Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/11/2021 14:21 (GMT +7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Đã giám sát thì phải hiệu lực, hiệu quả"

Để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Chương trình giám sát năm 2022, sáng nay (4/11), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Nhà Quốc hội với sự tham dự của: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định; Thượng tướng Trần Quang Phương; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Cùng dự hội nghị có: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, các bộ, ngành, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, các tổ chức chính trị-xã hội.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước với sự tham dự của Bí thư tỉnh/thành ủy và đại diện Thường trực tỉnh/thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, các sở, ban, ngành...

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung dành nhiều thời gian và nguồn lực cho công tác chuẩn bị, huy động được tổng thể trí tuệ của đại biểu Quốc hội, sự đóng góp của các cơ quan chức năng rất sâu sát trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát như Kiểm toán Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đã giám sát thì phải hiệu lực, hiệu quả. "Để phục vụ cho các chuyến đi giám sát, chúng ta phải làm đến nơi, đến chốn, có những nhận xét, đánh giá sát đúng với tình hình thực tiễn của từng lĩnh vực, đưa ra những kiến nghị, đề xuất sắc sảo. Đồng thời theo dõi việc tổ chức thực hiện các kiến nghị giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như Quốc hội yêu cầu xác định được trách nhiệm giải trình của các tổ chức các cấp, các ngành, các tổ chức, các đơn vị, các cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với từng lĩnh vực được giám sát. Sau kết luận giám sát mới có thể hy vọng tạo ra những chuyển biến căn bản trong từng lĩnh vực giám sát, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cử tri cả nước, trước yêu cầu của Đảng và Nhà nước ta trong từng giai đoạn" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Giám sát là một trong chức năng cơ bản của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp, trong chương trình hành động của Đảng, đoàn Quốc hội để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định, đổi mới nâng cao chất lượng công tác giám sát là một nội dung trọng tâm của đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong khóa XV.

Chính vì lẽ đó bắt đầu từ năm 2021, để chuẩn bị cho chương trình giám sát Quốc hội trong năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu và lựa chọn các chuyên đề giám sát sát với thực tế nhất, đáp ứng được yêu cầu của cử tri trong giai đoạn hiện nay.

Trong năm 2022, Quốc hội sẽ tiến hành 4 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó có 2 cuộc giám sát tối cao của Quốc hội, chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành, việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của giai đoạn 2016-2021. Ngoài ra, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có quyết định 2 chuyên đề giám sát, đó là việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thời gian từ tháng 7/2016 đến tháng 7/2021 và chuyên đề việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Về phương thức giám sát, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiến hành đồng bộ từ Trung ương xuống địa phương, tỉnh, thành nào làm ở tỉnh thành đó và có kiểm tra chéo lẫn nhau, Hội đồng Nhân dân làm độc lập, các Đoàn đại biểu Quốc hội và Đoàn giám sát cũng làm độc lập, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ cũng làm độc lập. Qua giám sát phải chỉ ra được những tồn tại, hạn chế là do quy định pháp luật hay là do tổ chức thực hiện. Tới đây, phải tăng cường công tác giải trình tại các cơ quan của Quốc hội, chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, trong quá trình tổ chức cũng cần phải bám sát chủ trương của Đảng, chương trình hành động của Đảng Đoàn Quốc hội, yêu cầu nhiệm vụ của Quốc hội trong tình hình mới hiện nay. Tập trung các nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, phối hợp chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, tiến độ; quá trình triển khai cần cương quyết giảm thiểu các thủ tục hành chính, cá thể hóa trách nhiệm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hiệu quả tiết kiệm, tránh lãng phí  không làm ảnh hưởng, phiền hà đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức các đối tượng được giám sát.

Hà Thu
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
Cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Tin tức  -  28/09/2022 13:30
Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này nhận được kiến nghị của một số cử tri đề nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động.
Tập huấn kỹ năng sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh

Tập huấn kỹ năng sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh

Tin tức  -  28/09/2022 10:54
Trong hai ngày 27 và 28/9, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phân tích, phản biện, tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, TTHC và sử dụng Cổng Tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh cho cán bộ các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM.
Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022

Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022

Tin tức  -  28/09/2022 10:30
Việc thí điểm phân làn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến) sẽ được thực hiện đến hết năm 2022, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
485 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành

485 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Tin tức  -  28/09/2022 09:34
Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định về cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 485 loại thuốc, cả thuốc trong nước và thuốc nhập khẩu.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00