Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/06/2022 08:59 (GMT +7)

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời về vấn đề siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Sáng 2/6, giải trình trước Quốc hội một số nhóm nội dung được đại biểu “đặc biệt quan tâm” qua thảo luận về kinh tế - xã hội, trong đó có siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết có trường hợp chỉ kê khai 500 triệu đồng, sau đó được giải thích thì kê khai lại lên 10 tỷ đồng.

Trên Đầu tư cho hay, theo đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam), khi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, người dân chịu mức thuế cao hơn, theo giá thị trường, nhưng khi bị thu hồi đất, đền bù thì áp theo giá nhà nước dẫn đến những bất bình đẳng trong mối quan hệ này.

Ông Bình cho rằng, các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời gian qua còn rất chung chung, dẫn đến một số cán bộ thuế có biểu hiện lạm quyền, gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân trong quá trình giải quyết hồ sơ. Một số người dân buộc phải chấp nhận tiêu cực để giải quyết hồ sơ thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn. Ảnh: VOV

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn. Ảnh: VOV

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích, theo quy định, người nộp thuế phải kê khai thuê trên hợp đồng đúng với giá hai bên đã thoả thuận với nhau, nếu thấp hơn thì tính theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế.

Bộ trưởng khẳng  định, “thời gian vừa qua, có sự trốn thuế, có sự trục lợi về thuế trong lĩnh vực này”. Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế siết chặt thu thuế đúng giá trị mua bán, điều này cũng tác động tới đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Tại phiên thảo luận, ông Phớc nêu con số cụ thể là trong 5 tháng tổng thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu cùng kỳ năm ngoái 6.600 tỷ đồng. 

Có trường hợp chỉ kê khai 500 triệu đồng, sau đó được giải thích thì kê khai lại 10 tỷ đồng, gấp đến 20 lần, Bộ trưởng nêu ví dụ điển hình. Thậm chí có trường hợp gấp 40 lần. Còn bình quân cũng 6 lần, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm.

Về lo ngại cán bộ thuế lợi dụng quy định để nhũng nhiễu, Bộ trưởng cho  biết, đã có chỉ đạo cấm cơ quan thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Vấn đề này cũng nhằm “tiền phòng hậu kiểm”, tránh để các vụ án hình sự xảy ra. Khẳng định người bán nhà kê khai thấp là trốn thuế, vì thế việc siết chặt với cách làm như vừa qua, theo Bộ trưởng, là hoàn toàn đúng pháp luật.

Khi cơ quan các cấp, các ngành giám sát, nếu có tình trạng cơ quan thuế có lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử lý nghiêm, Bộ trưởng khẳng định trước Quốc hội và cử tri cả nước. 

Bảo Minh(t/h)
Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Bất động sản  -  24/06/2022 17:37
UBND TP Hà Nội đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn, trong đó, có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.
Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Bất động sản  -  24/06/2022 16:56
Thông tin về chuỗi 30 sự kiện mở bán dự án LUMIÈRE Boulevard (nằm trong Đại đô thị Vinhomes Grand Park, TPThủ Đức) sẽ tổ chức từ ngày 26/6 gây chú ý giới đầu tư.
Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Bất động sản  -  24/06/2022 13:30
Theo Khoản 2, Điều 106 - Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất…
TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

Bất động sản  -  24/06/2022 07:01
Theo Savills Việt Nam, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Chủ đầu tư phải xin cấp sổ hồng chung cư cho người mua trong bao lâu?

Chủ đầu tư phải xin cấp sổ hồng chung cư cho người mua trong bao lâu?

Bất động sản  -  23/06/2022 11:13
Chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho người mua trong thời gian quy định.