Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/08/2022 06:49 (GMT +7)

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết đối phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Để chủ động ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh trên toàn cầu, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn toàn quốc theo hình thức trực tuyến, hướng dẫn các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị khi bệnh xuất hiện tại Việt nam.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định số ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới có xu hướng gia tăng, tuy nhiên hiện tại nguy cơ dịch đậu mùa khỉ trên toàn thế giới ở mức trung bình. Theo đó, khu vực châu Âu ở mức cao, riêng khu vực Tây Thái Bình Dương gồm cả Việt Nam chỉ ở mức nguy cơ thấp đến trung bình. Đánh giá này dựa trên 3 tiêu chí: độ nặng của bệnh, nguy cơ bệnh xâm nhập và nguy cơ lây truyền trong khu vực.

Cũng theo WHO, hiện không có thuốc kháng virus nào có hiệu quả đã được chứng minh cho bệnh nhân đậu mùa khỉ, việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, theo dõi và điều trị tổn thương.

Tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở y tế chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch, bao gồm phát hiện sớm dựa trên lâm sàng, tìm nguồn cung cấp xét nghiệm chẩn đoán để chủ động phát hiện sớm ca bệnh xâm nhập để cách ly và điều trị kịp thời; Tiếp tục tổ chức tập huấn đến các cơ sở khám, chữa bệnh, từ bệnh viện các tuyến và trạm y tế cấp xã để sớm phát hiện ca bệnh. Đồng thời truyền thông để người dân biết các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời đến cơ sở khám, chữa bệnh để thăm khám, cách ly, điều trị.

Cần truyền thông để người dân biết các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời đến cơ sở khám, chữa bệnh để thăm khám, cách ly, điều trị. Ảnh minh họa

Cần truyền thông để người dân biết các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời đến cơ sở khám, chữa bệnh để thăm khám, cách ly, điều trị. Ảnh minh họa

Cùng với đó, các đơn vị chuyên môn tổ chức phân tuyến điều trị phù hợp để thu dung, điều trị người bệnh; Tiếp tục xây dựng hướng dẫn chi tiết về phòng và kiểm soát lây nhiễm đậu mùa khỉ để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có căn cứ triển khai cụ thể công tác phòng lây nhiễm dịch đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, bảo đảm công tác cách ly và điều trị hiệu quả, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế; chủ động tìm nguồn vaccine, thuốc, vật tư, thiết bị, sinh phẩm cho chẩn đoán và điều trị...

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Lương Tâm, cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam; đồng thời kích hoạt lại hệ thống kiểm dịch cửa khẩu. Như vậy, những hành khách đi từ quốc gia có dịch nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được đo thân nhiệt và các biện pháp giám sát, kịp thời phát hiện các ca nghi nhiễm, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm chẩn đoán.

3 kế hoạch ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Tại đây, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay để chủ động ứng phó, chẩn đoán điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế xây dựng 3 kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch cụ thể như sau:

Tình huống 1, là chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam: Các bệnh viện kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo các giai đoạn của dịch. Đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị, nhân lực, thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện cho phòng, chống dịch.

Các bệnh viện xây dựng quy trình nội bộ tiếp đón, cách ly và điều trị người bệnh đậu mùa khỉ; Thành lập đội chống dịch cơ động hỗ trợ cho tuyến dưới; Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch, điều trị các ca bệnh theo phân tuyến, thực hiện phương án điều trị tại chỗ theo chỉ đạo.

Tình huống 2, khi có các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam, các cơ sở y tế tổ chức khu điều trị cách ly riêng cho ca bệnh đậu mùa khỉ; Cập nhật quy trình nội bộ tiếp đón, cách ly và điều trị người bệnh đậu mùa khỉ phù hợp với thực tế tại cơ sở.

Các cơ sở y tế rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hoá chất, nhân lực sẵn sàng ứng phó với dịch lan rộng; Tổ chức tập huấn bổ sung cho nhân viên y tế: công tác điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm.

Tình huống 3, khi dịch lây lan ra cộng đồng, các cơ sở mở rộng khu vực cách ly điều trị, tính toán phương án tự cách ly điều trị tại nhà; Đồng thời huy động các khoa lâm sàng và các bộ phận hỗ trợ tham gia; Sẵn sàng cử đội cấp cứu lưu động và hỗ trợ tuyến dưới, bệnh viện khác khi cần thiết.

Các cơ sở y tế phân loại người bệnh theo mức độ nặng nhẹ để điều trị tại các tuyến phù hợp; hạn chế di chuyển người bệnh; Thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm, giám sát. 

Thiên Lý (t/h)
Tổ chức tiệc phô trương, lãng phí, phản cảm là hành vi tiêu cực

Tổ chức tiệc phô trương, lãng phí, phản cảm là hành vi tiêu cực

Tin tức  -  09/08/2022 13:56
1 trong 19 hành vi tiêu cực cần tập trung phòng, chống là tổ chức việc cưới, việc tang và các sự kiện khác như lên chức, luân chuyển, chuyển công tác... một cách phô trương hình thức, lãng phí, gây phản cảm, bức xúc trong xã hội.
Triển lãm VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022

Triển lãm VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022

Tin tức  -  09/08/2022 11:39
Dự kiến vào ngày 16 -18/11, sẽ diễn ra Triển lãm VIMEXPO 2022 với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm kết nối để phát triển, vươn tới mục tiêu trở thành triển lãm chuyên ngành toàn diện hàng đầu Việt Nam phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ.
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số

Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số

Tin tức  -  09/08/2022 10:32
Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số là công việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.
Cải tạo, nâng cấp 3 công viên tại Hà Nội

Cải tạo, nâng cấp 3 công viên tại Hà Nội

Tin tức  -  09/08/2022 08:18
Hà Nội sẽ triển khai cải tạo, nâng cấp 3 công viên do thành phố quản lý gồm: Thống Nhất, Thủ Lệ và Bách Thảo.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”

Tin tức  -  09/08/2022 07:17
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
đọc nhiều

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:46
Ngày 6/8/2022 vừa qua, CLB Doanh nghiệp Việt Nam (VEC) đã kết hợp với Hội lương thực Tp HCM tổ chức ngày hội Kết nối giao thương lần thứ 23 với hơn 600 gian hàng của các các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để xúc tiến thương mại.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển