Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/08/2022 15:25 (GMT +7)

Chứng khoán Việt là một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới

Báo cáo chiến lược tháng 8/2022 của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, tính từ đầu năm đến hết ngày 31/7, VN-Index vẫn là một trong các thị trường giảm mạnh nhất thế giới, với mức giảm gần 21%.

Trái chiều cổ phiếu bất động sản, bán lẻ

Theo TVSI, trong tháng 7 vừa qua, so với mặt bằng chung, VN-Index là một trong các chỉ số kém tích cực nhất. Chỉ số VN-Index phục hồi vẫn yếu hơn so với chỉ số MSCI khu vực cận biên (MXFM). Đà hồi phục của Việt Nam trong tháng 7 nhìn chung chỉ tích cực hơn so với các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong tháng 7, các cổ phiếu tác động mức tăng lên chỉ số chủ yếu là những mã cổ phiếu nhóm ngân hàng như BID, VIB hay TCB. Đà tăng điểm của các mã nhóm ngành ngân hàng tháng vừa qua ghi nhận khá tích cực. Bên cạnh các mã ngân hàng, nhóm ngành bất động sản - khu công nghiệp cũng là nhóm ngành tác động tăng điểm tích cực đến chỉ số, với hai mã đầu ngành là BCM và GVR.

Trái ngược với tác động tăng, tác động giảm đến chỉ số trong tháng 7 tập trung nhiều ở nhóm cổ phiếu VinGroup, và các mã trụ đã tăng giá tích cực trong tháng 6 trước đó như GAS, MWG hay MSN.

Tháng 7, thanh khoản của các nhóm vốn hóa đều sụt giảm rất mạnh. Thanh khoản toàn thị trường đều suy giảm khi áp lực về việc FED tiếp tục tăng lãi suất, và sự chán nản trong tâm lý của nhà đầu tư khiến việc giao dịch rất ảm đạm. Ngoài ra, trước các thông tin dần lộ diện về báo cáo tài chính quý II và bán niên cũng khiến dòng tiền phần nào trở nên rất thận trọng.

Nhìn chung, sự phân hóa giữa các nhóm ngành diễn ra mạnh mẽ trong tháng 7. Nhóm ngành bất động sản - khu công nghiệp, chứng khoán và xây dựng tăng điểm tích cực trong khi nhóm bán lẻ, hóa chất và dầu khí giảm điểm. Thanh khoản được cải thiện trở lại từ nhóm ngân hàng và dòng tiền thoát ra mạnh ở nhóm ngành hàng hóa đã tích cực trong tháng 6 trước đó như cảng biển, dầu khí hay điện nước. Nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán và bất động sản - khu công nghiệp dự báo tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực sang tháng mới.

Khối ngoại sau 3 tháng liền mua ròng đã bán ròng trở lại trong tháng 7 với giá trị bán ròng 1.137 tỷ đồng. Trong tháng, khối ngoại mua ròng thỏa thuận KDC với giá trị lớn gần 900 tỷ đồng. Ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND và HPG bị bán ròng nhiều nhất. Tỷ trọng đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài vào thanh khoản chung của thị trường tiếp tục suy giảm và chỉ còn chiếm 7% trong tháng 7 năm 2022.

VN-Index phục hồi lên quanh 1320 điểm trong tháng 8

Về bức tranh vĩ mô thời gian tới, TVSI đánh giá, FED dự báo vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Trong kỳ họp tháng 7 vừa qua, FED đã quyết định tăng thêm 0.75% điểm lãi suất, nâng tỷ lệ lãi suất lên 2.5%. Trong kỳ họp tháng 9, FED dự báo tiếp tục có một đợt tăng lãi suất nữa với mức tăng từ 0.25% đến 0.5%, qua đó đưa mức lãi suất lên mức từ 2.75% đến 3%. Mốc 3% cũng là mục tiêu lãi suất mà FED đã đặt ra từ đầu năm nay.

Về dòng vốn nội địa, trước tình hình không quá tích cực từ thị trường giai đoạn vừa qua, tháng 7 cũng ghi nhận số tài khoản mở mới thấp nhất kể từ sau đợt nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Số tài khoản mở mới tháng 7 chỉ ghi nhận đạt 196.000 tài khoản – ngang với giá trị tài khoản mở mới tháng 1, và là ít nhất kể từ sau đợt nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Tính đến cuối tháng 7, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12,83 lần, có cải thiện nhẹ so với cuối tháng 6 trước đó, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. So với mức bình quân giao dịch 5 năm, chỉ số hiện tại vẫn đang giao dịch với mức chiết khấu gần 18%.

Theo dữ liệu lịch sử, VN-Index thường có xu hướng hồi phục khi mức chiết khấu P/E của hiện tại so với bình quân 6 tháng từ 15 - 20%. Trong tháng 7 vừa qua đã ghi nhận tín hiệu phục hồi trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh mẽ. Kỳ vọng đà hồi phục sẽ tiếp diễn và P/E của thị trường trở lại mức cân bằng quanh mốc 14.

Về mặt kỹ thuật, tính đến hết tháng 7, VN-Index đã tạo xong đáy ngắn hạn và bắt đầu bước vào nhịp phục hồi trở lại. Các tín hiệu tạo đáy đều rất tích cực khi thanh khoản dần cạn kiệt, các nhóm ngành giảm sâu như chứng khoán, thép hay ngân hàng đều đã có nhịp hồi phục mạnh mẽ trên 10%.

“Chúng tôi kỳ vọng mẫu hình 2 đáy khung tuần sẽ xảy ra và VN-Index sẽ có một nhịp hồi mạnh mẽ lên quanh 1320 điểm trong tháng 8. Vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số hiện tại sẽ là vùng 1200 điểm tâm lý vừa vượt qua” - các chuyên gia TVSI nhận định.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 10:45
Tiềm năng để phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam được đánh giá là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:52
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường nhưng tăng trong ngân hàng.
Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:25
Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi, thanh toán để rút ngắn hơn thời gian kiểm soát và thanh toán.
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 07:30
Rủi ro thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Mặc dù đã giảm về vùng đáy cũ quanh 1.143 điểm nhưng với xung lực giảm điểm mạnh như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm trong ngắn hạn.
Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tài chính Ngân hàng  -  28/09/2022 17:46
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
đọc nhiều

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Thị trường  -  29/09/2022 07:13
Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.
ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng