Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/06/2022 08:18 (GMT +7)

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen có nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, các đối tượng hoạt động tín dụng đen có thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua app, qua mạng xã hội hoặc núp nóng doanh nghiệp với lãi suất cao. Có những lãi suất 90-100% /tháng, thậm chí lên đến 700% - 1000%/tháng.

Nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại

Tại cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động (ngày 12/6 tại Bắc Giang), từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan (SN1987, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết, bà là cán bộ công đoàn đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen. Thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (NHNN) cho biết, phía NHNN có trách nhiệm để người dân không tiếp cận tín dụng đen khi đã tiếp cận được nguồn vốn chính thức, tín dụng chính thức. Thời gian gần đây, NHNN cũng đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại để hoạt động. Trong đó, có nhu cầu vay từ người lao động, nhất là từ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Khi có cầu thì phải có cung.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Qua tìm hiểu, ông Đào Minh Tú cho hay, một là nhu cầu chính đáng của người dân, phục vụ nhu cầu sản xuất chính đáng hàng ngày, có những nhu cầu cấp bách thì phải có nguồn tín dụng chính thức có thể đáp ứng. NHNN với trách nhiệm của mình sẽ nghiên cứu, phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai.

Phần thứ hai, những nhu cầu tín dụng không chính đáng như chơi lô đề, cờ bạc, cá độ… Phần đó, các cơ quan chức năng phải trấn áp kể cả “cầu cũng như cung”. Những tổ chức, cá nhân lợi dụng những hình thức đó, núp bóng dưới tổ chức hoạt động phi pháp đều phải dẹp bỏ.

NHNN trong thời gian qua đã tăng cường hệ thống, cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng với mọi đối tượng, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn nhiều khó khăn.

Ông Đào Minh Tú cho biết, ngoài những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, NHNN tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần những thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động kịp thời tiếp cận. Chủ trương cho vay phát triển nhỏ lẻ, và thị trường bán lẻ đẩy mạnh hơn.

Thứ hai là sử dụng những biện pháp công nghệ để người vay tiếp cận những khoản vốn này. Cùng với đó, phối hợp với các cấp chính quyền để người vay thuận lợi tiếp cận những khoản vốn này.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện có 2 công ty thuộc 2 NHTM lớn là FE Credit và công ty tài chính là HD Solution đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10 nghìn tỉ với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường đang cho vay hiện nay sẽ cho vay với nhu cầu chính đáng của công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy. Phía NHNN cũng sẽ có giám sát đúng đối tượng, đạt được những yêu cầu chính đáng của công nhân. Ông Tú cũng mong có sự phối hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn trong triển khai việc này.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an.

Lãi suất của tín dụng đen lên đến 700% - 1000%/tháng

Về giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Liên quan tới tín dụng đen, các đối tượng rất tinh vi, núp bóng dưới vỏ bọc doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính. Các đối tượng cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen có thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua app, qua mạng xã hội hoặc núp nóng doanh nghiệp với lãi suất cao. Cụ thể, qua công tác đấu tranh của Bộ Công an cho thấy có những lãi suất 90-100% /tháng, thậm chí lên đến 700% - 1000%/tháng. Trong đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn đe doạ, khủng bố tinh thần, chiếm đoạn tài sản khi người vay quá hạn.

Trong 3 năm vừa qua, Bộ Công an đã xử lý 2700 vụ việc, gần 5.000 đối tượng. Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi. Nhiều bị hại là công nhân.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, Bộ Công an đã tập trung tổ chức phòng ngừa, xã hội, tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan tới hoạt động này. Đồng thời phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này. Đồng thời, rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và sẽ siết chặt quản lý, triệt phá. Đồng thời mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn quốc liên quan tới tín dụng đen.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ?

Người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ?

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 15:18
Mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) có yêu cầu tôi dừng xe do vi phạm. Tuy nhiên, tôi cho rằng mình không vi phạm nên muốn yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm trước khi xuất trình giấy tờ. Vậy, tôi có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ không? Bạn đọc M.P có hỏi.
Trường hợp nào không được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Trường hợp nào không được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 11:30
Gia đình ông Bùi Trường Thành đang sinh sống trên mảnh đất thuộc tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Năm 2017, gia đình đã chuyển 50 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Nay, do nhu cầu xây nhà, gia đình muốn chuyển thêm sang đất ở.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 09:16
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Những điểm mới tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 về chính sách đất đai

Những điểm mới tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 về chính sách đất đai

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 09:00
Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Trong đó, quy định 08 điểm mới đáng chú ý về chính sách đất đai.
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Doanh nhân và pháp luật  -  26/06/2022 08:11
Một trong những hình thức phổ biến nhất để có đất canh tác, sử dụng đó là thuê quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc thuê đất hiện nay mặc dù diễn ra rất phổ biến nhưng không đồng nghĩa sẽ nắm rõ quyền, nghĩa vụ khi thuê và bên thuê đất được cấp Sổ đỏ hay không? Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc này? Bạn đọc L.K.H hỏi.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường