Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/11/2022 08:32 (GMT +7)

Cần “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt công nghiệp hỗ trợ phát triển

Để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, theo các chuyên gia, song song với việc mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách thúc đẩy vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp đầu đàn, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đi đúng hướng trên chặng đường hội nhập.

Nhiều dấu ấn tích cực

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, quy mô nền kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt khoảng 370 tỷ USD, là nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á; trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế, với mức đóng góp trong GDP tăng từ 13% năm 2010 lên 16,7% năm 2020. Cơ cấu ngành công nghiệp đã chuyển biến tích cực, giảm dần tỷ trọng các ngành thâm dụng tài nguyên, các ngành công nghệ thấp; tăng dần tỷ trọng các ngành công nghệ trung bình và công nghệ cao.

Cần có chính sách đẩy mạnh vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Cần có chính sách đẩy mạnh vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Đặc biệt, việc lựa chọn 6 ngành ưu tiên phát triển tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ bao gồm dệt may, da giày, điện tử, ô tô, cơ khí và công nghệ cao đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ về việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, góp phần nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp của Việt Nam.

Ngoài ra, việc lựa chọn 6 ngành ưu tiên phát triển trên là tín hiệu, cơ sở để thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng trong lĩnh vực được ưu tiên; tăng cường thúc đẩy các doanh nghiệp FDI đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Nhờ đó mà Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn lớn. Theo ông Choi Joo Ho, Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, trong xu hướng chuyển dịch sản xuất và đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng từ sau dịch Covid-19, Việt Nam đang có một số lợi thế, bao gồm sự nỗ lực trong thu hút FDI và tính nhất quán trong chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ với nền kinh tế năng động; thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng; nhân lực trẻ, dồi dào.

Theo ông Choi Joo Ho, việc cần thiết của Việt Nam hiện nay chính là mở rộng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bằng cách thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam và cần phải có những nỗ lực trung, dài hạn trong tương lai với sự kết hợp giúp sức của Chính phủ Việt Nam và các tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới. Điển hình như việc Samsung đang thúc đẩy mở rộng sự tham gia của các nhà cung ứng trong nước vào chuỗi cung ứng của mình. Tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp nội địa Việt Nam của Samsung là 250 doanh nghiệp, trong đó có 52 doanh nghiệp cấp 1. Đây là sự gia tăng lớn so với chỉ 4 doanh nghiệp cấp 1 vào năm 2014.

Cần doanh nghiệp mạnh dẫn dắt thị trường

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương cho rằng, nội lực của ngành công nghiệp nước ta còn hạn chế. Việt Nam chưa có doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt mang tính lan tỏa trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, trình độ doanh nghiệp và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế. Công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới chưa được quan tâm, còn thiếu nguồn vốn đầu tư.

Khẳng định nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu là rất lớn, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh cho rằng, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhưng còn tương đối yếu. Hiện có rất nhiều tập đoàn lớn, khách hàng quốc tế đến Việt Nam tìm kiếm nguồn cung các thiết bị phụ tùng, chip điện tử… Thấy được nhu cầu đó nên các doanh nghiệp Việt Nam đang mạnh dạn đầu tư, nhưng vì là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên nguồn lực tài chính bị hạn chế. Điều này phần nào ảnh hưởng đến hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm cũng như tính bền vững của những hợp đồng thương mại.

Theo đó, nếu xét về mặt trình độ kỹ thuật thì doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn bảo đảm nhưng về công nghệ mới thì cần phải đầu tư và cần có những doanh nghiệp lớn, có đủ công nghệ để chuyển giao cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, từ đó hợp tác cùng phát triển thông qua các hiệp hội, diễn đàn thương mại.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, ĐBQH Nguyễn Như So (Bắc Ninh) đã đề cập tới chính sách đẩy mạnh vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn. Đại biểu Nguyễn Như So cho rằng, bất kỳ nền kinh tế nào cũng cần có những con sếu đầu đàn dẫn dắt; để đàn sếu bay xa, bay nhanh và bay đúng hướng, cần có chính sách đẩy mạnh vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn, hoạt động trong các lĩnh vực có tính nền tảng, then chốt như lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, máy móc thiết bị... giúp định hình thị trường, tái cấu trúc ngành, kéo theo các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào chuỗi liên kết mang thương hiệu Việt.

Doanh nghiệp Việt cũng rất cần các chính sách để khơi dậy sức mạnh nội lực, đủ khả năng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, kết nối với khối FDI, qua đó thúc đẩy kỹ năng quản trị, nhận chuyển giao công nghệ, hình thành chuỗi cung ứng vật tư, nguyên liệu, tạo cụm liên kết ngành cân bằng giữa các thành phần kinh tế.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Nhộn nhịp thị trường mua sắm Thần Tài 2023

Nhộn nhịp thị trường mua sắm Thần Tài 2023

Doanh nghiệp  -  30/01/2023 15:12
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu, bởi vì vàng chính là biểu tượng, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Chính vì vậy, không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (Âm Lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
Hơn 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

Hơn 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

Doanh nghiệp  -  30/01/2023 12:03
Theo số liệu mới nhất từ báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 1/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% khó tiếp cận, doanh nghiệp đành 'buông'

Gói hỗ trợ lãi suất 2% khó tiếp cận, doanh nghiệp đành "buông"

Doanh nghiệp  -  29/01/2023 08:41
Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được Chính phủ ban hành từ tháng 5/2022. Tuy nhiên, thực tế giải ngân của gói hỗ trợ lãi suất này hiện đang rất chậm.
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023

Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023

Doanh nghiệp  -  27/01/2023 09:12
Nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính vừa đề xuất hàng loạt các giải pháp về thuế, phí trong năm 2023.
Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới

Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới

Doanh nghiệp  -  27/01/2023 06:24
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ bắt tay ngay cho những kế hoạch sản xuất, kinh doanh đầu tiên trong năm mới.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00