Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/05/2022 12:33 (GMT +7)

Công ty năng lượng lớn nhất Na Uy chính thức khai trương Văn phòng đại diện tại Hà Nội

Sự kiện khai trương Văn phòng đại diện của Công ty Dầu khí của Nhà nước Na Uy - Equinor  tại TP. Hà Nội một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm của Na Uy đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết của mình trong Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu và tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP26).

Equinor - Công ty năng lượng lớn nhất Na Uy vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện tại TP. Hà Nội, đánh dấu một mốc quan trọng trong danh mục hợp tác kinh doanh Na Uy - Việt Nam.

Quang cảnh sự kiện khai trương Văn phòng đại diện Tập đoàn Equinor tại Hà Nội.

Quang cảnh sự kiện khai trương Văn phòng đại diện Tập đoàn Equinor tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Bà Grete Løchen và Phó Chủ tịch cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland đã cùng tổ chức Lễ khai mạc văn phòng của Equinor với sự tham dự của đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam như Bộ Công Thương và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy, cùng nhiều khách mời khác.

Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Equinor tại sự kiện.

Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Equinor tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Grete Lochen nói: “Năng lượng tái tạo và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Biến đổi khí hậu là thách thức cơ bản của thời đại chúng ta. Trong khi đó, ngành năng lượng toàn cầu lại là nguồn phát thải chính tạo ra gần 3/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính. Chúng ta phải chuyển đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng thì mới có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris và COP26. Vì vậy, Na Uy sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào ngoại giao khí hậu quốc tế và hướng tới việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn cầu trong quá trình này. Ưu tiên của Chính phủ Na Uy là hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp để đảm bảo sự chuyển dịch công bằng và thành công tới một tương lai tái tạo, tuần hoàn và bền vững. Vì thế, hôm nay tôi rất vui mừng và tự hào về sự hiện diện thương mại của Equinor tại Việt Nam”.

Đại sứ Na Uy Grete Lochen phát biểu khai mạc sự kiện.

Đại sứ Na Uy Grete Lochen phát biểu khai mạc sự kiện.

Còn Phó Chủ tịch Cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland nhận xét: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á, và đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ thị trường điện gió ngoài khơi. Chúng tôi tin Việt Nam rất có tiềm năng trở thành một thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng thú vị. Với mong muốn tham gia vào quá trình này, Equinor rất vui mừng với quyết định thành lập văn phòng đại diện của mình tại Hà Nội. Cùng với các đối tác trong nước, tham vọng của Equinor là ứng dụng kinh nghiệm và năng lực dồi dào về năng lượng của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, mở đường cho sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo”.

Ông Jens Olaf Økland, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Equinor phát biểu tại sự kiện.

Ông Jens Olaf Økland, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Equinor phát biểu tại sự kiện.

Na Uy đã và đang tích cực hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi xanh toàn cầu. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi ứng dụng năng lực và công nghệ hàng đầu thế giới của mình từ ngành dầu khí vào các lĩnh vực mới như năng lượng gió ngoài khơi, hydrogen, thu giữ và lưu trữ carbon và vận tải biển xanh. Về mặt tài chính, Na Uy sẽ tiếp tục là nước đi đầu trong việc cấp tài chính khí hậu và các hỗ trợ khác cho các nước đang phát triển. Na Uy sẽ tăng gấp đôi nguồn tài chính khí hậu vào năm 2026, trong đó bao gồm một kế hoạch phân bổ 10 tỷ NOK (xấp xỉ 1 tỷ USD) trong 5 năm cho một quỹ khí hậu mới, do Norfund - Quỹ đầu tư của Na Uy dành cho các nước đang phát triển - quản lý.

Với việc thành lập văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam, Equinor mong muốn áp dụng các kinh nghiệm và năng lực của mình để cùng với đối tác trong nước của mình là PetroVietnam, thực hiện các mục tiêu như: Phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam bằng việc thực hiện thành công các dự án điện gió ngoài khơi, Nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn trong nước, Xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi, Tạo thêm nhiều việc làm có kỹ năng trong nước, Sản xuất điện với chi phí thấp hơn, Dần dần bảo bảo mức giá năng lượng tái tạo phải chăng cho tất cả mọi người, Hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự chuyển đổi xanh cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu và môi trường.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc PetroVietnam cho rằng "PVN và Equinor có rất nhiều điểm tương đồng: cùng là các tập đoàn dầu khí của nhà nước và đều mong muốn chuyển đổi thành tập đoàn năng lượng. Chúng tôi đánh giá cao uy tín, kinh nghiệm cũng như năng lực, và công nghệ của Equinor trong quá trình chuyển đổi này. Với PVN, Equinor là đối tác chính và quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đặc biệt là điện gió ngoài khơi!".

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc PetroVietnam phát biểu tại sự kiện.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc PetroVietnam phát biểu tại sự kiện.

Tiềm năng phát triển điện gió của Việt Nam:

Với hơn 3.000 km đường bờ biển, Việt Nam có nguồn tài nguyên gió ngoài khơi dồi dào và là thị trường mới nổi về gió ngoài khơi. Theo Ngân hàng Thế giới, gió ngoài khơi có tiềm năng cung cấp 12% điện năng của Việt Nam vào năm 2035. Bằng cách thay thế dần việc phát điện bằng than, điều này có thể giúp giảm thiểu phát thải hơn 200 triệu tấn CO2 và gia tăng ít nhất 50 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam từ chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước, tạo việc làm và xuất khẩu. Nhờ đó, Việt Nam sẽ thu hút được nhiều hơn các nguồn tài chính và đầu tư dài hạn về khí hậu quốc tế.

Năng lực phát triển điện gió ngoài khơi của Na Uy:

Tăng cường sản xuất điện gió ngoài khơi có ý nghĩa quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu về khí hậu của thế giới. Nhờ bề dày kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực hàng hải cũng như hoạt động ngoài khơi của mình, Na Uy có một vị thế đặc biệt khó ai có để đóng vai trò đáng kể trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này. Lợi thế của Na Uy nằm ở kinh nghiệm, công nghệ, kỹ năng và những tri thức có một không hai trong việc lắp đặt các công trình ngoài khơi.

Chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi dựa trên kinh nghiệm ngoài khơi. Có rất nhiều kỹ năng trong ngành dầu khí có thể ứng dụng trong ngành điện gió ngoài khơi: hệ thống móng nổi cho môi trường khắc nghiệt, hệ thống phao nổi, dây neo và neo cố định, khảo sát địa kỹ thuật, các tàu bảo trì và dịch vụ và các hoạt động khác liên quan. Với các nhà thầu có tay nghề cao trong toàn bộ quá trình từ lập kế hoạch đến xây dựng các cơ sở gió ngoài khơi, ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Na Uy có năng lực cạnh tranh rất cao trong toàn chuỗi giá trị đặc biệt là việc xây dựng các tuabin.

Na Uy - quốc gia tiên phong trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi. Na Uy có một trong những cơ sở thử nghiệm hàng đầu thế giới về các giải pháp gió nổi. Về vấn đề này, các đơn vị nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng của Na Uy như NTNU, SINTEF, Đại học Bergen và Trung tâm Thử nghiệm Năng lượng Biển đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hệ sinh thái nghiên cứu và thử nghiệm mạnh mẽ, đem lại cơ hội cho các bên trong toàn bộ chuỗi giá trị gió ngoài khơi để phát triển, thử nghiệm và mở rộng các giải pháp của mình.

Tận dụng tối đa những lợi thế cạnh tranh này, Na Uy đã thực sự là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi. Tua bin gió nổi đầu tiên trên thế giới, Hywind Demo, được lắp đặt tại đây vào năm 2009. Năm 2017, Equinor đã khởi động Hywind Scotland, trang trại điện gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Trần Lân
15 cơ sở chế biến mực xà bị phạt hơn 600 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

15 cơ sở chế biến mực xà bị phạt hơn 600 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Môi trường  -  10/08/2022 14:08
Do xả thải trực tiếp nước thải, chất thải sơ chế mực xà (mực ma) ra đầm Đề Gi, 15 cơ sở chế biến mực xà tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vừa bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng
Điện Biên: Động đất mạnh 3.6 độ Richter ở khu vực huyện Mường Nhé

Điện Biên: Động đất mạnh 3.6 độ Richter ở khu vực huyện Mường Nhé

Môi trường  -  10/08/2022 10:58
Trận động đất có độ lớn 3.6, xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.241 độ vĩ Bắc, 102.262 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km, trên khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Phú Yên: Phân loại và xử lý rác thải tại nguồn để bảo vệ môi trường

Phú Yên: Phân loại và xử lý rác thải tại nguồn để bảo vệ môi trường

Môi trường  -  10/08/2022 09:50
Mới đây, Hội LHPN tỉnh Phú Yên, phối hợp với Sở TN&MT tổ chức ra mắt và tập huấn mô hình Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình ở phường Xuân Phú, TX Sông Cầu (Phú Yên).
Bão số 2 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm

Bão số 2 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm

Môi trường  -  10/08/2022 07:26
Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cảnh báo có mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cảnh báo có mưa lớn

Môi trường  -  09/08/2022 17:06
Vào hồi 13 ngày 9/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300km về phía Đông Nam.
đọc nhiều

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Tin tức  -  10/08/2022 14:09
Lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village” thuộc Cty CP XD hạ tầng bất động sản Vinlands đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 9/8/2022 tại TP.HCM. Tham dự buổi giới thiệu có rất nhiều khách mời là những chuyên gia ngành BĐS, dịch vụ lữ hành và rất đông khách hàng quan tâm đến dự án…
Sáng 10/8: Ca Covid-19 nặng tăng nhanh, biến thể BA.5 đã xâm nhập cộng đồng
Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%
Gỗ dán từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá