Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/05/2022 09:30 (GMT +7)

Cà Mau: Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai

Để đối phó với diễn biến mùa mưa sắp tới, tỉnh Cà Mau lên các phương án phòng ngừa, ứng phó với thiên tai có thể xảy ra.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, những năm gần đây, tình hình thời tiết, khí tượng - thuỷ văn diễn biến thất thường và ngày càng phức tạp. Dông lốc và sạt lở đất là hai loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương. Mức độ thiệt hại đến con người, kết cấu hạ tầng và kinh tế - xã hội rất lớn. Để ứng phó với loại hình thiên tai này, tỉnh đã lên các phương án để đối phó.

Báo cáo từ UBND tỉnh Cà Mau, dù chưa bước vào cao điểm mùa mưa bão nhưng từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm chìm một tàu cá; gây sập, tốc mái, hư hỏng 44 căn nhà; thiệt hại 168ha muối. Bên cạnh đó, tình trạng triều cường dâng cao gây ngập nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xây dựng các phương án ứng phó với bão, áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển theo cấp độ rủi ro thiên tai; bao gồm phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn; phương án ứng phó sạt lở, sụp lún và phương án về lốc xoáy, sét; phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, đặc biệt không được lơ là, chủ quan; rà soát các kế hoạch, phương án ứng phó với các loại thiên tai; đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực biển Đông, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm kéo theo như dông, sét, lốc, mưa lớn…

Các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các công trình phòng, chống thiên tai, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dông, lốc xoáy và gió giật mạnh, tránh để xảy ra thiệt hại đối với các công trình ven biển, trên đảo (lưu ý các công trình điện năng lượng tái tạo, các công trình khẩn cấp ven biển). Bên cạnh đó, khẩn trương kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình phòng, chống thiên tai hiện có, đặc biệt là hệ thống đê điều, công trình phòng, chống sạt lở, các trạm bơm, cống ngăn triều...; tổ chức tuần tra, xác định các trọng điểm xung yếu, phát hiện kịp thời các sự cố và bố trí nguồn lực để xử lý đảm bảo an toàn.

Ngành chức năng phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp nhằm để đảm bảo sản xuất, chủ động vận hành hợp lý các trạm bơm, hệ thống cống trên đê biển Tây, đê Sông Đốc, đê sông Cái Tàu để chống ngập úng, điều tiết nước phục vụ sản xuất; kiểm tra, rà soát hiện trạng các khu neo đậu, chủ động sửa chữa các hư hỏng; tiến hành nạo vét luồng lạch và cung cấp thông tin liên quan để tàu thuyền ra vào tránh trú an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, nhanh chóng rà soát, hướng dẫn lịch mùa vụ, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu nuôi trồng thủy, hải sản trên sông, trên biển, khu vực hải đảo.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương cần khẩn trương cập nhật các phương án, kịch bản và sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, dự trữ thiết yếu để triển khai ứng phó hiệu quả khi có tình huống thiên tai xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn, đặc biệt là các phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu vực dân cư có nguy cơ rủi ro cao khi xảy ra các tình huống thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, sạt lở đất…

Bên cạnh đó, tỉnh còn sử dụng kết hợp phương án cắm biển cảnh báo tình hình sạt lở. Đến nay, tỉnh đã cắm 541 biển cảnh báo sạt lở trên 365 điểm sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm để cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân…

Thiên Lý (t/h)
Đà Nẵng: Sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà

Đà Nẵng: Sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà

Môi trường  -  19/08/2022 17:45
Đà Nẵng sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà từ ngày 1/1/2025. Các đơn vị thu gom không đáp ứng được về phương tiện vận chuyển, phân loại rác cũng bị xử lý.
Triển lãm quốc tế 'Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị' sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

Triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị" sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

Môi trường  -  19/08/2022 16:43
Với việc tổ chức triển lãm trên, Đà Nẵng sẽ trở thành địa phương đầu tiên tổ chức triển lãm quốc tế chuyên ngành về công nghệ xử lý rác thải đô thị.
Khám phá vườn cây vô cùng độc đáo dưới đáy biển

Khám phá vườn cây vô cùng độc đáo dưới đáy biển

Môi trường  -  19/08/2022 14:14
Tại vịnh Noli, nằm trên đảo Riviera của Ý, các thợ lặn xuống dưới độ sâu 6m dưới biển để đến các nhà kính đặt dưới nước, nhưng không để thám hiểm, không phải ngắm cá, mà là chăm sóc và thu hoạch các loại thảo mộc thơm, trái cây và rau quả.
Doanh nghiệp ưu tiên phát triển tiêu dùng xanh

Doanh nghiệp ưu tiên phát triển tiêu dùng xanh

Môi trường  -  19/08/2022 13:35
Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững do sự gia tăng dân số, kéo theo đó là nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, việc triển khai và áp dụng các chính sách tiêu dùng xanh, mua sắm xanh ở Việt Nam nhằm khuyến khích sản xuất và tiêu dùng bền vững là một nhu cầu bức thiết hiện nay.
Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Môi trường  -  19/08/2022 10:50
Theo số liệu của tổ chức phi chính phủ FHI360, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của một người Việt đã tăng 11 lần, từ 3,8kg/người năm 1990 lên 41,3 kg/người năm 2018 và tiếp tục tăng thời gian qua do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly phòng Covid-19.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00