Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/11/2021 14:26 (GMT +7)

Cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp là một tế bào của nền kinh tế và là một chủ thể tích cực trong xã hội, nên không thể không đặt ra vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với môi trường và xã hội. Không nên chỉ dừng lại ở các nghĩa vụ về đạo đức hay giá trị về mặt hình ảnh, mà cần đặt trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường và xã hội như là trách nhiệm thực chất và nội tại.

Mối quan hệ tác động qua lại giữa doanh nghiệp và môi trường

Hoạt động của doanh nghiệp có những tác động tích cực và tiêu cực tới vấn đề môi trường và ngược lại môi trường cũng góp phần tạo nên những thuận lợi hay khó khăn trong việc sản xuất.

Ảnh minh hoạ (internet)

Ảnh minh hoạ (internet)

Doanh nghiệp có thể có những tác động tích cực tới môi trường. Chẳng hạn như hoạt động xây dựng các công viên vui chơi giải trí, công viên cây xanh, hồ nước nhân tạo, các làng văn hóa du lịch... có thể tạo nên môi trường mới, góp phần cải thiện môi trường. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tạo ra nguồn đóng góp cho ngân sách Nhà nước, là một nguồn tài chính quan trọng cho hoạt động bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp cũng để lại nhiều tác động tiêu cực tới môi trường.

Thứ nhất, hoạt động kinh doanh phát triển làm tăng nhu cầu khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể tạo ra ảnh hưởng bất lợi cho môi trường. Bên cạnh đó, với những dây chuyền công nghệ cũ, việc sử dụng kém hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên là một hệ quả tất yếu.

Thứ hai, lượng chất thải công nghiệp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh gây suy thoái, ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Thứ ba, nhập khẩu những sản phẩm hàng hóa không thân thiện với môi trường cũng gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao. Nhờ chính sách mở cửa, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều nhà máy, công trình đã và đang mọc lên trên mọi miền đất nước.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đã không chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Vì thế tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Các sự cố môi trường tiếp tục gia tăng nghiêm trọng, nhiều vụ ảnh hưởng trên phạm vi rộng, diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý và khắc phục hậu quả. Hầu hết các sự cố môi trường xảy ra do chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đổ thải trộm hoặc do công trình xử lý, lưu trữ chất thải gặp sự cố, cháy nổ, rò rỉ hóa chất, tràn dầu… dẫn đến lượng lớn chất thải chưa qua xử lý xả thải ra môi trường.

Môi trường và xã hội cung cấp các tư liệu sản xuất đầu vào và là nơi tiêu thụ các sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp. Do đó, trách nhiệm của doanh nghiệp cần được coi là trách nhiệm của doanh nghiệp với chính mình và chủ động thực hiện với tính tự giác cao.

Bảo vệ môi trường giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh

Xu hướng lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng

Xu hướng lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng

Bảo vệ môi trường giúp doanh nghiệp tăng cường sản phẩm đầu ra ổn định hơn với nguồn tài nguyên chất lượng cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu tích cực bảo vệ môi trường mang tính gần gũi và thân thiện với môi trường hơn.

Đồng thời, bảo vệ môi trường thúc đẩy doanh nghiệp giảm phát thải khí CO2, cũng như chất thải, lượng tiêu thụ nước và chất hữu cơ dễ bay hơi.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mang tính đột phá. Một trong những nguyên tắc quan trọng của Luật là bảo vệ môi trường phải được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết định phát triển; môi trường không chỉ là không gian sinh tồn của con người, mà còn là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững; bảo đảm hài hòa lợi ích, tạo động lực khuyến khích các bên liên quan tham gia công tác bảo vệ môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 gồm 16 chương, 171 điều; được bố cục lại so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đưa các quy định về bảo vệ các thành phần môi trường lên đầu, thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách bảo vệ môi trường khác. Luật đồng bộ các công cụ quản lý môi trường theo từng giai đoạn của dự án, bắt đầu từ khâu xem xét chủ trương đầu tư, thẩm định dự án, thực hiện dự án cho đến khi dự án đi vào vận hành chính thức và kết thúc dự án, bao gồm: chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá sơ bộ tác động môi trường, đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường và đăng ký môi trường.

Luật bảo vệ môi trường xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, do đó, Luật đã có nhiều quy định mới, thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp thông qua các quy định đã được quy định trong Luật.

Trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, về khai thác tài nguyên mà còn cần nhấn mạnh hơn trong việc chủ động triển khai các giải pháp về đổi mới sáng tạo, về cải tiến công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo luôn tận dụng và tối ưu hiệu quả việc sử dụng nguyên liệu đầu vào của chu trình sản xuất. Làm tốt nhiệm vụ này sẽ tạo ra lợi ích song hành của cả doanh nghiệp và môi trường và xã hội, vừa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và lợi nhuận, vừa bảo vệ môi trường, vừa đưa xã hội tiến sâu hơn và các thực hành phát triển bền vững.

Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế và đảm bảo phát triển bền vững. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Hà Thu
Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Môi trường  -  29/09/2022 12:30
Ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường, những ngày qua tại Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt, chia cắt ở một số huyện miền núi.
Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Môi trường  -  29/09/2022 10:51
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu dân cư ở Nghệ An bị ngập sâu. Người dân phải di dời tài sản lên cao, ra khỏi vùng thấp trũng, nguy hiểm.
Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Môi trường  -  29/09/2022 10:45
Ngày 28/9, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Phụ phẩm nông nghiệp-Nguồn tài nguyên tái tạo".
Dự báo thời tiết 29/9: Cả nước mưa lớn

Dự báo thời tiết 29/9: Cả nước mưa lớn

Môi trường  -  29/09/2022 07:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường

Môi trường  -  28/09/2022 09:10
Ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều mặt trong đời sống chúng ta. Phụ nữ là một trong những đối tượng chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, nhưng đồng thời là nhân tố tích cực, là lực lượng quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng