Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/06/2022 09:31 (GMT +7)

Các dự án công nghiệp công nghệ cao thu hút mạnh mẽ vốn FDI

Trong các báo cáo gần đây về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cho thấy, nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được mở rộng với quy mô lớn.

Không chỉ riêng vốn trong lĩnh vực công nghệ cao, mà nhìn chung, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn trong xu hướng tích cực. Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài công bố, 5 tháng đầu năm, đã có trên 11,71 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Vốn FDI đang tập trung vào các DN sản xuất thiết bị điện tử. Ảnh: baoquangninh

Vốn FDI đang tập trung vào các DN sản xuất thiết bị điện tử. Ảnh: baoquangninh

Trên Đầu tư, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã nhắc đến một loạt dự án để chứng minh cho nhận định trên: Dự án Samsung Electro-mechanics Việt Nam (Thái Nguyên), tăng vốn thêm 920 triệu USD; Dự án nhà máy chế tạo điện tử, phương tiện thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa phương tiện (tại Bắc Ninh, Nghệ An và Hải Phòng) - tăng lần lượt gần 306 triệu USD, 260 triệu USD và 127 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (Phú Thọ) - tăng 163 triệu USD...

Đặc biệt, báo cáo Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, khi đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm ngoái đã lên tới 38,85 tỷ USD.

Cụ thể, trong 3 dự án tỷ USD được cập nhật, có một dự án trong lĩnh vực công nghệ cao quy mô vốn lên tới trên 3 tỷ USD. Dự án này, có thể nói, đã góp phần quan trọng gia tăng đáng kể vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam, đồng thời khẳng định xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài “thích” lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất của mình.

Được biết, các tên tuổi lừng danh trong lĩnh vực công nghệ cao, như Intel, Apple, Google đều đang “nhắm” đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Tim Cook, CEO của Apple, thì Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam. Một khi Apple quyết định điều này, thì có thể Foxconn, Goertek, Pegatron, Winston... sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, bởi đây chính là các nhà gia công sản phẩm cho Apple.

Hiện nay, mặc dù Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với khoảng 160.000 lao động. Nếu Apple tiếp tục chọn Việt Nam, con số sẽ không ngừng tăng lên.

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, dù có những tác động bất lợi từ đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào nền kinh tế, vào môi trường đầu tư của Việt Nam và đưa ra các quyết định đầu tư mở rộng dự án hiện hữu.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, khi nhắc đến xu hướng nhiều nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, dù cho rằng Trung Quốc vẫn là công xưởng lớn của thế giới, song ông cũng khẳng định, Việt Nam là quốc gia có vị trí tốt và có nhiều lợi thế để trở thành ‘người thắng cuộc’.

Bảo Minh (t/h)
Đà Nẵng: Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê 44.000 m2

Đà Nẵng: Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê 44.000 m2

Đầu tư  -  22/06/2022 15:49
Sáng 22/6, Công ty CP Dana Logistics tại KCN Hòa Khánh mở rộng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Nhà xưởng cho thuê diện tích 44.000 m2, với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng.
Kim Bôi - Hòa Bình: Gọi đầu tư cho Khu đô thị sinh thái xã Cuối Hạ

Kim Bôi - Hòa Bình: Gọi đầu tư cho Khu đô thị sinh thái xã Cuối Hạ

Đầu tư  -  22/06/2022 09:54
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình đang kêu gọi đầu tư vào dự án quần thể khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hệ thống cáp treo Cuối Hạ với diện tích 189 ha.
Đà Nẵng: Khu công nghệ cao sắp có nhà máy sản xuất bảng mạch in

Đà Nẵng: Khu công nghệ cao sắp có nhà máy sản xuất bảng mạch in

Đầu tư  -  21/06/2022 07:29
Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với Dự án Nhà máy sản xuất bảng mạch in và vi cơ điện tử (MEMS) của nhà đầu tư Vector Fabrication, Inc (Hoa Kỳ).
Khánh thành bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Khánh thành bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Đầu tư  -  19/06/2022 09:18
Ngày 18/6, công trình Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ (do Trường Đại học Nam Cần Thơ làm chủ đầu tư), tọa lạc tại số 168 đường song hành Quốc lộ 1, Khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã được khánh thành.
Nếu DN bảo hiểm đầu tư vào bất động sản: Đưa tiền của người dân vào thế nguy hiểm

Nếu DN bảo hiểm đầu tư vào bất động sản: Đưa tiền của người dân vào thế nguy hiểm

Đầu tư  -  18/06/2022 15:53
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng “cấm” là điều hiển nhiên.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Tin tức  -  22/06/2022 13:36
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố nhiều bị can về hành vi ‘sản xuất, buôn bán hàng giả’ tại Công ty cổ phần phân bón Sông Mã.
Điện Quang mang đến loạt giải pháp chiếu sáng công nghệ thông minh tại VietBuild TPHCM 2022
Thẩm định giá tài sản thúc đẩy sự phát triển hiệu quả của thị trường
Kon Tum xảy ra 4 trận động đất liên tiếp
Châu Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục đầu mùa Hè