Zealand là 3 quốc gia gần như không dùng tiền mặt. Trái lại, Việt Nam xếp thứ 8 trong số quốc gia mua sắm bằng tiền mặt.
Phiên đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi

Phiên đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi

Tài chính Ngân hàng  -  18/08/2022 07:36
Trong phiên giao dịch hôm nay 18/8, chỉ số có thể gặp một vài rung lắc nhất định để cân bằng cung – cầu tại vùng giá cao. Hôm nay cũng là phiên diễn ra đáo hạn phái sinh, vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi các mã đã tăng nóng.
Chứng khoán Việt là một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới

Chứng khoán Việt là một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới

Tài chính Ngân hàng  -  17/08/2022 15:25
Báo cáo chiến lược tháng 8/2022 của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, tính từ đầu năm đến hết ngày 31/7, VN-Index vẫn là một trong các thị trường giảm mạnh nhất thế giới, với mức giảm gần 21%.
đọc nhiều

Nguồn cảm hứng lớn lao từ Cách mạng Tháng Tám

Nguồn cảm hứng lớn lao từ Cách mạng Tháng Tám

Tin tức  -  19/08/2022 06:39
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã tạo bước ngoặt mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; thể hiện đầy đủ, sâu sắc và sinh động bản chất dân chủ, cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân.
Tỷ phú Sir Jim Ratcliffe hỏi mua MU với giá 5 tỷ Bảng
Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
Công bố các dự án nhà ở xã hội được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%
Cải cách tiền lương từ tiết kiệm chi thường xuyên và một phần thu sự nghiệp