Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/05/2022 13:38 (GMT +7)

Charlie Munger - người truyền cảm hứng tuyệt vời

Charlie Munger đã quản lý các khoản đầu tư trong một thời gian dài và được coi là “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, theo Munger, chưa bao giờ khó khăn hơn cho những người trẻ tuổi kiếm và giữ tiền của họ như hiện nay.

Hành trình trở thành nhà kinh doanh xuất sắc

Charlie Thomas Munger sinh ngày 01/01/1924 tại Omaha, Nebraska, lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới - Berkshire Hathaway Inc. Ông chính là cánh tay phải của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới - Warren Buffett.

Charlie Munger (bên phải) được coi là “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Charlie Munger (bên phải) được coi là “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Hành trình cuộc đời của ông đầy bất ổn và bi kịch nhưng với sự bền bỉ, gan dạ và khả năng chiến đấu trở lại. Xuất thân trong một gia đình coi trọng việc học, Munger lớn lên với hoài bão học hành thật giỏi và ông đã vào chuyên ngành Toán Đại học Michigan ở tuổi 17.

Munger đăng ký vào quân đội một năm sau trận Trân Châu Cảng khi đang học giữa năm thứ hai. Trong quân đội, Munger học hàm thụ Đại học New Mexico và Học viện Công nghệ California để lấy các tín chỉ ngành khí tượng học, dù  cậu không bao giờ tốt nghiệp. Sau nhiều khóa học, Munger trở thành nhân viên khí tượng quân đội và làm việc tại Nome, Alaska.

Trong thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Khi đó, một người góp vốn vào quỹ Buffett do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha.

Họ nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết với nhau. Chính Buffett là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì nghĩ rằng như vậy phí phạm tài năng và Munger cũng không phản đối ý kiến đó. Cũng trong những cuộc trò chuyện với Buffett, Munger đã thể hiện sự hứng thú của mình trong lĩnh vực đầu tư.

Cuối cùng, sau nhiều tác động, ông đã thành lập quỹ Wheeler, Munger & Co vào năm 1962, với trụ sở đặt tại một văn phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương. Các khoản đầu tư của ông không diễn ra như mong đợi và ông phải đối mặt với hai năm thua lỗ nặng.

Sau khi công ty lỗ lũy kế 32% vào năm 1973 và 31% vào năm 1974, ông buộc phải thu hồi vốn vào năm 1976. Cũng trong năm đó, ở tuổi 52, ông bị đục thủy tinh thể. Cuộc phẫu thuật thất bại khiến ông bị mù một bên mắt và gây ra các biến chứng tương tự như ung thư. Đôi mắt mù đau nhói đến mức ông không thể đứng dậy được. Tuyệt vọng để kết thúc nó, Charlie yêu cầu bác sĩ cắt bỏ toàn bộ mắt của mình.

Không để bệnh tật hạ gục, ông vẫn tiếp tục trở lại đầu tư. Lần này khi bắt đầu, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, ông bình tĩnh, cẩn thận và chấp nhận rủi ro có tính toán trước. Trong suốt thời gian này, tình bạn của ông với Warren Buffet vẫn tiếp tục. Một cách chậm rãi nhưng đều đặn Charlie đã thành thạo các kỹ năng đầu tư của mình đến mức được bổ nhiệm ông ấy trở thành cố vấn đầu tư của huyền thoại Warren Buffet.

Năm 1978, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, nơi ông và Buffett đã làm việc cùng nhau kể từ đó. Ông thường được coi là cánh tay phải của Buffett. Bản thân Buffett cũng coi ông như một người bạn đời của mình.

Từ năm 1984 đến năm 2011, ông là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Tập đoàn Tài chính Wesco, hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway. Ngoài ra ông còn là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway và là Chủ tịch của Daily Journal Corporation, Giám đốc của Costco Corporation.

Munger có khá nhiều bài thuyết trình về các vấn đề liên quan đến kinh tế học và tâm lý học. Trong số đó, ông đã nói về cách con người ta nhận thức sai lầm vì luôn cố chạy trốn khỏi thực tại. Ông minh họa cho vấn đề này bằng trường hợp một học sinh đi nước ngoài và không bao giờ trở lại nhưng mẹ cậu ta không chấp nhận sự thật và vì thế luôn cho rằng con trai mình còn sống. Theo Munger, phủ nhận cảm tính như vậy dẫn đến nhiều hậu quả về sau.

Trong thế giới kinh doanh, phủ nhận sự thật, lu mờ trước thực tế có thể là liều thuốc độc giết chết sự nghiệp của bạn. Hãy lùi lại một bước để nhìn toàn cảnh, nghiêm khắc đánh giá những khiếm khuyết của công ty bạn dù những khuyết điểm đó có lớn tới đâu đi nữa.

Nhưng Munger đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức bản thân, tránh tự tin thái quá trong kỷ nguyên con người ta được kết nối không ngừng. Đây là lời khuyên đáng giá không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn đúng với mọi tình huống của cuộc sống mà mỗi người luôn luôn nên ghi nhớ. (có thể bỏ nếu dài quá)

Lời cảnh báo cho các nhà đầu tư trẻ tuổi

Charlie Munger là một trong những bậc thầy về đầu tư và quản lý tài sản, tuy nhiên đến cả vị tỷ phú 98 tuổi cũng phải thừa nhận việc kiếm tiền và giữ tiền chưa bao giờ khó khăn như vậy với những người trẻ tuổi.

Theo Munger, thật khó để có thể đưa ra cho giới trẻ ngày nay một lời khuyên đầu tư “phù hợp cho tất cả”.

Theo Munger, thật khó để có thể đưa ra cho giới trẻ ngày nay một lời khuyên đầu tư “phù hợp cho tất cả”.

Tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản Daily Journal Corporation, Munger nói rằng việc điều hướng đầu tư đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Ông cũng lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở rất nhiều nơi đã tăng cao đáng kể so với trước đây, ngay cả khi đã tính tới lạm phát.

“Sẽ khó hơn rất nhiều đối với các thanh niên vừa tốt nghiệp đại học thời đại này làm giàu và giữ được sự giàu có đó. Bạn cứ so sánh giá một ngôi nhà ở Los Angeles trước đây và bây giờ mà xem”, Munger nói.

Năm 1980, hai năm sau khi Munger trở thành phó chủ tịch Berkshire Hathaway, giá trung bình cho một ngôi nhà ở California là 80.055 USD. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nếu điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà hiện tại sẽ chỉ hơn 275.600 USD. Năm ngoái, giá nhà trung bình tại California lần đầu tiên vượt qua mốc 800.000 USD, theo hiệp hội môi giới California.

Ngoài ra, Munger cho rằng giới trẻ ngày nay phải đối mặt với thị trường đầu tư biến đổi không ngừng. Trong nhiều thập kỷ, lời khuyên đầu tư của Munger luôn là “sở hữu một danh mục cổ phiếu phổ thông đa dạng” - một chiến lược có thể giúp các nhà đầu tư thông minh kiếm được lợi nhuận khoảng 10%.

Nhưng đó không còn là một chiến thuật đầu tư an toàn nữa. Munger nói: "Tôi không nghĩ một người tốt nghiệp đại học trong năm nay có thể kiếm được một cơ hội đầu tư dễ dàng như vậy nữa".

Điều đó không có nghĩa là những người trẻ tuổi không thể kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông minh, nếu họ có thêm một ít sự kiên nhẫn. Tại cuộc họp cổ đông năm 2020 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đề nghị nhà đầu tư nên tránh đổ tiền vào các cổ phiếu đơn lẻ mà nên ủng hộ nhóm S&P 500 - một quỹ chỉ số bao gồm 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Đây là một chiến lược đầu tư thụ động hơn giúp giảm rủi ro liên quan đến việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ, vốn có thể mất giá trị một cách bất ngờ.

Bên cạnh đó, Munger cũng lưu ý rằng việc nhận lời khuyên từ các chuyên gia tài chính cũng có thể giúp ích cho các nhà đầu tư gen Z: “Tôi nghĩ rằng bạn phải hiểu được trình độ kỹ năng của bản thân hoặc mức độ kỹ năng mà cố vấn tài chính của bạn có. Gửi tới tất cả những ai thấy môi trường đầu tư hiện tại khó khăn và hơi khó hiểu, tôi sẽ nói: Chào mừng bạn đến với cuộc sống trưởng thành”.

Munger là người truyền cảm hứng tuyệt vời, dù cho bạn làm kinh doanh hay không. Trong cuộc sống, khả năng đánh giá, đổi mới, sống khiêm nhường và làm việc chăm chỉ luôn là những yếu tố không thể thiếu cho thành công trong dài hạn. Những bài học thông thái Charlie Munger sẽ giúp bạn qua mọi thăng trầm của cuộc đời.

Hoàng Thanh
Á hậu Thảo Nguyễn - Hành trình truyền cảm hứng đến người phụ nữ Việt

Á hậu Thảo Nguyễn - Hành trình truyền cảm hứng đến người phụ nữ Việt

Chân dung  -  25/07/2022 11:24
Bước ra từ cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022, Á hậu Thảo Nguyễn đại diện cho nhan sắc của người phụ nữ Việt xinh đẹp, tài năng và thành công trong sự nghiệp. Vượt qua nhiều chông gai để đạt được vinh quang, cô mong muốn truyền cảm hứng đến với những người phụ nữ trẻ tự tin thực hiện hoài bão của mình.
Công tác đào tạo nghề ngày càng được nâng tầm – Tăng cường những gì doanh nghiệp và Người học cần

Công tác đào tạo nghề ngày càng được nâng tầm – Tăng cường những gì doanh nghiệp và Người học cần

Chân dung  -  21/06/2022 13:34
Có thể thấy, khi một cơ sở đào tạo tốt sẽ giúp các bạn học viên yên tâm học tập, có được kiến thức, kĩ năng tốt và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Điển hình, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông; Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn…hiện đang là một trong những địa chỉ đào tạo chất lượng cao, với môi trường học tập lý tưởng, hiện đại cùng chương trình đào tạo thực hành, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp.
Câu lạc bộ tỷ phú Ấn Độ chào đón thành viên mới

Câu lạc bộ tỷ phú Ấn Độ chào đón thành viên mới

Chân dung  -  11/06/2022 17:27
Ông Krishan Agarwal, 66 tuổi, người sáng lập Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, đã gia nhập câu lạc bộ ba dấu phẩy sau đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công của công ty chuyên giày thể thao này. Cổ phiếu của Campus Activewear được niêm yết ở mức cao 23% so với giá IPO. 74% cổ phần của Agarwal trong công ty hiện trị giá khoảng 1 tỷ USD.
Khối tài sản của những ông bầu nổi danh làng bóng đá Việt

Khối tài sản của những ông bầu nổi danh làng bóng đá Việt

Chân dung  -  02/05/2022 06:53
Không chỉ nổi danh trong làng bóng đá Việt, bầu Đức, bầu Hiển, bầu Thuỵ và bầu Kiên đều sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.
đọc nhiều

KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện “Chuyển đổi số” ngành Ngân hàng 2022

KienlongBank gây ấn tượng trong sự kiện “Chuyển đổi số” ngành Ngân hàng 2022

Tài chính Ngân hàng  -  04/08/2022 11:31
Là một trong số 13 ngân hàng, tổ chức tín dụng tiêu biểu tham gia ngày Chuyển đổi số, KienlongBank ghi dấu tại sự kiện với hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM), bộ giải pháp tiêu biểu giúp tái định hình lại hành vi và thói quen của người dùng trong thời đại số.
Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự đạt danh hiệu Top 2 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín năm 2022
Giá vật liệu lên cao, thi công cao tốc Bắc-Nam gặp khó
Phát triển nhà ở xã hội: Huy động đa dạng nguồn lực đầu tư
Điều chỉnh đường bay tránh vùng Trung Quốc tập trận gần Đài Loan