Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

22/11/2022 10:33 (GMT +7)

Bình Định mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Đức

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh những năm qua, tỉnh đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đối tác CHLB Đức.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang triển khai với tổng vốn đăng ký hơn 55 triệu USD. Trong đó nổi bật là dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ (vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD) cùng với dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Công ty PNE (tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỷ USD) đang được xúc tiến triển khai. 

Các dự án nói trên sẽ tạo "cú hích" để ngành công nghiệp - một trong 5 trụ cột tăng trưởng của Bình Định phát triển hơn nữa trong thời gian đến.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Đức có thế mạnh trong các lĩnh vực, như: Năng lượng, công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển,… 

Các nhà đầu tư của Đức tham dự Hội nghị này đang đầu tư các lĩnh vực: Điện tử, kim loại công nghệ cao, logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, high-tech, dệt may. Đây là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Chia sẻ chính sách đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng, trong đó có KCN - Đô thị -Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định. 

Theo đó, căn cứ ngành nghề đầu tư, nhà đầu tư sẽ được tỉnh cho hưởng chính sách miễn tiền thuê đất một số năm, giảm thuế suất và miễn một số năm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định… Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam.

Từ điểm cầu trực tuyến Hà Nội, ông Simon Kreye, Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam đánh giá cao sự ổn định về chính trị, năng động phát triển về kinh tế của Việt Nam nằm trong xu hướng phát triển năng động của nền kinh tế châu Á, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định CPTPP.  Ông Simon Kreye nhấn mạnh để có thể đầu tư vào Bình Định, phía doanh nghiệp Đức cần được chính quyền địa phương bảo đảm vấn đề pháp lý.

Trong khi đó, ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam đánh giá cao khung hỗ trợ đầu tư, kinh doanh của Bình Định. Tỉnh Bình Định có cơ sở hạ tầng tốt, phát triển nhân lực tốt. Đáng chú ý, Bình Định có cảng biển Quy Nhơn, một cảng biển lớn với hệ thống logistisc tốt. Bình Định có Trường Đại học Quy Nhơn đào tạo ra được nguồn nhân lực công nghệ cao và dồi dào. Tất cả những yếu tố trên là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp Đức lựa chọn đầu tư tại Bình Định.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác; UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức) cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo cơ sở thuận lợi trong việc phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh trong thời gian tới.

Trà Giang
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Tháo điểm nghẽn trong lựa chọn tư vấn lập quy hoạch tỉnh

Tháo điểm nghẽn trong lựa chọn tư vấn lập quy hoạch tỉnh

Đầu tư  -  26/01/2023 10:35
Hiện các địa phương đang tích cực vào cuộc lập quy hoạch tỉnh, tuy nhiên lại phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị tư vấn trong khi những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trên cả nước không có nhiều.
Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Đầu tư  -  26/01/2023 08:28
Trong giai đoạn 2021-2025, 4 năm liên tiếp, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vượt ngưỡng mục tiêu bình quân năm 20 tỷ USD và sớm hơn 2 năm so với dự kiến.
Khát vọng phủ sóng cao tốc Việt Nam: Những đại lộ và dấu ấn “người mở đường”

Khát vọng phủ sóng cao tốc Việt Nam: Những đại lộ và dấu ấn “người mở đường”

Đầu tư  -  24/01/2023 07:29
Để cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025 có 3.000 km đường cao tốc, nhiệm vụ của Bộ GTVT trong thời gian tới sẽ rất nặng nề. Nhưng đó là việc “phu đường” Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận được.
Vốn FDI sẽ chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2023?

Vốn FDI sẽ chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2023?

Đầu tư  -  23/01/2023 09:10
Được đánh giá là thị trường hấp dẫn đầu tư nhờ nền tảng chính trị ổn định, tiềm năng tăng trưởng kinh tế khá cao, quy mô thị trường nội địa khá lớn, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đón làn sóng đầu tư mới trong năm nay.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00