Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/11/2022 09:00 (GMT +7)

Cái lạnh được "vũ khí hóa" ở Ukraine?

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg khẳng định, Nga “sẵn sàng khiến Ukraine rơi vào lạnh giá và tăm tối trong mùa đông này".

Theo The Guardian, nguồn cung phụ kiện thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục không kích. Các doanh nghiệp châu Âu đang được yêu cầu khẩn cấp quyên góp trang thiết bị giúp Kiev vượt qua mùa đông.

Theo đó, tình trạng cắt điện kéo dài 48 giờ hoặc hơn đã diễn ra trên khắp đất nước vào tuần trước sau một đợt tấn công bằng tên lửa mới của Nga. 

Trạm biến áp cao thế bị phá hủy một phần sau khi nhà máy điện Ukrenergo bị tấn công bằng tên lửa. Ảnh: AP

Trạm biến áp cao thế bị phá hủy một phần sau khi nhà máy điện Ukrenergo bị tấn công bằng tên lửa. Ảnh: AP

Phản ứng khẩn cấp nhằm cung cấp trang thiết bị thay thế cho Ukraine đang được điều phối bởi Cộng đồng Năng lượng, một cơ quan thương mại châu Âu, nhằm ngăn chặn nỗ lực phối hợp của Nga phân chia lưới điện của Ukraine “thành các đơn vị nhỏ bị cô lập” bằng cách phá hủy các trạm biến áp điện của nước này.

Mặc dù 37 chuyến hàng đã được sắp xếp, nhưng vẫn chưa rõ liệu số trang thiết bị này đã đủ cho nhu cầu của Ukraine hay chưa. Trong khi đó, các chương trình kêu gọi quyên góp vẫn tiếp diễn, làm gia tăng mối lo ngại giữa các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các bộ trưởng từ các quốc gia thành viên NATO ở Bucharest, Romania, nơi liên minh 30 quốc gia này có khả năng sẽ đưa ra những cam kết mới về hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine, bao gồm nhiên liệu, máy phát điện, vật tư y tế và các thiết bị cần thiết cho mùa đông này, bên cạnh sự hỗ trợ quân sự mới.

Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ đáng kể của nước này cho mạng lưới năng lượng của Ukraine. Theo The Guardian, các cuộc tấn công có mục tiêu của Nga đã tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine kể từ đầu tháng 10. Giới chức phương Tây mô tả những nỗ lực này của Nga là chiến dịch nhằm vũ khí hóa cái lạnh mùa đông sắp tới.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết ngay từ đầu cuộc họp ở Bucharest rằng, Nga “sẵn sàng sử dụng sự tàn bạo cực độ và khiến Ukraine trở nên lạnh giá, tăm tối trong mùa đông này. Vì vậy, chúng ta phải kiên trì và giúp Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”.

Giới chức Ukraine cho biết nước này đang rất cần máy phát điện để duy trì nguồn điện cho các dịch vụ và tòa nhà trong thời gian cắt điện.

Artur Lorkowski, giám đốc của Cộng đồng Năng lượng, cho biết tình hình rất nghiêm trọng ở Ukraine. “Họ có một số thiết bị được lưu trữ trước chiến tranh, nhưng kho hàng này sắp cạn và các thiết bị được lưu trữ sẽ không đủ để tiếp tục các hoạt động sửa chữa,” ông nói thêm.

Vị này cho biết thêm, Nga đã cố gắng “chia lưới điện làm hai” vào tháng 10 và “sau đó họ đang tập trung vào việc phân mảnh lưới điện thành các đơn vị nhỏ biệt lập,” để không còn khả năng duy trì điện trên toàn quốc khi mùa đông đến. 

Hôm 29/11, Ukrenergo, lưới điện quốc gia của Ukraine, đã cảnh báo rằng cả nước sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện 30%, điều này ảnh hưởng đến các tiện ích khác vào thời điểm nhiệt độ ở Kiev dao động từ 0 đến -5C. Nhiệt độ có thể giảm xuống -10C trong mùa đông và dưới -20C vào những ngày lạnh nhất.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Nga tuyên bố treo thưởng cho chiến lợi phẩm trên chiến trường Ukraine

Nga tuyên bố treo thưởng cho chiến lợi phẩm trên chiến trường Ukraine

Quốc tế  -  06/02/2023 11:27
Moscow đang khuyến khích việc treo thưởng cho binh sĩ chiếm được hoặc phá hủy xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ thời chiến

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ thời chiến

Quốc tế  -  06/02/2023 10:36
Ukraine chuẩn bị thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng người đứng đầu cơ quan gián điệp quân sự, theo một quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết hôm Chủ nhật (5/2).
Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

Quốc tế  -  06/02/2023 06:51
Adani Enterprises đã mất hơn 60% giá trị vốn hóa sau báo cáo của Hinderburg Research. Bên cạnh gia đình của vị tỷ phú Gautam Adani, cổ đông của Adani Enterprises còn có những tên tuổi lớn của Phố Wall.
Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Quốc tế  -  05/02/2023 07:37
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng việc chuyển tài sản của nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev cho Ukraine cho thấy tiền của các doanh nhân nước ngoài tại Mỹ có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào.
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Quốc tế  -  04/02/2023 07:37
Đợt huy động mới sẽ được tiến hành vào cuối tháng 2, đánh dấu một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.