Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/11/2021 12:18 (GMT +7)

Chất lượng không khí ở miền Bắc tiếp tục xấu, Hà Nội tập trung nhiều nhất các điểm ô nhiễm không khí

Sáng 27/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), chất lượng không khí ở miền Bắc tiếp tục xấu, trong đó các điểm xấu tập trung ở Hà Nội nhiều nhất, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), trong số 49 điểm có kết quả quan trắc trên cả nước, có 2 điểm ở Đông Tân (tỉnh Lạng Sơn) và Chi cục Bảo vệ môi trường (TP.Hà Nội) ở mức đỏ.

Có 10 điểm màu cam ở Bắc Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Nội, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Còn lại 31 điểm có chất lượng không khí tốt, 6 điểm ở mức trung bình.

Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí ô nhiễm. (Ảnh: KTMT)

Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí ô nhiễm. (Ảnh: KTMT)

Cũng trên ứng dụng AirVisual ghi nhận 17 điểm màu đỏ-những người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, chỉ có một vài điểm ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 11 với chỉ số AQI ở mức 156 (màu đỏ), TP.HCM đứng thứ 42 với chỉ số AQI ở mức 63 (màu vàng - mức chấp nhận được).

Trên ứng dụng PAM Air, ghi nhận 10 điểm màu đỏ, trong đó có 6 điểm tập trung ở Hà Nội, còn lại ở Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng mỗi tỉnh 1 điểm.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND Thành phố ghi nhận 5 điểm màu cam (nhóm người nhạy cảm bị ảnh hưởng) ở Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc càng về trưa chiều càng tốt hơn do sương mù tan dần, nắng lên. Bởi vậy, ở những nơi, những thời điểm chất lượng không khí tốt, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát.

Được biết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 50.000 ca tử vong mỗi năm ở Việt Nam. Vì vậy, khi chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu, người dân cần thường xuyên quét nhà, hút bụi, chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo, lớp sương mù dày bao phủ khiến khói bụi lơ lửng, không phân tán được ra ngoài, cùng với mật độ dân cư, giao thông đông đúc nên ô nhiễm càng nặng và có khả năng kéo dài trong ngày. Người dân hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm; trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi, làm sạch không khí.

Hoàng Hà (t/h)
Dự báo thời tiết 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to

Dự báo thời tiết 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to

Môi trường  -  02/10/2022 09:00
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 2/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Hà Nội mưa to, từ Đà Nẵng đến Nam Bộ mưa dông vào chiều tối.
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.