Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/11/2021 07:23 (GMT +7)

COP26: Cơ hội tốt cuối cùng để nhân loại cứu lấy khí hậu và chính mình

Từ 31/10, COP26 - hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng nhất thế kỷ - sẽ diễn ra tại Glasgow, Scotland và kéo dài đến ngày 12/11. Liệu lịch sử sẽ được tạo ra hay không, khi đây được đánh giá như cơ hội tốt cuối cùng để nhân loại cứu lấy khí hậu trái đất và chính mình?

Cơ hội và thách thức

Canh bạc chưa bao giờ lớn hơn lúc này. Đối với hàng triệu người, liệu quốc gia của họ có bị nhấn chìm bởi nước biển hay không; liệu hỏa hoạn, lũ lụt, hạn hán, lốc xoáy và động đất có tàn phá nhà cửa của họ hay không; và liệu tình trạng mất an ninh lương sẽ trở thành thảm họa hay không? Tất cả đều sẽ phụ thuộc vào kết quả của sự kiện vừa bắt đầu tại Glasgow.

Người biểu tình tuần hành ở Dusseldorf, Đức, trong Cuộc đình công khí hậu tháng 9 năm 2021 - Ảnh: Getty

Người biểu tình tuần hành ở Dusseldorf, Đức, trong Cuộc đình công khí hậu tháng 9 năm 2021 - Ảnh: Getty

Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, được gọi là COP26, là một thời điểm quan trọng của thế giới chúng ta, sẽ đánh dấu số phận của các quốc gia ở mọi châu lục trên thế giới. Đây là một cuộc chạy đua để không phát thải và có thể là một bước ngoặt của nhân loại.

Được cho rằng là “vấn đề sống còn”; “cơ hội tốt nhất cuối cùng” hay “cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử loài người”, COP26 diễn ra chỉ vài tháng sau các báo cáo đáng lo ngại của Ủy ban liên chính phủ về sự biến đổi khí hậu của trái đất.

Cuộc họp năm nay mang tính biểu tượng, khi các quốc gia sẽ đưa ra các cam kết để xác định liệu Thỏa thuận Paris, được 196 quốc gia nhất trí tại COP21, có thể đạt được hay không. Mục tiêu cụ thể là hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C và theo đuổi mức dưới 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Với hơn 125 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, sự kiện này báo hiệu một trong những cuộc gặp quan trọng và quyết định nhất trong lịch sử gần đây.

Công viên năng lượng mặt trời Pavagada ở Karnataka, Ấn Độ: Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng xanh tại châu Á được dự đoán sẽ đạt 37 nghìn tỷ USD vào năm 2050 - Ảnh: Getty Images.

Công viên năng lượng mặt trời Pavagada ở Karnataka, Ấn Độ: Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng xanh tại châu Á được dự đoán sẽ đạt 37 nghìn tỷ USD vào năm 2050 - Ảnh: Getty Images.

Cuộc chiến không chỉ của riêng ai

Cũng không doanh nghiệp nào nên bỏ qua sự kiện mang tính bước ngoặt này, bởi nó sẽ có thể quyết định sự tồn tại, ít nhất sự phát triển của họ. Trong cả giai đoạn trước và trong COP26, các cam kết và các cuộc đối thoại ở cấp độ quốc tế đã và sẽ sớm định hình một kỷ nguyên kinh doanh mới, mà khí hậu giờ sẽ trở thành trung tâm.

Chỉ riêng năm qua đã chứng kiến rất nhiều hành động vì khí hậu toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang tăng cường các chính sách khí hậu và đưa ra các bắt buộc liên quan đến khí hậu trong nền kinh tế.

Hơn 130 quốc gia đã hoặc đang xem xét mục tiêu giảm lượng phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này, trong khi Liên minh Châu Âu đã đưa ra các chính sách đầy tham vọng thông qua Thỏa thuận Xanh Châu Âu; qua đó sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn toàn cầu mới và mở đường cho một nền kinh tế trung tính carbon, tức không phát sinh thêm carbon.

Chỉ riêng quy mô thị trường trong lĩnh vực năng lượng xanh tại châu Á sẽ đạt 37 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Vào tháng 01/2020, BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thông báo họ cũng đã chuyển chiến lược tài chính sang vấn đề biến đổi khí hậu.

Tháng trước, số lượng kỷ lục 587 nhà đầu tư với 46 nghìn tỷ USD tài sản đã thúc giục các chính phủ của mình nhanh chóng thực hiện các chính sách ưu tiên cho phép họ đầu tư hàng nghìn tỷ USD để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Mọi người đi bộ qua một con phố bị hư hại sau trận lũ lụt nghiêm trọng ở Chenee, Bỉ, vào ngày 16 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: Valentin Bianchi / AP

Mọi người đi bộ qua một con phố bị hư hại sau trận lũ lụt nghiêm trọng ở Chenee, Bỉ, vào ngày 16 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: Valentin Bianchi / AP

Kẻ tụt hậu sẽ trả giá

Không có gì nghi ngờ, COP26 đang tạo ra một sự chú ý đặc biệt với các doanh nghiệp, xác định vị trí của họ trên thị trường toàn cầu: trở thành những người dẫn đầu hay những kẻ tụt hậu. Những kẻ tụt hậu chắc chắn sẽ phải trả giá.

Hơn 950 công ty, bao gồm cả những tập đoàn lớn như Chanel và Nestle, đã đặt ra các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 để phù hợp với Thỏa thuận Paris. Ngoài ra, hơn 3000 tập đoàn lớn khác đăng ký chiến dịch “Race to Zero” của Liên Hợp Quốc, nhằm có thể sớm đạt được mục tiêu trước COP26.

Có một loạt hoạt động khác trong hệ thống tài chính toàn cầu để bắt kịp với Thỏa thuận Paris. Ủy ban ổn định tài chính Vương quốc Anh cho biết, họ sẽ thiết lập các yêu cầu tài chính liên quan đến khí hậu đối với các chủ sở hữu tài sản ở nước này.

Trong khi đó, Liên minh các Bộ trưởng Tài chính Hành động vì Khí hậu đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để thích nghi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo đó, đại diện từ hơn 50 quốc gia đang làm việc để đảm bảo một quá trình chuyển đổi công bằng và phát triển bền vững trong nền kinh tế carbon thấp.

Mạng lưới Hệ thống Tài chính Xanh cũng đang mở rộng quy mô tài chính xanh thông qua một mạng lưới có sự tham gia của tới 83 ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát tài chính.

Như Liên Hợp Quốc đã chỉ ra: “Để đạt được các mục tiêu về khí hậu của nhân loại, mọi công ty, mọi tổ chức tài chính, mọi ngân hàng, nhà đầu tư… đều cần phải thay đổi”.

Nếu muốn phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp phải đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về môi trường và thực hiện nhanh chóng các mục tiêu đó. COP26 tạo cơ hội duy nhất cho các quốc gia, các doanh nghiệp đánh giá lại các chính sách, thông lệ và thủ tục hiện tại của họ.

Thế giới đều đang theo dõi chặt chẽ COP26. Thất bại của chúng ta trong chống biến đổi khí hậu suốt nửa thế kỷ qua đã khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc cùng nhau chiến đấu để cứu lấy khí hậu trái đất và chính mình!

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ

Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ

Quốc tế  -  23/09/2022 06:45
Theo một thông báo liên ngành của 8 cơ quan công bố ngày 21/9, Trung Quốc sẽ triển khai một chiến dịch nhằm xử lý các hủ tục như thách cưới cao, tổ chức cưới xin, ma chay xa xỉ ở các vùng nông thôn trên cả nước này.
Chứng khoán Mỹ trồi sụt khi FED 'diều hâu' hơn, Dow Jones lao dốc 500 điểm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt khi FED "diều hâu" hơn, Dow Jones lao dốc 500 điểm

Quốc tế  -  22/09/2022 17:54
Chứng khoán Mỹ phủ kín sắc đỏ trong phiên ngày 21/9 khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ thực hiện thêm nhiều đợt nâng lãi suất mạnh trong cuộc chiến kìm hãm lạm phát gia tăng.
FED tiếp tục tăng lãi suất 0,75%, cam kết sẽ mạnh tay kiềm chế lạm phát

FED tiếp tục tăng lãi suất 0,75%, cam kết sẽ mạnh tay kiềm chế lạm phát

Quốc tế  -  22/09/2022 09:31
Ngoài việc điều chỉnh lãi suất cho vay cơ bản tăng thêm 0,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết sẽ thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất để chống lạm phát.
Ngoại trưởng Nga: Mỹ trên bờ vực trở thành một phần của cuộc xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga: Mỹ trên bờ vực trở thành một phần của cuộc xung đột ở Ukraine

Quốc tế  -  22/09/2022 08:05
Mỹ đang tiến gần một cách nguy hiểm đến việc can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với Newsweek ngày 21/9 khi được hỏi về nguy cơ xung đột giữa các cường quốc hạt nhân.
Phương Tây phản ứng việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Phương Tây phản ứng việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Quốc tế  -  21/09/2022 10:50
Mỹ cùng các đồng minh đã phản đối việc 4 vùng ly khai ở Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.