Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/05/2022 11:26 (GMT +7)

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng tại Hoa Kỳ đã đạt những kết quả toàn diện

Đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ, Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thu hút được các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam- Hoa Kỳ, sẽ tăng thêm khả năng thương mại giữa hai nước.

60 hoạt động song phương kết hợp đa phương thành công rực rỡ

Ngày 17/5/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã rời Hoa Kỳ về Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ.

Đây là chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng với 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương đã thành công rực rỡ trên nhiều phương diện, qua đó thể hiện một Việt Nam đang phục hồi, vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch, vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao, luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chuyến công tác đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, trong đó đoàn Việt Nam đóng vai trò tích cực.

Chuyến công tác đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, trong đó đoàn Việt Nam đóng vai trò tích cực.

Đáng chú ý, trong các cuộc gặp, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ có thể kể đến như Google, Apple, Intel, Microsoft, Visa, Quỹ đầu tư Warburg Pincus… Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính là trọng tâm và động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng khẳng định tinh thần "Chính phủ hành động", bản thân Thủ tướng từ khi nhậm chức "chưa từ chối một đề nghị đối thoại nào của doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, chưa quên trả lời bất cứ bức thư nào doanh nghiệp gửi tới", ngay cả trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm tập đoàn Google.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm tập đoàn Google.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi công nghệ, thị trường vốn, chuyển đổi số, năng lượng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, miền Trung và miền núi phía Bắc, phát triển các dự án hạ tầng chiến lược.

Một sự kiện đáng chú ý khác là việc Thủ tướng đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Tại đây, Thủ tướng mong NYSE quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực; đồng thời hướng đến quan hệ đối tác bền vững, đôi bên cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Thủ tướng đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng cho biết, chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng tại Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả toàn diện, đặc biệt là việc thu hút đầu tư từ các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn vào Việt Nam.

Theo TS Lê Đăng Doanh, Hoa Kỳ không những là nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới mà còn là một cường quốc về công nghệ. “Tôi nghĩ rằng việc thu hút được các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sẽ tăng thêm khả năng thương mại cũng như là trao đổi về nhiều mặt giữa hai nước. Tôi thấy đây là một trong những nỗ lực rất đáng trân trọng của Thủ tướng và mong rằng, tới đây, hai bên sẽ sớm thực hiện các cam kết được đưa ra”, ông Doanh nói.

TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng.

TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng.

Với sự kiện Thủ tướng tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE, TS Lê Đăng Doanh cho biết, hoạt động này rất có ý nghĩa.

“Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ, đặc biệt là Sàn giao dịch chứng khoán New York đã hoạt động từ lâu, họ có kinh nghiệm, có những đội ngũ chuyên gia rất chuyên nghiệp. Trong khi đó, thị trường chứng khoán của Việt Nam còn non trẻ và gần đây có các kỉ luật đối với các quan chức phụ trách thị trường này. Tôi mong rằng việc thúc đẩy hợp tác với thị trường chứng khoán của New York sẽ giúp cho thị trường chứng khoán của Việt Nam đổi mới, truyền đạt kinh nghiệm đến các nhà đầu tư. Bởi rất nhiều các nhà đầu tư của Việt Nam hiện nay đầu tư chưa chuyên nghiệp, đầu tư theo tín hiệu, lời mời gọi của các công ty mà chưa có chuyên môn độc lập để tự quyết định. Tôi mong các nỗ lực của Thủ tướng sẽ giúp hiện đại hóa, giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài giúp cho thị trường này phát triển một cách mạnh mẽ, bền vững”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Đánh giá cao chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là rất lớn, với tốc độ phát triển cao, có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là triển vọng lớn trong thương mại giữa hai bên ở tương lai.

Những triển vọng đó là: Hai nước xác định hai nền kinh tế khi đã có quan hệ hợp tác thì phải bổ trợ lẫn nhau về thương mại, đầu tư, du lịch, xuất nhập khẩu hàng hoá… Bởi vì Việt Nam và Hoa Kỳ có thị trường và sức mua ngày càng tăng và quy mô rất lớn, với gần 100 triệu và hơn 200 triệu dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là rất lớn, với tốc độ phát triển cao, có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là triển vọng lớn trong thương mại giữa hai bên ở tương lai.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là rất lớn, với tốc độ phát triển cao, có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là triển vọng lớn trong thương mại giữa hai bên ở tương lai.

Ông Vũ Vinh Phú cho biết, trong thương mại phải nói đến uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Việt Nam đã được công nhận là một trong những trung tâm kinh tế của Đông Nam Á, thành viên tích cực của ASEAN với thị trường hơn 600 triệu dân. Việt Nam là đầu cầu nối liền để hàng hoá của Hoa Kỳ có thể thâm nhập vào thị trường ASEAN và các nước khác ở vùng biển Đông cũng như Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Việt Nam mới bước đầu phát triển nền kinh tế số nhưng rất có triển vọng. Hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 5% GDP và phấn đấu đến năm 2030 sẽ lên 30% GDP. Trong khi đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ đang có thế mạnh có thể hỗ trợ Việt Nam.

Cùng với đó, triển vọng khi chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy thì Hoa Kỳ cũng là nước có khả năng nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này có lợi cho sản xuất cũng như xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Hoa Kỳ cũng là nơi nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam. Đơn cử, về vấn đề đào tạo Việt Nam hiện đang có hàng chục nghìn sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Mỹ, để bổ sung cho nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối giữa hai nền kinh tế.

“Ở chiều ngược lại, thị trường Hoa Kỳ cũng như thị trường Bắc Mỹ hay Nam Mỹ với hàng tỉ dân và GDP lên tới hàng chục nghìn tỷ USD. Đây là một thị trường vô cùng rộng lớn, khi chúng ta tiếp cận thị trường Mỹ thì có thể tiếp cận thị trường các nước khác tại khu vực này”, ông Phú nhấn mạnh.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Thí sinh không nên để sát thời hạn mới đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí

Thí sinh không nên để sát thời hạn mới đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí

Tin tức  -  16/08/2022 16:01
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022 tới đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (gọi chung là các CSĐT) và các Sở GD&ĐT.
Vietnam Airlines triển khai dịch vụ làm thủ tục check-in online cho hành khách từ sân bay Phú Bài - Huế

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ làm thủ tục check-in online cho hành khách từ sân bay Phú Bài - Huế

Tin tức  -  16/08/2022 16:00
Vietnam Airlines thông báo từ hôm nay ngày 16/8, Hãng sẽ triển khai dịch vụ làm thủ tục trực tuyến (check-in online) cho hành khách khởi hành từ sân bay Phú Bài - Huế nhằm nâng cao trải nghiệm và sự thuận tiện cho hành khách.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh Covid-19

Tin tức  -  16/08/2022 16:00
Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo triển khai một số nội dung tăng cường quản lý ca bệnh Covid-19.
Bảo đảm tính kế thừa, ổn định, liên tục của pháp luật về dầu khí

Bảo đảm tính kế thừa, ổn định, liên tục của pháp luật về dầu khí

Tin tức  -  16/08/2022 16:00
Ngày 16/8, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.
Lai Châu: Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022

Lai Châu: Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022

Tin tức  -  16/08/2022 15:09
Nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, UBND tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Lai Châu – Techfest Việt Nam 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00