Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/05/2022 07:00 (GMT +7)

Bịt lỗ hổng mua bán hai giá để chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Mới đây, Bộ Tài chính có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Liên quan đến nội dung này, các chuyên gia tại TP.HCM chỉ ra hiện tượng mua bán nhà 2 giá (giá mua bán thực tế cao hơn trên hợp đồng) là một lỗ hổng lớn nhằm trốn thuế và đề xuất các biện pháp hạn chế tình trạng này.

Đề xuất lập sàn giao dịch bất động sản giống chứng khoán

Ông Nguyễn Văn Được – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín phân tích: Cơ quan thuế gặp khó khăn trong việc điều tra, chứng minh người nộp thuế khai giá không đúng như giao dịch trên thực tế. Ông Được chỉ ra một khâu trong các giao dịch bất động sản của người dân là bước công chứng hợp đồng, các cơ quan chức năng nên hướng tới việc phối hợp với các phòng công chứng để tuyên truyền, vận động và yêu cầu người giao dịch kê khai giao dịch đúng trên thực tế.

Sau khi công chứng xong, các giao dịch bất động sản sẽ được chuyển sang cơ quan thuế. Tại đây, cơ quan thuế đã có dữ liệu từ các giao dịch trước đó nên có thể thống kê, so sánh được về giá. Nếu có sự chênh lệch về mức giá giữa các giao dịch thì cơ quan thuế sẽ phát hiện ra những hồ sơ giao dịch đáng ngờ, từ đó yêu cầu thanh tra, kiểm tra.  

Để thuận lợi hơn cho cơ quan thuế, ông Được đề xuất xây dựng một sàn giao dịch bất động sản giống như sàn giao dịch chứng khoán. Theo ông Được, chứng khoán chỉ là một chứng từ, bút toán ghi sổ do một đơn vị, tổ chức phát hành. Khi đưa lên sàn giao dịch thì có trung tâm nghiên cứu hoặc công ty chứng khoán giám sát.

Đề xuất lập sàn giao dịch bất động sản giống chứng khoán và thanh toán qua ngân hàng để chống thất thu thuế.

Đề xuất lập sàn giao dịch bất động sản giống chứng khoán và thanh toán qua ngân hàng để chống thất thu thuế.

"Bất động sản hay nhà đất cũng có những giấy tờ có quyền sở hữu, được cơ quan Nhà nước xác nhận thì tại sao chúng ta không đưa lên sàn để quản lý? Nếu bây giờ tất cả giao dịch bất động sản được đưa lên sàn thì sẽ quản lý được" - ông Được nhấn mạnh.

Yêu cầu thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng

Một biện pháp xử lý tình trạng trốn thuế trong giao dịch bất động sản được Tiến sỹ Phan Hoài Nam – Giảng viên Đại học Luật TP.HCM đề xuất là yêu cầu mọi thanh toán phải được giao dịch thông qua ngân hàng. Hiện nay, tình trạng mua bán 2 giá diễn ra rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu là vì vẫn giao dịch bằng tiền mặt. Như vậy rất khó quản lý và kiểm tra, giám sát được thực tế giao dịch. Do đó, Tiến sỹ Nam cho rằng, cần đưa quy định thanh toán qua ngân hàng vào trong quy định pháp luật.

Theo Tiến sỹ Nam: "Yêu cầu thanh toán thông qua ngân hàng, sau đó lấy chứng từ ngân hàng nộp cùng với hồ sơ giao dịch để đem đi công chứng thì mới làm đăng bộ. Nếu như không thanh toán thông qua ngân hàng thì từ chối giao dịch. Đưa thành một điều kiện để quản lý được về giá, từ đó điều tiết về thuế".

Đối với lộ trình dài hạn, Tiến sỹ Nam đề nghị cần thay đổi phương pháp tính thuế. Bởi phương pháp hiện nay đang tạo điều kiện cho việc trốn thuế bằng cách ghi 2 giá. Cụ thể, đối với giao dịch cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân đang áp dụng là 2% trong giá bán. Như vậy, những người mua bán sẽ thoả thuận cùng ghi mức giá thấp và việc này cứ tiếp diễn trong các lần mua bán tiếp theo. Nên chăng cơ quan Nhà nước đánh thuế 25% dựa trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Tức là lấy con số chênh lệch từ lần mua và lần bán của cùng một bất động sản để đánh thuế.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Bất động sản  -  09/08/2022 11:39
Giải thưởng World's Best Awards 2022 của tạp chí Travel+Leisure vừa vinh danh Phú Quốc là 1 trong 25 hòn đảo tốt nhất thế giới. Đảo Ngọc đang ngày càng định vị rõ nét chân dung điểm phải đến mới của toàn cầu.
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Bất động sản  -  09/08/2022 07:22
Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội ở mức thấp trong hai năm qua, căn hộ giá rẻ vắng bóng, chung cư trung và cao cấp vẫn tăng giá.
Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Bất động sản  -  09/08/2022 07:19
Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.
Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Bất động sản  -  08/08/2022 15:30
Thay vì tổ chức Lễ ra quân (kick-off) dự án dành cho hệ thống kinh doanh giới thiệu sản phẩm, Thắng Lợi Land chọn cách thức độc đáo, mới lạ - tổ chức Đại nhạc hội với chủ đề “Chất chơi Sài Thành” ngay tại Thị trấn Tân Trụ, Long An để chạm đến khách hàng, người dân địa phương. Đây là hoạt động mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai, gồm giá trị thương mại và giải trí sầm uất, năng động.
Tập đoàn Đất Xanh cập nhật kế hoạch tái khởi động và đổi tên dự án Gem Riverside thành Datxanhhomes Riverside

Tập đoàn Đất Xanh cập nhật kế hoạch tái khởi động và đổi tên dự án Gem Riverside thành Datxanhhomes Riverside

Bất động sản  -  08/08/2022 15:00
Theo thông tin từ website, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã thực hiện đổi tên dự án Gem Riverside thành dự án Datxanhhomes Riverside đồng thời công bố thời gian dự kiến khai trương nhà mẫu vào tháng 9/2022 và lễ công bố dự án vào tháng 10/2022.
đọc nhiều

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Tin tức  -  10/08/2022 14:09
Lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village” thuộc Cty CP XD hạ tầng bất động sản Vinlands đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 9/8/2022 tại TP.HCM. Tham dự buổi giới thiệu có rất nhiều khách mời là những chuyên gia ngành BĐS, dịch vụ lữ hành và rất đông khách hàng quan tâm đến dự án…
Sáng 10/8: Ca Covid-19 nặng tăng nhanh, biến thể BA.5 đã xâm nhập cộng đồng
Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Huy động 400.000 người cùng hơn 2.300 phương tiện, 15 máy bay ứng phó bão số 2
Quảng Ninh: Cấm biển từ 12h ngày hôm nay để phòng bão số 2