Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/10/2021 07:03 (GMT +7)

CNN dừng xuất bản nội dung trên Facebook ở Australia

CNN cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Australia ra phán quyết rằng các công ty truyền thông phải chịu trách nhiệm về những bình luận mà mọi người đăng dưới các bài báo trên nền tảng này.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Australia

Đầu tháng này, Tòa án Tối cao Australia đã bác bỏ lập luận của ba tổ chức thông tấn lớn của Australia rằng họ không thể chịu trách nhiệm về những bình luận mà mọi người đăng trên trang tin Facebook của họ. Các hãng tin đã kháng cáo phán quyết này lên tòa án cấp thấp hơn.

Sau phán quyết này, CNN đã tiếp cận Facebook và yêu cầu công ty công nghệ này "hỗ trợ CNN và các hãng tin khác bằng cách tắt chức năng bình luận trên nền tảng của họ ở Australia". Tuy nhiên, CNN sau đó cho biết Facebook "đã chọn không làm như vậy".

CNN

CNN cũng bày tỏ thất vọng rằng: "Facebook, một lần nữa, đã không đảm bảo nền tảng của mình là nơi dành cho báo chí chính thống và những đối thoại tích cực của người dùng về các sự kiện đang diễn ra,” đồng thời khẳng định CNN sẽ tiếp tục xuất bản tin trên các nền tảng riêng của hãng tại Australia.

Facebook cho phép mọi người và các hãng tin sử dụng các trang mạng xã hội được tắt chế độ nhận xét đối với bài đăng, hoặc giới hạn khả năng mọi người có thể nhận xét đối với các trang hay hồ sơ được chọn - một tính năng mà công ty này đã công bố vào tháng 3.

Trong trường hợp này, CNN đã yêu cầu Facebook cung cấp cài đặt toàn trang để tắt bình luận ở Australia. Thay vào đó, Facebook đã cung cấp hướng dẫn về cách các cơ quan truyền thông có thể vô hiệu hóa các bình luận theo từng bài đăng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Facebook cho biết công ty này ủng hộ "những cải cách đang diễn ra trong khuôn khổ Luật phỉ báng của Australia" và trông đợi "một sự rõ ràng và chắc chắn hơn về vấn đề này."

Cũng theo tuyên bố này, dù Facebook không có vai trò hướng dẫn pháp lý cho CNN, công ty đã cung cấp cho CNN thông tin mới nhất về các công cụ sẵn có giúp các hãng thông tấn quản lý bình luận trên trang của mình.

Vụ kiện phỉ báng nhằm vào các hãng tin

Vụ việc bắt nguồn từ việc Tòa án Tối cao ra phán quyết đối với một vụ kiện phỉ báng do một cựu tù nhân trong hệ thống giam giữ thanh thiếu niên của Australia đệ trình. Hành vi cư xử tại một trung tâm giam giữ đã khiến anh ta trở thành tâm điểm của một vụ bê bối lạm dụng vào năm 2016. Anh này sau đó đã kiện các hãng tin Fairfax Media Publications, Nationwide News và Australian News Channel vì những bình luận đăng trên trang Facebook của họ, cáo buộc anh ta về những tội ác mà theo luật sư là anh ta không hề phạm phải.

Các công ty truyền thông lập luận rằng họ không phải chịu trách nhiệm về các bình luận của người dùng, và kháng cáo vấn đề cụ thể này lên Tòa án Tối cao. Khi bác bỏ lập luận của các tổ chức truyền thông, Tòa án Tối cao tuyên bố "việc bên kháng cáo mô tả mình như là nạn nhân gián tiếp và thụ động của chức năng Facebook là không thực tế”.

Theo Tòa án Tối cao, "Sau khi thực hiện hành động để đảm bảo lợi ích thương mại của chức năng Facebook, bên kháng cáo phải chịu các hậu quả pháp lý", đồng thời bổ sung rằng Tòa phúc thẩm "đã đúng khi cho rằng hành vi của bên kháng cáo trong việc tạo điều kiện, khuyến khích và do đó hỗ trợ việc đăng nhận xét của bên thứ ba là người dùng Facebook khiến chính các hãng tin trở thành những người đăng các nhận xét đó".

Phán quyết của Tòa án Tối cao đã không giải quyết được vụ kiện bôi nhọ chống lại các nhà xuất bản, và vụ việc sau đó đã được chuyển lại cho Tòa án Tối cao của bang New South Wales.

Giải pháp nào cho Australia và các ông lớn công nghệ

Đây quả thực là một năm đầy tranh cãi giữa Australia và các ông lớn công nghệ. Vào tháng 2, Facebook bất ngờ chặn người dân xem hoặc chia sẻ tin tức ở nước này sau nhiều tháng căng thẳng với chính phủ Australia, dẫn đến đề xuất luật buộc các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho các hãng truyền thông tin tức đăng tải nội dung.

Facebook cuối cùng đã khôi phục các trang tin tức ở Australia sau khi chính phủ đồng ý về những thay đổi đối với mã truyền thông theo kế hoạch. Công ty công nghệ này cho biết những thay đổi nói trên sẽ cho phép họ kiểm soát tốt hơn những gì xuất hiện trên nền tảng của mình./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Pakistan cân nhắc nhập khẩu dầu của Nga

Pakistan cân nhắc nhập khẩu dầu của Nga

Quốc tế  -  01/07/2022 08:59
Quốc gia Nam Á - Pakistan đang cân nhắc việc nhập khẩu dầu của Nga. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Pakistan đang vật lộn với suy thoái tài chính, lạm phát tăng vọt và khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.
Mái nhà xanh ở Rotterdam - giải pháp cân bằng nhiệt độ đô thị

Mái nhà xanh ở Rotterdam - giải pháp cân bằng nhiệt độ đô thị

Quốc tế  -  01/07/2022 07:33
Những mái nhà xanh là một công cụ quan trọng trong việc chống lại hiện tượng "đảo nhiệt đô thị", tuy nhiên cộng đồng thu nhập thấp - những người đáng lẽ có thể được hưởng lợi nhiều nhất lại thường xuyên bị bỏ rơi.
4 trụ cột chính trong 'Khái niệm chiến lược mới' của NATO

4 trụ cột chính trong "Khái niệm chiến lược mới" của NATO

Quốc tế  -  30/06/2022 14:38
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 29/6, lãnh đạo các nước thành viên đã thông qua "Khái niệm chiến lược mới", với 4 trụ cột chính.
Nga, Ukraine tiến hành trao đổi tù binh lớn nhất từ khi nổ ra xung đột

Nga, Ukraine tiến hành trao đổi tù binh lớn nhất từ khi nổ ra xung đột

Quốc tế  -  30/06/2022 11:47
Theo cơ quan tình báo của quân đội Ukraine, đây là cuộc trao đổi tù binh với quy mô lớn nhất giữa hai bên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Nga và Ukraine tranh giành ác liệt quyền kiểm soát các cảng chiến lược

Nga và Ukraine tranh giành ác liệt quyền kiểm soát các cảng chiến lược

Quốc tế  -  30/06/2022 07:12
Ngay từ những ngày đầu của chiến dịch quân sự, Nga đã nhanh chóng thể hiện một trong những mục tiêu sớm nhất của nước này là giành quyền kiểm soát các cảng quan trọng của Ukraine để đánh vào huyết mạch kinh tế.
đọc nhiều

Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Nghệ An tăng gần 20% với 1,27 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Nghệ An tăng gần 20% với 1,27 tỷ USD

Tin tức  -  01/07/2022 08:30
Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Nghệ An tăng gần 20% với 1,27 tỷ USD; đồng thời đứng thứ 9 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 580 triệu USD.
Hé lộ cuộc sống bên trong “biệt thự đế vương” của giới doanh nhân Hà Thành
Các địa phương ‘gấp rút’ chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
VinFast giao được bao nhiêu ô tô điện VF e34 sau nửa năm đầu?
Hà Nội: Hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm