Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/05/2022 10:05 (GMT +7)

Bulgaria sẽ phủ quyết đề xuất cấm vận dầu Nga nếu không được miễn trừ

Bulgaria sẽ không ủng hộ kế hoạch cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga của Liên minh châu Âu (EU) nếu nước này không nhận được sự miễn trừ.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Assen Vassilev. Ảnh: Euractiv

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Assen Vassilev. Ảnh: Euractiv

"Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Nếu một số quốc gia được miễn trừ, chúng tôi cũng muốn có quyền miễn trừ," Reuters dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Assen Vassilev hôm 8/5, đề cập đến đề xuất cấm mua dầu Nga trong gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Moscow.

"Nếu không, chúng tôi sẽ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt. Nhưng tôi không mong đợi điều đó, dựa trên các cuộc đàm phán vào lúc này," Phó Thủ tướng Vassilev nói thêm.

Hôm 8/5, EU đã tiến gần hơn trong việc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, nhưng dự kiến có thêm các cuộc đàm phán vào ngày 9/5 để tìm ra cách đảm bảo các quốc gia đang phụ thuộc vào năng lượng của Nga có thể đối phó.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ sáu đối với Moscow, trong đó hầu hết các thành viên EU sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Nhưng một số quốc gia thành viên, đặc biệt là Hungary, yêu cầu miễn trừ cho họ không phải áp dụng lệnh cấm hoặc được hỗ trợ để thoát khỏi sự phụ thuộc lâu dài vào dầu thô của Nga.

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech không giáp biển. Các nước này đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga được vận chuyển qua các đường ống thời Liên Xô.

Các nguồn tin EU hôm 6/5 cho biết EC đã đề xuất những thay đổi trong lệnh cấm vận dầu Nga được đưa ra ban đầu để ba nước có thêm thời gian chuyển nguồn cung cấp năng lượng. Bulgaria sau đó cũng đưa ra yêu cầu được miễn trừ nhưng chưa được EU chấp nhận.

Phó Thủ tướng Vassilev nhấn mạnh rằng Bulgaria cũng cần phải được miễn trừ vì nhà máy lọc dầu duy nhất của họ tại cảng Burgas thuộc biển Đen cần thời gian để nâng cấp các cơ sở khử lưu huỳnh trước khi chuyển sang chỉ xử lý dầu thô không phải của Nga.

Nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas, thuộc sở hữu của LUKOIL - công ty năng lượng đa quốc gia Nga, là nhà cung cấp nhiên liệu chính ở Bulgaria, quốc gia nghèo nhất trong khối 27 thành viên. Hiện tại, một nửa lượng dầu công ty xử lý đến từ Nga.

“Nếu Bulgaria không được miễn trừ, biện pháp trừng phạt mới của EU với dầu mỏ Nga sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng về môi trường hoặc buộc nhà máy lọc dầu quốc gia giảm hoạt động. Điều này sẽ tạo ra thâm hụt và làm tăng giá nhiên liệu hơn nữa,” ông Vassilev lưu ý thêm.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Quốc tế  -  16/08/2022 16:43
Một số nhà quan sát cho rằng, việc Nga đưa hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-350 tới gần biên giới Ukraine là một thực tế đáng chú ý bởi điều đó cho thấy Moscow lo ngại Kiev có thể tăng cường tấn công các căn cứ nằm ngoài biên giới nước này.
Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Quốc tế  -  16/08/2022 13:41
Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/8 khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Quốc tế  -  16/08/2022 10:41
Một nhóm tình báo quân sự độc lập cho biết, Nga đang tích lũy các hệ thống tên lửa phòng không ở Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine.
Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Quốc tế  -  16/08/2022 10:09
Nền kinh tế Đông Nam Á thời gian qua phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, kinh tế Trung Quốc giảm tốc, xung đột Nga - Ukraine hay xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Song, nhiều cơ hội mới đang xuất hiện, hứa hẹn khả năng phục hồi kinh tế đầy triển vọng. Dẫu vậy, những cơ hội đó cũng đòi hỏi các quốc gia phải thay đổi chính sách cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.
Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Quốc tế  -  16/08/2022 09:11
Trưởng ban bầu cử của Kenya tuyên bố Phó Tổng thống William Ruto là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào thứ Hai (15/8) nhưng một số quan chức bầu cử cấp cao từ chối kết quả, làm dấy lên lo ngại về bạo lực lan rộng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00