Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 19:23 (GMT +7)

Bitcoin chuẩn bị ra mắt bản nâng cấp mới mang tên Taproot

Taproot sẽ ra mắt "chữ ký Schnorr", tính năng giúp các giao dịch Bitcoin trở nên riêng tư, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Quan trọng nhất, việc nâng cấp sẽ cho phép Bitcoin thực thi các hợp đồng thông minh - smart contract trên blockchain tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bản nâng cấp Taproot là tập hợp của ba đề xuất nâng cấp riêng biệt, bao gồm:

Hợp đồng thông minh

Thay đổi quan trọng nhất từ Taproot là sự bổ sung tính năng cho các hợp đồng thông minh - smart contract.

“Chữ ký Schnorr có thể được tận dụng để cho phép người dùng thực hiện các hợp đồng thông minh phức tạp hơn so với Bitcoin hiện nay", Katherine Dowling, cố vấn chung và Giám đốc Bitwise Asset Management chia sẻ.

“Điều đó rất quan trọng, bởi vì một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và các blockchain mới hơn như Ethereum là sự phù hợp của chúng với các hợp đồng thông minh”.

Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được viết bằng mã và được lưu trữ trên blockchain. Chúng rất cần thiết trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi, các ứng dụng và mã NFT. Khả năng hỗ trợ hợp đồng thông minh của Ethereum cho phép nó trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất.

So với Ethereum, “Bitcoin trong lịch sử bị hạn chế hơn nhiều trong việc cung cấp các hợp đồng thông minh”, cô nói. “Tuy nhiên, mặc dù Bitcoin có thể sẽ không bao giờ linh hoạt như Ethereum, nhưng với Taproot, khoảng cách đó giờ sẽ thu hẹp".

Sự riêng tư

Việc nâng cấp Taproot nhằm mục đích tăng tính riêng tư cho một số giao dịch nhất định.

Để làm được điều này, chữ ký Schnorr cuối cùng sẽ cho phép các giao dịch đa chữ ký hoặc những giao dịch liên quan đến nhiều địa chỉ, xuất hiện như một giao dịch tiêu chuẩn, đơn lẻ.

Do đó, các giao dịch đa chữ ký sẽ không thể phân biệt được với các giao dịch đơn giản, có nghĩa là tính ẩn danh và quyền riêng tư cao hơn cho các địa chỉ tham gia vào các giao dịch đa chữ ký.

Mặc dù Dowling mô tả đây là một “lợi ích lớn”, một số người lo ngại rằng nó có thể khiến chính phủ lo ngại hơn về Bitcoin và các hoạt động bất hợp pháp như trốn thuế hoặc rửa tiền.

Giao dịch rẻ hơn

Chữ ký Schnorr cũng sẽ giảm lượng dữ liệu cần thiết cho các giao dịch đa chữ ký, vốn phức tạp hơn để xử lý so với các giao dịch tiêu chuẩn.

Tyrone Ross, Giám đốc điều hành của Onramp Invest, một công ty chuyên giúp các cố vấn quản lý tài sản kỹ thuật số cho biết: “Với ít dữ liệu liên quan hơn, các giao dịch sẽ trở nên hiệu quả hơn về mặt thời gian và năng lượng.

Do đó, các giao dịch sẽ rẻ hơn, dẫn đến chi phí giao dịch thấp hơn.

Khi đã có mặt, Taproot sẽ “đặt nền móng cho giai đoạn đổi mới tiếp theo trong giao thức Bitcoin”, Dowling nói. “Chúng tôi hy vọng bản nâng cấp này sẽ mở ra một làn sóng đổi mới trong Bitcoin, chủ yếu tập trung vào các hợp đồng thông minh".

Mặc dù Bitcoin đang bùng nổ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tất cả các loại tiền điện tử đều có rủi ro do bản chất đầu cơ và biến động của chúng.

Hưng Bùi (T/h)
Giá vàng tuần tới giảm về mức 46 triệu đồng/lượng?

Giá vàng tuần tới giảm về mức 46 triệu đồng/lượng?

Tài chính Ngân hàng  -  25/09/2022 08:55
Giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 2,5 năm qua. Phần lớn các chuyên gia thị trường nhận định giá vàng tuần tới tiếp tục giảm sâu, trong khi giới đầu tư và nhà bán lẻ dự báo giá vàng sẽ hồi phục.
Chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024

Chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024

Tài chính Ngân hàng  -  24/09/2022 07:47
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.
Ngân hàng Nhà nước: Lạm phát đã kích hoạt cuộc chiến tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Lạm phát đã kích hoạt cuộc chiến tiền tệ

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 16:01
- Việc FED tăng lãi suất đã gây áp lực lớn lên tâm lý nhà đầu tư, dòng vốn rút ra tạo áp lực mất giá lớn đối với đồng tiền của các quốc gia mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Cải thiện chất lượng Báo cáo tài chính nhà nước

Cải thiện chất lượng Báo cáo tài chính nhà nước

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 13:02
Việc lập Báo cáo tài chính nhà nước là bước tiến tất yếu của nền tài chính nước ta hướng tới minh bạch tài chính, ngân sách theo thông lệ quốc tế. Kho bạc Nhà nước kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của báo cáo này.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 09:39
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1606/QĐ-NHNN và Quyết định số 1607/QĐ-NHNN điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 23/9/2022.
đọc nhiều

Nghệ An: Người dân không đồng thuận trong việc quy hoạch mỏ đất san lấp ở Diễn Châu vì lo ảnh hưởng môi trường

Nghệ An: Người dân không đồng thuận trong việc quy hoạch mỏ đất san lấp ở Diễn Châu vì lo ảnh hưởng môi trường

Môi trường  -  26/09/2022 09:37
Hiện trên địa bàn xã Diễn Lợi đã tồn tại 2 mỏ đất san lấp mới được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và Sở TNMT Nghệ An tiếp tục quy hoạch thêm một mỏ đất san lấp của Công ty TNHH VSIP Nghệ An làm cho người dân dấy lên lo lắng về môi trường và cuộc sống nếu thêm một mỏ đất nữa được chấp thuận.
Xây dựng các công trình và làm bến bãi tập kết vật liệu sai phép, gây ô nhiễm môi trường
Tiếp cận các thị trường mới
EnTech Hanoi 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10
Queen Pearl PQ công bố vương miện của Miss Business Global 2022