Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/11/2021 15:34 (GMT +7)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu:

Chính phủ cần tập trung giải quyết 5 vấn đề cơ bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu thảo luận tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế -xã hội, ngân sách và công tác phòng, chống Covid-19, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, cho rằng Chính phủ cần tập trung giải quyết 5 vấn đề cơ bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã nêu 5 nhóm vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã nêu 5 nhóm vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, 5 nhóm vấn đề này được ông đúc rút khi trực tiếp tham gia chống dịch ở nhiều địa bàn trong nước cũng như có may mắn được học hỏi kinh nghiệm chống dịch và hoạt động kinh tế - xã hội của các nước châu Âu trong chuyến công tác mới đây.

Thứ nhất, tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị Covid tấn công như là người già, người có bệnh nền không ổn định, phụ nữ có thai,...; bảo vệ các cơ sở y tế, các viện dưỡng lão để không trở thành các ổ dịch. Đồng thời tiến hành tiêm phủ mũi 1 cho đại bộ phận dân số.

Thứ hai, triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, theo dõi và điều trị Covid trên phạm vi toàn quốc, không để riêng một bộ chủ trì trong triển khai lĩnh vực vô cùng quan trọng này. Hội đồng nghiệm thu phần mềm các App ứng dụng cần phải có các chuyên gia có kinh nghiệm, tâm huyết của y tế, công an, quân đội, những người đã và đang trực tiếp tham gia chống dịch. Ngoài ra, sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh, cần được triển khai đồng bộ trên diện rộng, tránh hiện tượng “đầu voi đuôi chuột” của những phần mềm mang tiếng là quốc gia trước đây.

Thứ ba, phải mở cửa từ từ nhưng nhất quán dựa theo khuyến cáo y khoa đã được kiểm chứng, không mở cửa dựa vào cảm tính, không duy trì chế độ zero Covid.

Thứ tư, chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất cho y tế tuyến huyện, quận, xã, phường. Đồng thời, đề nghị phải đưa các mục tiêu cụ thể vào trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Thứ năm, sau đại dịch không thể nào quên này những chế độ, chính sách, những bất cập, vướng mắc của ngành y sẽ được giải quyết thỏa đáng. Đề nghị cần có các cơ chế rõ ràng đối với việc mua sắm trang thiết bị, thuốc men, nếu được có thể tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn,..

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu mong muốn sau đại dịch không thể nào quên này, những chế độ chính sách, những bất cập vướng mắc của ngành y tế sẽ được giải quyết hoặc ít nhất có hướng thoát ra. Một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo hay thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Theo ông, những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá còn có những lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng thay đổi sao lại khó vô cùng.

Đại biểu cũng cho biết, vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm đại biểu làm Giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và đồng thời bổ nhiệm một vị giám đốc khác để điều hành, gọi là CEO, chuyên lo về trang thiết bị vật tư. Theo đại biểu, với mô hình mới này, bệnh viện đã hoạt động trơn tru, hiệu quả cho dù thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt nếu không muốn có những hậu quả lớn hơn.

Hà Thu
Đầu tư cho y tế công: Chiếc áo may sao cho vừa?

Đầu tư cho y tế công: Chiếc áo may sao cho vừa?

Tin tức  -  01/10/2022 12:01
Giáo dục và y tế miễn phí phản ánh bản chất tốt đẹp của một xã hội. Nhưng khi y tế miễn phí còn là tương lai xa thì việc thực hiện y tế công bằng đã là một bước tiến đáng phấn khởi đáp ứng niềm mong mỏi của người dân.
Quảng Ninh: Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái bắt đầu thu phí từ ngày 5/10

Quảng Ninh: Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái bắt đầu thu phí từ ngày 5/10

Tin tức  -  01/10/2022 11:39
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ký Văn bản số 5191/UBND-GT1 chấp thuận cho phép thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái theo phương thức PPP, hợp đồng BOT. Theo đó, thời gian thực hiện thu phí bắt đầu từ 0h00' ngày 5/10.
Hôm nay, Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9

Tin tức  -  01/10/2022 11:38
Hôm nay (1/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, nhằm thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; tình hình giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Quốc lộ trong thành phố: Giao về cho địa phương quản lý là cần thiết

Quốc lộ trong thành phố: Giao về cho địa phương quản lý là cần thiết

Tin tức  -  01/10/2022 08:03
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng, những tuyến đường nào chức năng, nhiệm vụ nào thuộc về địa phương thì mặc dù là Quốc lộ cũng nên nghiên cứu rà soát, đưa về cho địa phương quản lý cho phù hợp thực tế ở địa phương....
Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

Tin tức  -  01/10/2022 07:58
Adenovirus hiện xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó, đã có 3 ca tử vong.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga