Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

29/11/2021 21:03 (GMT +7)

Bộ Công Thương kiến nghị bốn nội dung về phòng chống thiên tai

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới, Bộ Công Thương kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố bốn nội dung.

Trước tình hình thiên tai diễn ra ngày càng dị thường và không theo quy luật, với quan điểm phòng chống thiên tai thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, ngay từ đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 06/4/2021 về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 để chỉ đạo các đơn vị trong Bộ, Sở Công Thương các tỉnh và các doanh nghiệp trong ngành Công Thương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phòng chống thiên tai.

Cụ thể:

Một là, đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo hướng: "Bộ Công Thương và các địa phương chỉ làm công tác kiểm tra về công việc kiểm tra đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện của các chủ hồ, việc kiểm tra của các cơ quan chức năng không thay thế, không làm giảm trách nhiệm của các chủ hồ về công tác an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hai là, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: (1) Cung cấp bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập của các công trình theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ để các chủ hồ có cơ sở xây dựng Phương án bảo vệ đập và Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; (2) Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ, thống nhất, xây dựng cơ chế phối hợp điều tiết nước các hồ chứa thủy điện trong mùa kiệt, rà soát các quy định về điều tiết nước các hồ chứa thủy điện, thủy lợi để cấp nước cho hạ du trong thời kỳ mùa kiệt, trong đó có xét đến sự phối hợp cấp nước của các hệ thống thủy lợi nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng nước trong mùa kiệt.

Ba là, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường: (1) Nghiên cứu điều chỉnh linh hoạt thời gian tích nước của các thủy điện trong Quy trình liên hồ, tăng cường độ chính xác của công tác dự báo thủy văn, nghiên cứu hiệu chỉnh các quy định linh hoạt để thích nghi với biến đổi khí hậu và các điều kiện thủy văn diễn biến khó lường, vừa đảm bảo an toàn hồ chứa vừa đảm bảo khả năng tích nước phục vụ sản xuất điện và nhu cầu nước hạ du; thời gian tích nước giữa thời điểm lũ chính vụ và lũ muộn để có điều hành phù hợp với sự biến đổi thời tiết, tránh lãng phí tài nguyên nước; (2) Xem xét, đề xuất Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh các Quy trình vận hành liên hồ chứa các hệ thống sông trên toàn quốc cho phù hợp với tình hình thực tế về biến đổi khí hậu để công tác vận hành công trình đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước quốc gia, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.

Bốn là, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

(1) Hỗ trợ các đơn vị điện lực trong việc vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến đường dây trong đô thị trước mùa mưa bão, trước khi bão đổ bộ, tuyên truyền bảo vệ tài sản của ngành điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

(2) Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt việc kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại sau bão hoặc khu vực ngập sâu trước khi sử dụng lại.

(3) Thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đập theo quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, quản lý an toàn đập, hồ chứa.

(4) Trích lập quỹ phòng chống thiên tai hoặc kinh phí cho hoạt động phòng chống thiên tai trong đó có bố trí nguồn vốn, kinh phí để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia dự trữ và cứu trợ kịp thời khi có thiên tai, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong mùa mưa.

(5) Xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng tham gia công tác PCTT&TKCN trong ngành điện và quan tâm, hỗ trợ trong quá trình di chuyển nhân lực, vận chuyển phương tiện, trang thiết bị nhằm kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, các Tập đoàn, Tổng công ty, các chủ hồ chứa thủy điện, chủ cơ sở khai thác khoáng sản và các doanh nghiệp trong ngành Công Thương chủ động phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, đồng thời có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương xem xét ưu tiên cho lực lượng ứng cứu và khắc phục sự cố điện được tiêm vắc xin Covid-19 sớm để đảm bảo an toàn cho toàn xã hội khi tổ chức ứng cứu, khắc phục sự cố tại hiện trường. Ngày 04/10/2021 vừa qua, Bộ Công Thương tiếp tục có văn bản số 6108/BCT-ATMT chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống thiên tai trong ngành Công Thương. Trong đó có nhiều nhiệm vụ quan trọng giao Sở Công Thương các tỉnh, các Tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp ngành Công Thương trong phạm vi cả nước thực hiện.

PV (t/h)
Dự báo thời tiết 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to

Dự báo thời tiết 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to

Môi trường  -  02/10/2022 09:00
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 2/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to, từ Đà Nẵng đến Nam Bộ mưa dông vào chiều tối.
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu