Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 10:29 (GMT +7)
Bí xanh thơm Bắc Kạn:

Cây trồng có nhiều tiềm năng để phát triển thành vùng nông sản đặc sản

Bắc Kạn đã nhìn được lợi thế trong những khó khăn để phát triển những sản phẩm đặc hữu mà điển hình là bí xanh thơm. Hiện nay, bí xanh thơm Bắc Kạn đã đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, một phần đã được cấp chứng nhận VietGAP, chứng nhận hữu cơ PCS, chứng nhận OCOP 3 sao.

Đặc sản của tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn có địa hình đặc thù, núi rất cao và chia cắt mạnh gây ra những khó khăn cho sản xuất, đặc biệt là tổ chức sản xuất lớn. Tuy nhiên, điều này cũng lại tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Bắc Kạn phát triển những sản phẩm theo hướng đặc thù đặc hữu thông qua nguồn gen, khí hậu, chất đất riêng biệt.

Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Bí xanh thơm Ba Bể có hai loại là bí phấn và bí xanh nhưng có chung đặc điểm là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo; là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe... Với những đặc tính quý này, bí xanh thơm Ba Bể ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây bí xanh thơm phát triển mạnh tại các xã: Địa Linh, Yến Dương, Mỹ Phương, Chu Hương. Khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên bí xanh thơm ở khu vực này sinh trưởng phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao, tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Tuy xuất hiện trên thị trường chưa lâu, song bí xanh thơm đã nhanh chóng trở thành đặc sản của huyện Ba Bể, được nhiều người tiêu dùng ưa thích bởi mùi vị thơm ngon. Vỏ quả bí xanh có độ dày, cứng, không cần dùng tới các loại hóa chất bảo quản mà vẫn để được lâu dài, không lo bị thối.

Nhiều hộ dân trong huyện đã và đang triển khai canh tác cây bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, trong đó sử dụng phân chuồng ủ bằng men vi sinh để bón lót, dùng chế phẩm sinh học chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Các xã Địa Linh, Yến Dương được huyện lựa chọn là vùng xây dựng thương hiệu bí xanh thơm theo tiêu chuẩn sạch, an toàn.

Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng bí xanh thơm.

Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng bí xanh thơm.

Để cây bí xanh thơm thật sự phát triển bền vững, huyện Ba Bể thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương, hợp tác xã, nhóm hộ trồng cây bí xanh theo hướng sản xuất nông sản sạch, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cây bí xanh trên địa bàn huyện canh tác theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có hơn 200 ha diện tích trồng bí xanh thơm, chủ yếu tại huyện Ba Bể, sản lượng ước đạt gần 8.000 tấn, thời gian thu hoạch từ tháng 6 năm 2022.

Thời gian qua, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cây bí xanh cũng đã được triển khai, như hỗ trợ canh tác bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Qua đó, giúp các hộ trồng bí xanh thơm từng bước nâng cao trình độ canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu bí xanh an toàn.

Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 của Bộ Khoa học và Công nghệ, bí xanh thơm Bắc Kạn đang được tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý. Đây là nền tảng để sản phẩm tiếp tục vươn xa và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Phát huy giá trị thương hiệu bí xanh thơm Ba Bể

Những năm gần đây sản phẩm bí xanh thơm của Bắc Kạn ngày càng được người tiêu dùng biết đến nhiều. Từ chỗ là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ ở địa phương, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, bí xanh thơm đã trở thành cây trồng chủ lực, đặc sản, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Bí xanh thơm, một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc sản của tỉnh Bắc Kạn.

Bí xanh thơm, một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc sản của tỉnh Bắc Kạn.

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Mục tiêu nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh gắn với việc giới thiệu các tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm; kích cầu thương mại và du lịch trong tình hình mới. Quảng bá, thông tin về tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch và các danh thắng của tỉnh gắn với trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc. Qua đó hình thành, cung cấp các sản phẩm du lịch với các tour, tuyến du lịch mới, nhằm thu hút khách du lịch đến với Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng.

Tại sự kiện, đại diện nhiều doanh nghiệp phân phối chung đều mong muốn tăng tính nhận diện cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn với người tiêu dùng, qua việc giới thiệu quy trình trồng. Đồng thời cam kết, bằng những việc làm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của tỉnh. Phấn đấu giảm hết mức chi phí nhằm đưa sản phẩm tới rộng rãi người tiêu dùng.

Bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ thêm, diện tích trồng bí xanh thơm hữu cơ của tỉnh Bắc Kạn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thị trường, đề nghị địa phương hỗ trợ người trồng mở rộng vùng trồng theo quy mô hàng hoá. Đặc biệt, cần nâng cao vùng trồng chất lượng cao, dán tem truy xuất nguồn gốc, tem OCOP nhằm tạo điểm nhấn về uy tín, chất lượng cho sản phẩm bí xanh thơm của Bắc Kạn.

Xác định bí xanh thơm là cây trồng có nhiều tiềm năng để phát triển thành vùng nông sản đặc sản, thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ để đưa sản phẩm bí xanh vươn ra thị trường trong nước.

Ngoài sản phẩm thô, một số hợp tác xã đã thử nghiệm chế biến ra các sản phẩm như: Bí xanh sấy, mứt, bí thái sẵn để xào, làm bột ăn dặm cho trẻ em... đem lại giá trị kinh tế cao hơn, nâng cao giá trị của loại nông sản này.

Với những thành công đã đạt được, thương hiệu bí xanh thơm Bắc Kạn hứa hẹn sẽ trở thành một sản phẩm có tên tuổi, có thể xuất khẩu đến các thị trường nước ngoài, đem lại nguồn kinh tế lâu dài, bền vững cho bà con huyện miền núi tỉnh Bắc Kạn. 

Hoàng Thanh
Lạm phát năm 2022 có nguy cơ vượt mức 4%

Lạm phát năm 2022 có nguy cơ vượt mức 4%

Thị trường  -  27/06/2022 15:17
Trước những ảnh hưởng đến từ lạm phát chuỗi cung ứng; giá nguyên, nhiên vật liệu thế giới tăng cao và tổng cầu trong nước tăng đột biến, nhiều chuyên gia dự báo lạm phát năm 2022 của Việt Nam sẽ cao hơn mức 4%.
Chuyên gia kinh tế: Muốn 'cởi nút thắt về giá” chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu

Chuyên gia kinh tế: Muốn "cởi nút thắt về giá” chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu

Thị trường  -  27/06/2022 12:00
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, muốn "cởi nút thắt về giá" hiện nay chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu, soát xét lại chi phí, lợi nhuận định mức trong chuỗi kinh doanh xăng dầu hiện nay.
Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Một số địa phương tăng nhẹ

Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Một số địa phương tăng nhẹ

Thị trường  -  27/06/2022 09:01
Giá lợn hơi hôm nay (27/6), ghi nhận tại thị trường 3 miền tăng nhẹ ở một vài nơi. Mức giao dịch quanh ngưỡng 51.000 - 61.000 đồng/kg.
Gỡ 'thẻ vàng' thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Thị trường  -  26/06/2022 08:40
Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Thị trường  -  25/06/2022 12:36
Người làm muối ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, muối bán được giá nhưng lại mất mùa.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường