Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/10/2021 11:43 (GMT +7)

Công ty của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn: Doanh thu chỉ ngang ngửa tiền… cho vợ vay

Năm 2020, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương của Johnathan Hạnh Nguyễn có doanh thu đạt hơn 400 tỷ đồng. Tức là chỉ ngang ngửa với tổng số tiền phải thu từ cho vay vợ con vị đại gia này. Trong khi đó, IPP Group được biết đến với nhiều thành tựu “khủng” cũng như những kế hoạch nghìn tỉ mới công bố.

Thành tựu và những kế hoạch triệu đô

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) được gây dựng bởi tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn, người được biết đến với vai trò bố chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà. Vị đại gia này nổi tiếng về sự thành đạt và giàu có, tất nhiên đều gắn liền với IPP Group.

'Vua hàng hiệu' Jonathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPP Group.

"Vua hàng hiệu" Jonathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPP Group.

IPP đã hợp tác đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Những dự án này mang lại doanh số hằng năm khoảng 460 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam: Điển hình là cải tạo Tràng Tiền Plaza (IPPG đầu tư 400 tỷ đồng, mời đầu tư quốc tế 3.000 tỷ đồng); Khu phí thuế quan Phú Quốc 101 ha (tổng chi phí dự kiến 6.830 tỷ đồng); ký biên bản ghi nhớ tài trợ 2 tỷ USD thực hiện đề án phát triển trung tâm tài chính mang tầm khu vực tại Đà Nẵng; đề xuất xây dựng thành phố sân bay thương mại phức hợp, tổng kho logistics tại Phú Quốc…

Với kinh nghiệm, năng lực của mình, đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn đã cùng với năm đối tác khác được Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không, Tổng công ty hàng không Việt Nam tin tưởng giao thực hiện dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn đã hợp tác với các đối tác như: DFS, SASCO, AUTOGRILL để đầu tư mở hàng loạt chuỗi cửa hàng miễn thuế, chuỗi cửa hàng lưu niệm, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhiều dịch vụ phi hàng không trên khắp các sân bay Việt Nam, Philippines…

“Vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn cũng đã đổ 40 triệu USD vào khu mua sắm cao cấp Rex Arcade nằm trong khách sạn Rex, một trong những kiến trúc mang phong cách Pháp và là biểu tượng của Sài Gòn được xây dựng từ năm 1927. Chưa dừng lại, ông còn là chủ một trong những thành viên mang lại cho IPP Group doanh thu lớn nhất là Công ty Imex Pan Pacific, nhà phân phối độc quyền nhiều sản phẩm hàng hiệu tại Việt Nam đã rót 400 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza.

Ngoài ra, người được biết đến là “bố chồng của nữ diễn viên Tăng Thanh Hà” còn làm ăn buôn bán, kinh doanh với hai thương hiệu kinh doanh thực phẩm nổi tiếng thế giới là Burger King và gà rán kiểu Mỹ Popeyes Chicken, đồ uống Dunkin’ Donuts. Ông cũng đầu tư vào đồ ăn nhanh với thương hiệu Domino’s Pizza. Hiện các vị trí đẹp nhất của trung tâm đã có sự phủ kín của một loạt thương hiệu như Burberry, Cartier, Dior, Lancôme, Louis Vuitton, MAC Cosmetics, Parfums Christian Dior, Rolex, Miluxe Boutique…

Gần đây, tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn nói riêng và IPP Group nói chung gây xôn xao dư luận khi công bố kế hoạch mua bán “siêu khủng”. Đó là mua 10 máy bay B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD của Tập đoàn Boeing (Mỹ).

Không chỉ có vậy, Chủ tịch Hội đồng thành viên IPPG vừa kết thúc chuyến đi Mỹ. Vị tỷ phú này đại diện cho IPPG ký kết các bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với 3 đối tác Mỹ hướng tới kế hoạch đầu tư vào 45 dự án tại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 8, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư các dự án trọng điểm của công ty IPPG. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết có thể thực hiện được các kế hoạch đầu tư các dự án này và hỗ trợ vốn đầu tư công cho các tỉnh thành với dự kiến tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ USD.

Với những kế hoạch triệu đô như vậy câu hỏi được đặt ra là “sức khoẻ” của IPPG thế nào?

Cụ thể, năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, Việt Nam phải nhiều lần thực hiện giãn cách xã hội khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn, IPPG vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng dương, tăng 45 tỷ đồng, tương đương 10% so với năm 2019 lên 497 tỷ đồng.

Doanh thu tăng nhưng giá vốn giảm nhẹ, từ 186 tỷ đồng xuống 179 tỷ đồng nên kết quả là lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của IPPG tăng đáng kể, tăng 91 tỷ đồng, tương đương 40% lên 318 tỷ đồng.

Kế hoạch mua 10 máy bay B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD từ Tập đoàn Boeing (Mỹ) của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Boeng

Kế hoạch mua 10 máy bay B777 Freighter vận chuyển hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD từ Tập đoàn Boeing (Mỹ) của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Boeng

Trong khi đó, ngoại trừ chi phí quản lý doanh nghiệp, tất cả các chi phí khác đều giảm nên công ty báo lãi 212 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng, tương đương 6% so với năm 2019.

Duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận dương giữa đại dịch Covid-19 là nỗ lực lớn của IPPG. Không chỉ tăng trưởng dương, IPPG còn ghi nhận tỷ suất lợi nhuận/doanh thu rất cao, lên tới 42,7%.

Thế nhưng, hiệu quả sử dụng vốn tại IPPG lại không cao vì quy mô IPPG lớn vượt trội so với doanh thu. IPPG là công ty ngàn tỷ. IPPG có vốn góp chủ sở hữu lên đến 3.000 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, IPPG đạt 3.946 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 5.492 tỷ đồng tổng tài sản.

Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận/vốn của IPPG chỉ là con số khiêm tốn 5,4%. Nghĩa là 1 đồng vốn chỉ sinh ra 0,05 đồng lợi nhuận. 5,4% vẫn thấp hơn một chút so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng nhà nước. Còn tại ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất kỳ hạn 12 tháng lên tới 7%/năm.

Doanh thu chỉ ngang ngửa tiền… cho vợ vay

Tỷ suất lợi nhuận/vốn thấp không phải điều đáng chú ý nhất tại IPPG. Dòng tiền tại công ty này mới thực sự đáng chú ý. Tại thời điểm cuối năm 2020, dòng tiền của IPPG âm đáng kể.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của IPPG là âm 115 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm 71 tỷ đồng của năm 2019. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính là âm 148 tỷ đồng, giảm so với con số 192 tỷ đồng của năm trước.

Trong khi đó, IPPG phải phát hành trái phiếu khiến tổng nợ vay của IPPG tại ngày 31/12/2020 lên tới 1.203 tỷ đồng. Kết quả là IPPG phải dành gần 68 tỷ đồng cho chi phí lãi vay.

Thế nhưng, IPPG vẫn rộng tay cho các cá nhân, tổ chức có liên quan vay. Trong đó, đáng chú ý nhất là vợ con ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tại thời điểm cuối năm 2020, IPPG có khoản phải thu ngắn hạn lên đến hơn 345 tỷ đồng với bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn, 102 tỷ đồng với ông Nguyễn Quốc Khánh và 32 tỷ đồng với ông Nguyễn Phi Long. Như vậy, tổng số tiền phải thu từ cho vay vợ con ông Johnathan Hạnh Nguyễn là 479 tỷ đồng, chỉ thấp hơn doanh thu cả năm 2020 của IPPG một chút.

Chưa dừng lại ở đó, IPPG còn có khoản phải thu lãi cho vay gần 27 tỷ đồng với bà Lê Hồng Thuỷ Tiên, hơn 10 tỷ đồng với ông Nguyễn Quốc Khánh và gần 455 triệu đồng với ông Nguyễn Phi Long. Ngoài ra, bà Lê Hồng Thuỷ Tiên còn nhận tạm ứng hơn 264 tỷ đồng từ IPPG.

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn sinh năm 1951 tại Nha Trang. Năm 23 tuổi, ông sang định cư tại Philippines rồi đi du học tại Mỹ. Ông được biết đến là người lập nghiệp từ hai bàn tay trắng cho tới "vua hàng hiệu" trứ danh. 

Năm 1980, ông làm việc cho hãng hàng không Philippines Airlines, là người đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán để mở tuyến bay chính thức giữa Việt Nam với Philippines vào năm 1985. Cũng trong năm này Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những Việt kiều đầu tiên về nước đầu tư và thành lập Công ty Liên Thái Bình Dương - Imex Pan Pacific (IPP) và hiện ông là Chủ tịch tập đoàn IPP.

PV
Bộ Y tế có hướng dẫn mới về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế có hướng dẫn mới về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vắc xin phòng COVID-19

Tin tức  -  24/06/2022 17:07
Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng.
Hướng dẫn mới nhất về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng Covid-19

Hướng dẫn mới nhất về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng Covid-19

Tin tức  -  24/06/2022 16:58
Bộ Y tế vừa có văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm và loại vaccine phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.
Hà Nội: Thí điểm tổ chức lại giao thông tuyến Nguyễn Trãi từ ngày 15/7

Hà Nội: Thí điểm tổ chức lại giao thông tuyến Nguyễn Trãi từ ngày 15/7

Tin tức  -  24/06/2022 16:30
Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội cho thí điểm tổ chức giao thông trên đường Nguyễn Trãi 2 chiều theo phương án 3 làn sát dải phân cách dành cho ô tô, 2 làn dành cho xe máy, xe đạp, giảm gây xung đột giao thông.
Trẻ mới sinh đến người dưới 14 tuổi cũng có căn cước công dân?

Trẻ mới sinh đến người dưới 14 tuổi cũng có căn cước công dân?

Tin tức  -  24/06/2022 11:38
Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi), trong đó có đề xuất cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dưới 14 tuổi.
Đề xuất cho phép xe buýt đi vào làn BRT

Đề xuất cho phép xe buýt đi vào làn BRT

Tin tức  -  24/06/2022 11:00
Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất TP. Hà Nội cho phép các phương tiện lưu thông gồm xe vận tải khách khối lượng lớn từ 24 chỗ trở lên, các loại xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên tuyến đường dành riêng cho xe buýt BRT 01.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00