Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/11/2021 14:59 (GMT +7)

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường?

Ngày 7-11, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đang chủ trì, biên soạn nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xả thải không qua xử lý.

Một đường ống xả thải ra sông Tô Lịch, Hà Nội (ảnh chụp chiều 7-11) - Ảnh: Q.THẾ

Một đường ống xả thải ra sông Tô Lịch, Hà Nội (ảnh chụp chiều 7-11) - Ảnh: Q.THẾ

Bàn về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết các đại biểu thống nhất quan điểm giảm mức phạt đối với các hành vi vi phạm về mặt hồ sơ, thủ tục môi trường. Đồng thời tăng mức phạt đối với các nhóm hành vi mang tính chất cố tình vi phạm hoặc các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, để đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi cố tình vi phạm, dự thảo nghị định đưa ra quy định: Sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính đối với các nhóm hành vi như: xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng theo giấy phép môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định và xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết hiện nay tổ biên tập đã nhận được ý kiến tham gia của 16 bộ, ngành, 51 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, một tập đoàn nhà nước, một tổ chức xã hội gửi ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định.

Tổ biên tập dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã tiếp thu, giải trình đối với nội dung góp ý của các đơn vị. Tổ biên tập sẽ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo nghị định để trình Chính phủ trong tháng 11-2021.

Sông Tô Lịch chảy qua địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Sông Tô Lịch chảy qua địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Được biết, dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được kế thừa nội dung các quy định của nghị định số 155 năm 2016 và nghị định số 55 năm 2021 còn phù hợp và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn xã hội về thực thi chính sách pháp luật trong bảo vệ môi trường.

Cụ thể, nội dung đang còn phù hợp như: Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật trong việc phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Vi phạm các quy định về xả nước thải, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường;

Vi phạm các quy định về xả nước thải, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường. Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Vi phạm quy định bảo vệ môi trường biển.

(Nguồn: tuoitre.vn )
Copy link
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00