Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/08/2022 10:03 (GMT +7)

Cần Thơ: Hỗ trợ các giải pháp tài chính phòng ngừa rủi ro thiên tai

Mới đây, UBND Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) bàn về đề xuất thực hiện Dự án “Tích hợp quản lý rủi ro thiên tai và khí hậu thông qua các thông tin số hóa về rủi ro và các giải pháp tài chính phòng ngừa rủi ro”.

Dự án này do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ được ưu tiên triển khai tại vùng ĐBSCL, dự kiến được thực hiện từ 2023 – 2025, nhằm nâng cao năng lực thể chế của cơ quan Việt Nam về rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu; hỗ trợ lựa chọn và thực hiện các giải pháp tài chính và bảo hiểm phòng ngừa rủi ro khí hậu, thiên tai, phục vụ hệ thống cơ sở hạ tầng vùng ĐBSCL.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đại diện tổ chức GIZ đã trình bày các ý tưởng để thực hiện dự án, đồng thời đề xuất các yêu cầu khảo sát thực tế để thu thập dữ liệu liên quan đến hiện trạng đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL.

Theo đó, GIZ sẽ ưu tiên triển khai các hoạt động như: xây dựng và phát triển hệ thống thông tin dữ liệu, đánh giá thông tin các rủi ro đối với cơ sở hạ tầng hiện có; xây dựng năng lực quản lý rủi ro thiên tai; xây dựng hồ sơ phát triển công nghệ và viễn thông; đề xuất các giải pháp xây dựng và áp dụng các công cụ tài chính đối với phòng ngừa rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP Cần Thơ có nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng, trong số đó đã có một số công trình được xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý hạ tầng kỹ thuật... Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa có đầy đủ hệ thống các trang thiết bị phục vụ nhu cầu quản lý cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật đối với công tác phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đề xuất Tổ chức GIZ chia sẻ thêm những kinh nghiệm của đơn vị về quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cũng như hỗ trợ công tác đào tạo, tư vấn về kỹ thuật chuyên môn cho cán bộ quản lý tại địa phương; đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị, máy móc, công nghệ mới cho thành phố thực hiện công tác quản lý cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

PV (t/h)
Nỗ lực vì mục tiêu thành phố carbon thấp

Nỗ lực vì mục tiêu thành phố carbon thấp

Môi trường  -  09/08/2022 10:32
Để thực hiện mục tiêu đưa TP. Hồ Chí Minh thành đô thị carbon thấp, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố hướng dẫn, kiểm tra, quản lý hoạt động kinh doanh liên quan đến khí thải carbon trên địa bàn.
Đồng Nai: Phát hiện công ty trong KCN Tam Phước vi phạm trong quản lý chất thải

Đồng Nai: Phát hiện công ty trong KCN Tam Phước vi phạm trong quản lý chất thải

Môi trường  -  09/08/2022 10:30
Ngày 8/8, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý một công ty đóng tại KCN Tam Phước có những vi phạm trong quản lý, xử lý chất thải.
Giá vàng trong nước ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Môi trường  -  09/08/2022 07:41
Cuối phiên giao dịch ngày 8/8, giá vàng SJC tiếp tục ổn định ở mức 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội ngày nhiều lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội ngày nhiều lúc có mưa

Môi trường  -  09/08/2022 07:35
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay 9/8, nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển

Môi trường  -  09/08/2022 07:28
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang có xu hướng mạnh lên thành bão, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, sau có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km.
đọc nhiều

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:46
Ngày 6/8/2022 vừa qua, CLB Doanh nghiệp Việt Nam (VEC) đã kết hợp với Hội lương thực Tp HCM tổ chức ngày hội Kết nối giao thương lần thứ 23 với hơn 600 gian hàng của các các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để xúc tiến thương mại.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển