Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/06/2022 16:29 (GMT +7)

Chuyên gia chỉ cách ‘hút’ tài chính cho năng lượng sạch

Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ đóng vai trò then chốt trong việc gia tăng niềm tin từ nhà đầu tư, từ đó mới có thể thu hút các dòng vốn đổ vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Trên Theleader cho hay, theo tính toán từ Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương, phối hợp cùng Cục Năng lượng Đan Mạch, quá trình chuyển đổi xanh của hệ thống điện sẽ cần rất nhiều vốn, với mức đầu tư hàng năm có thể lên đến 167 tỷ USD vào năm 2050 trong kịch bản phát thải ròng bằng 0, tương đương với 11% GDP dự kiến năm 2050. Trong đó, chi phí đầu tư nguồn điện năng lượng tái tạo là 106 tỷ USD, hệ thống lưu trữ điện năng là 54 tỷ USD, và hệ thống truyền tải liên vùng là 7 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, chính phủ đóng vai trò then chốt trong việc gia tăng niềm tin từ nhà đầu tư. Ảnh: Theleader

Theo các chuyên gia, chính phủ đóng vai trò then chốt trong việc gia tăng niềm tin từ nhà đầu tư. Ảnh: Theleader

Dữ liệu cho thấy chi phí đầu tư xây dựng cơ bản chiếm khoảng 50% tổng chi phí hệ thống điện vào năm 2030 trong tất cả các kịch bản, và sẽ tăng lên đến 90% tổng chi phí hệ thống điện trong kịch bản phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với yêu cầu vốn đầu tư cao của lĩnh vực năng lượng tái tạo, Việt Nam cần có các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, từ đó giúp giảm giá điện cho người dùng cuối.

Chia sẻ với báo chí, ông Loui Algren, cố vấn dài hạn Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch nhấn mạnh, quá trình chuyển đổi sang hệ thống phát điện không còn tốn kém chi phí sau khi đưa vào vận hành đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu gia tăng và các đánh giá đều cho thấy Việt Nam khó có thể tự vận hành quy trình này. Do đó, Việt Nam rất cần nguồn vốn từ thị trường quốc tế, và trên thực tế, nguồn tài chính này không hề thiếu sau cam kết của hàng loạt thị trường về chuyển đổi xanh. 

“Chúng tôi khuyến nghị với các cơ quan Việt Nam là cần giảm thiểu các rủi ro liên quan, như giảm thiểu tiết giảm công suất phát lưới của các dự án năng lượng tái tạo, có cơ chế đền bù bồi thường trong trường hợp các dự án bị tiết giảm. Cùng với đó, cần có các khoản vay được Chính phủ bảo đảm để giảm thiểu rủi ro, giúp quá trình chuyển đổi đỡ tốn kém chi phí hơn”, ông phân tích.

Cùng quan điểm, theo ông Ulrik Eversbusch, Giám đốc Trung tâm hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch cho rằng, với những dự án hạ tầng nói chung và các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng nói riêng, sự tin tưởng của các nhà đầu tư là điều rất quan trọng.

Để có được điều này, công tác hoạch định chính sách và quy hoạch phải mang tính dài hạn, đảm bảo minh bạch, cũng như giảm thiểu rủi ro cho các dự án. Theo ông, nếu được cung cấp càng nhiều thông tin rõ ràng, cụ thể, các nhà đầu tư càng cảm thấy yên tâm hơn với các chính sách, triển vọng dài hạn cho dự án.

“Chúng ta thấy nguồn vốn đầu tư hiện nay rất dồi dào, nhưng vấn đề là làm sao để các nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn, tin tưởng vào khung chính sách. Các vấn đề khác như công nghệ thì dễ dàng giải quyết hơn”, ông Ulrik Eversbusch cho biết thêm.

Ông Tim Evans Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cũng đánh giá yêu cầu từ năng lượng tái tạo, đặc biệt là từ lĩnh vực điện gió đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, sẽ sớm vượt quá khả năng cho vay của nhiều ngân hàng trong nước. Do đó, những ngân hàng nước ngoài như HSBC có thể đóng vai trò khai mở dòng đầu tư từ thị trường vốn quốc tế.

Để thúc đẩy nguồn vốn từ nước ngoài nhiều hơn cho lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, ông đề xuất các cơ quan chức năng xem xét một số quy định hạn chế hiện tại.

Cụ thể, hạn chế không cho phép sử dụng khoản vay nước ngoài vào mục đích thanh toán nợ trong nước là rào cản đối với việc tái cấp vốn nước ngoài cho các khoản nợ trong lĩnh vực xanh do các ngân hàng Việt Nam cung cấp. Gỡ bỏ rào cản này sẽ giúp tăng khả năng hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực xanh của các ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, giới hạn vay đối với một khách hàng của tổ chức tín dụng làm hạn chế giá trị đảm bảo các ngân hàng Việt Nam có thể cung cấp so với Cơ quan bảo lãnh tín dụng xuất khẩu (ECA) và các tổ chức tài chính quốc tế. Chia sẻ rủi ro rất quan trọng đối với các dự án cần vốn lớn.

Việc áp dụng các biện pháp đồng bộ trên toàn ngành tài chính để chứng nhận tài chính xanh là rất cấp thiết để xây dựng cơ chế giám sát hiệu quả nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận tài chính xanh.

Ánh Dương (t/h)
Chậm giải ngân gói 350.000 tỷ ảnh hưởng tới tiến độ phục hồi kinh tế

Chậm giải ngân gói 350.000 tỷ ảnh hưởng tới tiến độ phục hồi kinh tế

Tài chính Ngân hàng  -  20/06/2022 10:50
Gói phục hồi kinh tế - xã hội quy mô lớn nhất lịch sử đang bị chậm tiến độ so với yêu cầu. Tiền có mà không tiêu được, nỗi lo lạm phát, những khó khăn DN đang đối mặt… sẽ khiến phục hồi kinh tế gặp nhiều thách thức.
Thị trường chứng khoán hôm nay 20/6: Thử thách ngưỡng cản quanh 1.240 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay 20/6: Thử thách ngưỡng cản quanh 1.240 điểm

Tài chính Ngân hàng  -  20/06/2022 06:31
Theo công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, song VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.240 điểm.
Giá USD tăng vọt, sắp chạm 24.000 đồng/USD ở 'chợ đen'

Giá USD tăng vọt, sắp chạm 24.000 đồng/USD ở "chợ đen"

Tài chính Ngân hàng  -  19/06/2022 09:27
Giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng cao, kéo USD tại các ngân hàng thương mại đi lên, và đẩy giá USD “chợ đen” tiến sát 24.000 đồng/USD.
Nên kéo dài thời gian cho doanh nghiệp vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

Nên kéo dài thời gian cho doanh nghiệp vay gói hỗ trợ lãi suất 2%

Tài chính Ngân hàng  -  18/06/2022 20:22
Các ngân hàng đang rầm rộ công bố về cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2%. Tuy vậy, các DN lại lo ngại khó tiếp cận gói hỗ trợ này. Trao đổi với Kinh tế&Đô thị, chuyên gia tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, từ nay đến cuối năm giải ngân nhiều lắm cũng chỉ được 10-20%.
Nhiều ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động

Tài chính Ngân hàng  -  18/06/2022 15:52
Thời gian gần đây, lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng tăng, nhiều ngân hàng mức lãi suất này đã vượt 7%/năm.
đọc nhiều

“ Đẳng cấp nghệ nhân” và sự tỉ mỉ trong chất lượng của Diamond Crown Hai Phong

“ Đẳng cấp nghệ nhân” và sự tỉ mỉ trong chất lượng của Diamond Crown Hai Phong

Bất động sản  -  20/06/2022 09:00
Không phải ngẫu nhiên những chiếc đồng hồ hàng hiệu có sức hút đặc biệt với các quý ông. Ẩn chứa bên trong vẻ ngoài sang trọng, lịch lãm là sức hút đến từ những cỗ máy thời gian bền bỉ. Hay với các quý cô, họ sưu tầm và đam mê trang sức không chỉ bởi vẻ lộng lẫy bên ngoài mà còn bởi kỹ nghệ chế tác thủ công tỉ mỉ, cầu kỳ. Tương tự trong bất động sản, sự ưu ái của giới thượng lưu không đơn thuần dựa trên quy mô và diện tích, họ hướng đến những tiêu chuẩn hạng sang với thiết kế tối ưu, chất lượng hoàn thiện chỉn chu, đẳng cấp.
Hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm chế biến Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản
Khẳng định vị thế của báo chí cách mạng
Xi măng tăng giá lần thứ 3 trong tháng 6/2022
Thị trường chứng khoán hôm nay 20/6: Thử thách ngưỡng cản quanh 1.240 điểm