Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

30/11/2022 07:04 (GMT +7)

Cơ hội đi kèm thách thức

Phòng vệ thương mại là công cụ tất yếu trong tiến trình hội nhập, phát triển của các doanh nghiệp khi mở rộng thị trường hoặc cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu. Bởi vậy, doanh nghiệp phải nhận thức rõ, chuẩn bị kỹ mọi nguồn lực để đối phó với các nguy cơ và có biện pháp, chiến lược phát triển bền vững để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Nước ta đã tham gia, ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) là 3 FTA thế hệ mới với các cam kết toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại. Các FTA truyền thống và FTA thế hệ mới hầu hết đều có điều khoản về phòng vệ thương mại, có mục tiêu xóa bỏ rào cản về thuế đối với thương mại nhưng lại không cản trở quyền của các thành viên tham gia FTA trong việc điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Thực tế, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại những năm gần đây luôn trong xu hướng gia tăng. Cụ thể, tính đến hết quý I.2022, hàng hóa xuất khẩu của nước ta đã là đối tượng của 212 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài. Điều đáng lo ngại hơn, như nhận định của đại diện một hiệp hội thì xu hướng này rất rõ ràng và có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia, thị trường hay mặt hàng nào.

Ví dụ như với thị trường các nước thành viên CPTPP, theo Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương Chu Thắng Trung, Hiệp định CTPP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và kinh tế nước ta nhưng đồng thời cũng có những thách thức, rủi ro về việc bị điều tra và áp dụng phòng vệ thương mại. Và khi bị điều tra, cần bình tĩnh, ứng phó hiệu quả, để việc bị áp thuế cũng không cản trở quá nhiều đến tăng trưởng xuất khẩu.

Một chuyên gia khác thì cho rằng, CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là những ưu đãi về thuế quan. Dù vậy, CPTPP cũng có nhiều thách thức khiến hàng hóa của nước ta có thể phải đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại. Do đó, việc nắm vững kiến thức, thông tin về phòng vệ thương mại là cần thiết nhằm hỗ trợ, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp.

Khi năng lực sản xuất, năng lực xuất khẩu của nền kinh tế ngày càng phát triển, các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo cam kết trong các FTA, các mặt hàng xuất khẩu của nước ta phải đối diện với nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng nhiều hơn. Hiện tượng lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu cũng ngày càng gia tăng. Cho nên, cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, việc chủ động sử dụng công cụ phòng vệ thương mại nhằm thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhiều ngành sản xuất trong nước là điều cần thiết.

Để làm được điều này, ngoài việc các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp chủ động nâng cấp hệ thống truy xuất, quản lý; đầu tư hệ thống quản lý chất lượng; nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường; phát triển các chuỗi giá trị, chủ động nguồn nguyên liệu... rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Bởi công cụ phòng vệ thương mại nếu được áp dụng hợp lý sẽ là “tấm khiên” để bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh không lành mạnh.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Doanh nghiệp  -  03/02/2023 06:30
Trong mùa thấp điểm những tháng đầu năm khi số lượng và quy mô đơn hàng giảm, ngành sản xuất công nghiệp đang tìm nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn.
Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp  -  02/02/2023 11:25
Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.
Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  01/02/2023 08:08
Theo Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023 vừa được Tổng cục Hải quan ban hành, Tổng cục Hải quan đặt ra yêu cầu tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan nắm bắt được các chính sách, pháp luật mới về hải quan.
Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 10:26
Theo Luật Lao động 2019, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ Tết Âm lịch 2023 dài hơn quy định thì căn cứ quy định tại nội quy lao động hoặc thỏa thuận trong hợp đồng lao động, công ty có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc cách chức.
Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 07:00
Tập đoàn Masan (Masan; HOSE: MSN) vừa công bố bản phân tích chi tiết kết quả kinh doanh chưa soát xét của quý 4/2022 (Q4/2022) và năm tài chính 2022 (FY2022).
đọc nhiều

Thanh Hóa: Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên bị xử phạt 55 triệu đồng

Thanh Hóa: Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên bị xử phạt 55 triệu đồng

Doanh nhân và pháp luật  -  03/02/2023 15:09
Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về dự án Công ty Cổ phần sản xuất bao bì Thái Yên đã tự ý xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành trên đất nông nghiệp khiến người dân địa phương bức xúc.
Thanh Hóa: Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở Tỉnh ủy giai đoạn 1967-1973
Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thẻ ngân hàng
Săn cơ hội đầu tư bất động sản sau Tết
Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm