Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/05/2022 10:44 (GMT +7)

Cần Thơ: Chủ một doanh nghiệp hóa chất kêu oan vì bị buộc tội tiếp tay sản xuất xăng giả

Một khách hàng mua hóa chất về phân phối lại cho các đối tượng sản xuất xăng giả, chủ cửa hàng lại dính vào vòng lao lý với cáo buộc đồng phạm dù hoạt động kinh doanh vẫn tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Trong đơn thư kêu oan gửi đến nhiều cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thu Hòa - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Sơn (Công ty Phạm Sơn) cho biết, năm 2010, bà cùng chồng là ông N., thành lập Công ty, hoạt động kinh doanh hóa chất theo quy định pháp luật và được Bộ Công Thương cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất.

Cửa hàng và kho của Công ty Phạm Sơn đặt tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Trong số các mặt hàng hóa chất do công ty buôn bán/kinh doanh, có dung môi dùng trong công nghiệp để pha sơn nước, sản xuất mực in, tẩy rửa công nghiệp, chất đốt lò hơi công nghiệp…

Kho chứa hóa chất của Công ty Phạm Sơn tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Kho chứa hóa chất của Công ty Phạm Sơn tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2019, có hàng ngàn khách hàng sử dụng sản phẩm dung môi của Công ty Phạm Sơn. Công ty có kho chứa khá lớn nên nhiều khách hàng là các doanh nghiệp khác mua dung môi về bán lại. 

Ngày 24/01/2019, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông bắt quả tang một cây xăng trên địa bàn tỉnh pha dung môi vào xăng chính hãng để bán. Chủ cây xăng khai, dung môi dùng pha vào xăng được mua từ vợ chồng ông Hoàng Thuỵ Minh Việt và bà Nguyễn Thị Kim Loan. Và sau đó, nguồn gốc dung môi này được xác định là hai vợ chồng ông Việt - bà Loan mua từ Công ty Phạm Sơn về phân phối lại. Vậy là bà Hòa vướng vào vòng lao lý vì bị cáo buộc tiếp tay cho các đối tượng sản xuất xăng giả. Sau đó, bà Hòa đã bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông tuyên án 5 năm 6 tháng tù và chịu mức phạt 20 triệu đồng cho hành vi bán dung môi cho khách hàng này.

Bà Hòa ngậm ngùi chia sẻ: “Công ty Phạm Sơn cũng như nhiều cửa hàng hóa chất khác, chỉ bán hóa chất theo giấy phép kinh doanh. Hóa chất đó được sử dụng ra sao là thuộc về người mua, không ai có thể kiểm soát và pháp luật cũng không điều chỉnh đơn vị bán sản phẩm phải kiểm soát mục đích sử dụng của khách hàng”.

“Tai hoạ như từ trên trời rơi xuống, không chỉ bản thân rơi vào vòng tù tội mà còn biến Công ty Phạm Sơn từ một doanh nghiệp đang uy tín trong ngành kinh doanh hóa chất bỗng chốc thành con số không”, bà Hòa chia sẻ thêm.

Sau khi tai hoạ ập đến Công ty Phạm Sơn và cá nhân bà Hòa, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ngành hóa chất không khỏi lo lắng trước nguy cơ vướng vào vòng tù tội khi không thể kiểm soát được mục đích sử dụng của khách hàng.

Bình luận về sự việc này, Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: “Những doanh nghiệp bán hóa chất theo danh mục đã được cấp phép không bị bất kỳ điều luật nào ràng buộc phải biết khách hàng sử dụng làm gì. Cho nên, nếu khởi tố những người bán hàng hợp pháp với cáo buộc giúp sức đồng phạm là không đúng với quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Trần Đình Dũng giải thích thêm, theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự hiện hành, người đồng phạm phải là người có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, có sự bàn bạc, liên hệ, ràng buộc với nhau. Không thể cáo buộc đồng phạm, khi thiếu chứng cứ vật chất cho việc họ bàn bạc với nhau để làm hàng giả mà quy trách nhiệm cho họ khi bên mua sử dụng vào mục đích xấu là không đúng. 

Luật sư Trần Đình Dũng cũng cho biết thêm, những doanh nghiệp bán hoá chất theo danh mục đã được cấp phép không bị bất kỳ điều luật nào ràng buộc phải biết khách hàng sử dụng làm gì. Cho nên, quy trách nhiệm cho họ khi bên mua sử dụng vào mục đích xấu là không đúng.

"Liên quan đến Công ty Phạm Sơn, khi mở rộng điều tra nguồn gốc hóa chất là dung môi, thì số dung môi có nguồn gốc từ Công ty Phạm Sơn là hàng hóa hợp pháp. Nhưng cơ quan điều tra tại tỉnh Đắk Nông vẫn cho rằng, công ty này liên quan đến việc làm xăng giả và khởi tố hành vi bán dung môi với bà Nguyễn Thị Thu Hòa là có dấu hiệu oan sai", Luật sư Trần Đình Dũng cho hay.

 

Diễn biến vụ án:

Ngày 30/12/2021, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm vụ án Sản xuất, buôn bán hàng giả đối với hành vi pha chế thêm các hóa chất vào xăng thật chính hãng để tạo ra xăng giả, liên quan đến ông Trịnh Sướng - Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng và 38 bị cáo khác.

Từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Sướng (cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả ở Sóc Trăng, Cần Thơ) sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả từ dung môi, xăng nền và hợp chất hóa học khác. Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 188 triệu lít xăng giả. TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt Trịnh Sướng 12 năm tù vì tội sản xuất buôn bán hàng giả, phạt 100 triệu đồng và đóng lại số tiền thu lợi bất chính từ bán xăng giả là 151 tỷ đồng. Các bị cáo khác đều bị tuyên phạt tù với mức án thấp hơn.

Nhiều bị cáo trong vụ án đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo kêu oan.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trần Lân
Áp lực đáo hạn trái phiếu: Cần sớm đưa ra quy định để bảo vệ nhà đầu tư

Áp lực đáo hạn trái phiếu: Cần sớm đưa ra quy định để bảo vệ nhà đầu tư

Doanh nhân và pháp luật  -  19/08/2022 17:30
Rủi ro vỡ nợ trái phiếu đối với một số doanh nghiệp bất động sản đang hiện hữu. Đặc biệt, cuối năm 2022 và 2023-2024 sẽ là giai đoạn khó khăn về dòng tiền đối với các công ty bất động sản có khối lượng trái phiếu đến hạn lớn.
Phạt 46 triệu đồng đối với lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc

Phạt 46 triệu đồng đối với lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc

Doanh nhân và pháp luật  -  19/08/2022 17:00
Cục Cảnh sát giao thông vừa xử phạt 46 triệu đồng đối với lái xe dương tính với chất ma túy trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.
Thực hiện nghiêm thủ tục hải quan đổi với loại hình hàng gửi kho ngoại quan

Thực hiện nghiêm thủ tục hải quan đổi với loại hình hàng gửi kho ngoại quan

Doanh nhân và pháp luật  -  19/08/2022 16:03
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo chi cục hải quan quản lý kho ngoại quan thực hiện nghiêm thủ tục hải quan với loại hình hàng gửi kho ngoại quan theo đúng quy định.
Sẽ xử nghiêm taxi, xe công nghệ chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất

Sẽ xử nghiêm taxi, xe công nghệ chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất

Doanh nhân và pháp luật  -  19/08/2022 15:43
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa ban hành quy định về tổ chức, quản lý hoạt động khai thác vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách theo hợp đồng tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định lấn biển

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định lấn biển

Doanh nhân và pháp luật  -  19/08/2022 12:00
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, làm rõ một số vấn đề để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định lấn biển.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00