Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2021 08:43 (GMT +7)

Bộ TN&MT cùng Tập đoàn Bureau Veritas đẩy mạnh hợp tác về biến đổi khí hậu

Ngày 05/11/2021, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Bureau Veritas (Vương quốc Anh).

Tại buổi gặp gỡ, ông Marc Boissonet, Phó Chủ tịch điều hành tập đoàn về các vấn đề doanh nghiệp và phát triển bền vững của Bureau Veritas, giới thiệu tóm tắt về lịch sử hình thành Tập đoàn, giới thiệu chuỗi dịch vụ và giải pháp xanh mà tập đoàn đang cung cấp cho các nước trên toàn cầu, đồng thời đề xuất định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Ông Marc Boissonet, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Bureau Veritas. Ảnh: Bộ TN&MT

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Ông Marc Boissonet, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Bureau Veritas. Ảnh: Bộ TN&MT

Ông Boissonet cho biết, Lãnh đạo tập đoàn Bureau Veritas đã theo dõi và rất ấn tượng với tuyên bố hành động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo COP26 vừa qua, đặc biệt là mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết, các cơ quan của Việt Nam sẽ triển khai cụ thể hoá trong các chương trình, chiến lược và kế hoạch để hoàn thành cam kết.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bureau Veritas hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Bureau Veritas với kinh nghiệm hoạt động của mình sẽ hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam để thực hiện mục tiêu nói trên. Bộ trưởng nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ về quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu. Bộ mong muốn Bureau Veritas sẽ hỗ trợ trong việc hướng dẫn thực hiện các nội dung về giảm phát thải khí nhà kính trong Chương ứng phó với biến đổi khí hậu của Luật Bảo vệ môi trường 2020, nhất là về phương pháp luận về tính toán, thẩm định và chứng nhận việc thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của các ngành, các doanh nghiệp; phát triển thị trường các-bon trong nước, kết nối với quốc tế.

Ông Boissonet cho biết, những đề nghị của Bộ trưởng cũng chính là định hướng hợp tác của Bureau Veritas trong thời gian tới. Tập đoàn sẵn sàng hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong quản lý lượng phát thải khí các bon thông qua phân tích, đánh giá, đào tạo áp dụng các tiêu chuẩn của Chương trình giao dịch khí thải EU (EU EST), ISO 14064-1, Hệ thống chứng nhận quản lý năng lượng ISO 50001… để đạt mục tiêu trung hòa các-bon.

“Tập đoàn sẽ cung cấp dịch vụ kiểm toán, chứng nhận độc lập và xác minh các hoạt động của doanh nghiệp nhằm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm: cung cấp dịch vụ chứng nhận phát thải các-bon theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; thẩm định và chứng nhận các sáng kiến loại bỏ và giảm thiểu các-bon; tăng tính minh bạch đối với các tuyên bố về trung hòa các-bon của doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp tiến tới đạt phát thải ròng bằng “0””, ông Boissonet cho biết.

Hai bên thống nhất chỉ định nhóm kỹ thuật của Bộ và Tập đoàn để tiếp tục thảo luận, phối hợp xây dựng Kế hoạch hợp tác trong tháng 12/2021.

PV (t/h)
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Môi trường  -  29/09/2022 12:30
Ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường, những ngày qua tại Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt, chia cắt ở một số huyện miền núi.
Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Môi trường  -  29/09/2022 10:51
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu dân cư ở Nghệ An bị ngập sâu. Người dân phải di dời tài sản lên cao, ra khỏi vùng thấp trũng, nguy hiểm.
Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Môi trường  -  29/09/2022 10:45
Ngày 28/9, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Phụ phẩm nông nghiệp-Nguồn tài nguyên tái tạo".