Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/11/2021 07:48 (GMT +7)

Châu Âu gấp rút ban hành các biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron

Các nước châu Âu tiếp tục ban hành thêm nhiều biện pháp mới nhằm ngăn chặn biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lan rộng ra châu lục trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều nước ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể này.

Tính đến chiều ngày 27/11, sau khi Bỉ trở thành nước châu Âu đầu tiên ghi nhận ca mắc biến thể Omicron, đã có thêm nhiều nước khác công bố các ca mắc biến thể Omicron. Tại Đức, hai ca đầu tiên mắc biến thể Omicron là các du khách vừa từ Nam Phi về đến sân bay Munich. Italia cũng ghi nhận 1 người mắc biến thể mới sau khi đi du lịch Mozambique. Tương tự, hai ca đầu tiên mắc biến thể Omicron tại Anh cũng là những người vừa đi du lịch ở các nước phía Nam châu Phi về.

Hiện tại, nguy cơ ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất châu Âu là tại Hà Lan khi theo báo chí nước này, một chuyến bay chở vài trăm du khách Hà Lan đi du lịch Nam Phi về đã xét nghiệm và phát hiện 62 ca dương tính với biến thể Omicron. Hiện tất cả những người này đều đang phải cách ly tại khách sạn để xét nghiệm thêm.

Ngày càng nhiều nước châu Âu cấm mọi chuyến bay đến từ Nam châu Phi. (Ảnh: Le Monde)

Ngày càng nhiều nước châu Âu cấm mọi chuyến bay đến từ Nam châu Phi. (Ảnh: Le Monde)

Trước nguy cơ cực kỳ đáng lo ngại hiện nay của biến thể Omicron, được cho là có khả năng lây nhiễm gấp nhiều lần biến thể Delta cũng như có thể kháng vaccine, các nước châu Âu đang tiếp tục đưa ra một loạt các biện pháp hạn chế mới.

Trong chiều 27/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra thông báo cho biết, ngoài việc cấm các chuyến bay đến từ miền Nam châu Phi, chính phủ Anh buộc phải áp dụng trở lại lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng, trong các cửa hàng cũng như yêu cầu tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Anh đều phải thực hiện xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi đến Anh và phải tự cách ly cho đến khi có kết quả âm tính. Đây là lần đầu tiên nước Anh cho áp dụng lại các biện pháp hạn chế sau khi đã bãi bỏ toàn bộ hồi đầu Hè 2021.

Thủ tướng Anh cũng cho biết, các nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học nước này cho thấy biến thể Omicron có thể lây nhiễm rất nhanh kể cả giữa hai người đã tiêm đủ vaccine, do đó, nước Anh phải làm tất cả để làm chậm quá trình virus lây lan

“Chúng ta cần phải làm chậm sự lây lan của biến thể này tại nước Anh bởi các biện pháp áp dụng ở biên giới chỉ có thể giảm nhẹ và trì hoãn phần nào sự xâm nhập của các biến thể chứ không thể ngăn chặn chúng. Do đó, bên cạnh các biện pháp đã được áp dụng để xác định những người đã đi đến các quốc gia có nguy cơ cao trong 10 ngày qua, chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả những ai tiếp xúc với những ca dương tính nghi nhiễm biến thể Omicron phải tự cách ly 10 ngày, bất kể đã tiêm vaccine hay chưa” - Thủ tướng Anh nói.

Cùng với Anh, các nước khác tại châu Âu cũng đang gấp rút ban hành các biện pháp kiểm soát tương tự. Tại Pháp, trong tối ngày 27/11, Bộ Y tế Pháp cho biết tất cả những ai tiếp xúc với người nhiễm biến thể Omicron sẽ phải cách ly dù đã tiêm đủ vaccine. Đến thời điểm này Pháp chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron nhưng các chuyên gia y tế nhận định, việc này là không thể tránh khỏi.

Về vấn đề biên giới, sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen ra khuyến nghị các nước nên tạm dừng toàn bộ các chuyến bay đến từ các nước phía Nam châu Phi, hiện đã có Pháp, Italia, Thụy Sỹ ban hành lệnh cấm mọi chuyến bay đến từ 7 nước ở phía Nam châu Phi là Nam Phi, Mozambique, Botswana, Lesotho, Malawi, Namibia và Swaziland./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Canada xóa bỏ tất cả hạn chế COVID-19 từ ngày 1/10

Canada xóa bỏ tất cả hạn chế COVID-19 từ ngày 1/10

Quốc tế  -  27/09/2022 16:06
Chính phủ Canada sẽ loại bỏ dần tất cả các biện pháp kiểm dịch COVID-19 ở biên giới, trên máy bay và tàu hỏa từ ngày 1/10. Tuy nhiên, nước này cảnh báo rằng các biện pháp có thể quay trở lại nếu tình hình xấu đi.
Tổng thống Pháp Macron sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 12 tới

Tổng thống Pháp Macron sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 12 tới

Quốc tế  -  27/09/2022 08:13
Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bắt đầu từ ngày 1/12 tới tại Washington, Mỹ.
Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ cung cấp mỗi tháng cho Ukraine

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ cung cấp mỗi tháng cho Ukraine

Quốc tế  -  27/09/2022 07:34
Chính phủ Ukraine chủ yếu được hỗ trợ tài chính từ Mỹ khi Washington cung cấp cho nước này khoảng 1,5 tỷ USD/tháng, Tổng thống Volodymyr Zelensky tiết lộ.
Bão Fiona gây nhiều thiệt hại cho Canada

Bão Fiona gây nhiều thiệt hại cho Canada

Quốc tế  -  26/09/2022 14:39
Các quan chức Canada cho biết các khu vực phía đông nước này bị tàn phá "khủng khiếp", sau khi cơn bão mạnh Fiona cuốn trôi các ngôi nhà ra biển và gây mất điện diện động. Vùng Caribe và Florida cũng đang đối phó với cơn bão nhiệt đới này.
Apple sẽ chuyển 25% sản lượng iPhone sang Ấn Độ, 20% iPad và Apple Watch sang Việt Nam

Apple sẽ chuyển 25% sản lượng iPhone sang Ấn Độ, 20% iPad và Apple Watch sang Việt Nam

Quốc tế  -  26/09/2022 07:47
Theo các nhà phân tích từ JP Morgan, Apple sẽ chuyển 25% sản lượng iPhone sang Ấn Độ, 20% iPad và Apple Watch sang Việt Nam vào năm 2025 trong nỗ lực dịch chuyển chuỗi cung ứng của gã khổng lồ.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00