Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/10/2021 09:13 (GMT +7)

Công nhân về quê, doanh nghiệp khốn đốn

Tình trạng công nhân (CN) về quê chưa quay trở lại thành phố làm việc khiến nhiều doanh nghiệp tái sản xuất gặp khó khăn. Cần giải pháp trước mắt và lâu dài, trong đó phải bảo đảm an toàn dựa trên trụ cột y tế và an sinh... để thu hút CN sớm quay trở lại làm việc là các vấn đề được nêu ra.

Bảo đảm an sinh là một trong những giải pháp thiết yếu để thu hút NLĐ sớm quay trở lại làm việc. Ảnh: Đức Long

Bảo đảm an sinh là một trong những giải pháp thiết yếu để thu hút NLĐ sớm quay trở lại làm việc. Ảnh: Đức Long

 Tuyển lao động thay thế, giảm lợi nhuận

Ngày 4.10, anh Châu Trường Giang, CN Cty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TPHCM), vẫn ở quê (huyện Mỏ cày Nam, tỉnh Bến Tre) và chưa biết có quay trở lại TPHCM để làm việc hay không, dù anh đã về quê từ cuối tháng 7.2021.

Cùng là CN của Cty Nissei Electric Việt Nam, chị Trần Thị Kim Hương cũng phải về quê ở thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và hiện cũng chưa thể trở lại TPHCM để làm việc. Còn anh Trần Trọng Kim, CN Cty CP in số 7 (KCN Tân Tạo), dù nhà ở huyện Cần Đước, huyện Long An, cách Cty không xa, nhưng cũng chưa biết khi nào mới có thể đi làm trở lại.

Ông Phạm Thanh Trực - Phó Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) - cho biết, một trong những khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay là nguồn nhân lực. Thống kê của Hepza cho thấy có khoảng 31.000 lao động làm việc tại các KCX-KCN của TP đã về quê, trong đó chủ yếu là về các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Tình trạng CN về quê chưa quay trở lại làm việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Huỳnh Tấn Diệp - Chủ tịch CĐ Cty Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung 1, 2, TPHCM) - cho biết, bình thường Cty có khoảng 3.200 - 3.300 lao động. Do dịch bệnh bùng phát, Cty bắt buộc giảm xuống còn khoảng 1.600 CN đi làm theo phương thức “3 tại chỗ”. Số CN của Cty còn ở lại TPHCM đã vào làm hết, còn lại là số CN đã về quê. Do đơn hàng nhiều, CN lại về quê nên Cty phải đăng tuyển 500-600 lao động vào làm việc ngay với nhiều chính sách hấp dẫn.

Ông Nguyễn Minh Trung - Giám đốc Cty CP in số 7 - cho hay, do thiếu hụt lực lượng lao động và nhiều CN vẫn ở trong “vùng đỏ”, nên Cty phải tính toán, hoạt động phù hợp thực tế, trước mắt vẫn phải duy trì “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến” cho đến ngày 30.11, dù rất tốn kém.

“Công ty kiên trì, liên tục đưa ra giải pháp để thích ứng với thực tế, cố gắng đạt các mục tiêu như duy trì doanh nghiệp tồn tại và bảo toàn lực lượng lao động cho tương lai; chấp nhận và hạn chế thiệt hại (bao gồm cả tài lực và nhân lực) và xác định rõ giảm thị trường, giảm lợi nhuận ở mức tối thiểu nhằm bảo vệ nguồn lực” - ông Trung nói.

Còn ông Trần Tiến Phát - Tổng Giám đốc Cty CP Datalogic (Khu công nghệ cao TPHCM) - thì cho biết, mặc dù có đến 50% CN của Cty làm việc “3 tại chỗ”, nhưng năng suất chỉ đạt 30% vì có nhiều nhân sự chủ chốt không thể đến Cty làm việc.

Phải bảo đảm an toàn cho công nhân làm việc

Tại tọa đàm trực tuyến “Nguồn nhân lực lao động cho TPHCM và các tỉnh lân cận sau đại dịch” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến thống nhất rằng để nhanh chóng thu hút NLĐ quay trở lại làm việc, cả chính quyền, doanh nghiệp cần chung tay bảo đảm các điều kiện an toàn cho NLĐ. Trong đó, trụ cột là vấn đề về y tế thông qua nhanh chóng tiêm vaccine đầy đủ cho NLĐ.

Ông Trần Việt Anh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn - đề nghị mỗi doanh nghiệp cần có một tủ thuốc điều trị cho F0, phòng cách ly F0, chuẩn bị nhân viên y tế, trang thiết bị y tế như máy đo nồng độ ôxy SpO2, bình ôxy...

Tình hình thực tế tại TPHCM vừa qua cho thấy, NLĐ ở tại các khu nhà trọ dân sinh bị lây nhiễm COVID-19 nhiều nhất do phòng trọ chật hẹp, không gian không thoáng đãng. Do đó, về lâu dài, Nhà nước và doanh nghiệp phải có cơ chế và đầu tư nguồn lực để xây dựng các khu nhà ở đủ chuẩn để phòng chống dịch bệnh cho NLĐ.

Tiến sĩ Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) - cho rằng, để khôi phục đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phải mất từ 3-9 tháng; khôi phục nguồn nhân lực, nhất là người có tay nghề, vị trí kỹ thuật, phụ trách chuyên môn... thời gian gấp 3 lần. Để NLĐ an tâm quay trở lại làm việc, doanh nghiệp cần phối hợp với tổ chức CĐ tuyên truyền, vận động NLĐ và cả gia đình họ.

Còn theo ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, chính quyền TPHCM và doanh nghiệp cần có chính sách ngắn hạn hỗ trợ CN ở trọ khi trở lại làm việc, như hỗ trợ tiền thuê trọ, nhu yếu phẩm trong thời gian chờ lãnh lương tháng đầu tiên khi đi làm lại. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ CNLĐ theo các Nghị quyết 68/2021/NQ-CP, Nghị quyết 116/2021/NQ-CP để người thụ hưởng có khoản tiền tiêu trong lúc khó khăn.

(Nguồn: laodong.vn )
Copy link
TP.HCM: Ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao mức báo động

TP.HCM: Ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao mức báo động

Tin tức  -  28/06/2022 20:35
Tính tới ngày 27/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 394 trường hợp, trong đó 27 ca bệnh nặng và 6 ca đang thở máy.
Xử lý gần 2.700 ôtô quá tải, cơi nới

Xử lý gần 2.700 ôtô quá tải, cơi nới

Tin tức  -  28/06/2022 20:35
Trong tuần đầu cao điểm ra quân kiểm tra, lực lượng CSGT đã xử phạt hàng nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn, bên cạnh đó còn xử lý gần 2.700 trường hợp xe quá tải, cơi nới.
Tài xế tắt ứng dụng, chuyển nghề vì giá xăng liên tiếp tăng cao

Tài xế tắt ứng dụng, chuyển nghề vì giá xăng liên tiếp tăng cao

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Thời gian gần đây, giá xăng liên tiếp tăng cao khiến các tài xế gặp khó khăn, nhất là các tài xế công nghệ thì ảnh hưởng đó lại càng rõ nét, nhiều người đã quay về chạy xe truyền thống để không bị ràng buộc bởi mức chiết khấu mà còn được tự thỏa thuận giá.
Tuyên Quang: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tuyên Quang: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Sáng nay (28/6), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 515-QĐ/TU, ngày 25/6/2022 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Ninh Bình:  Thiết lập đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Ninh Bình: Thiết lập đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thiết lập đường dây nóng và Tổ cán bộ trực thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo số điện thoại 0943469365.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Tin tức  -  28/06/2022 10:39
Mới đây, Công an TP Thanh Hóa đã phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.
Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 28 tỷ USD
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?
Giá xăng tăng cao, nhiều tài xế công nghệ tắt ứng dụng