Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/11/2022 10:58 (GMT +7)

COP27 bắt đầu với thỏa thuận về bồi thường khí hậu

Các đại biểu từ gần 200 quốc gia đã khởi động Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu của Liên hợp quốc tại Ai Cập (COP27) vào Chủ nhật (6/11), bằng việc thảo luận về thỏa thuận bồi thường cho các quốc gia nghèo trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu mà phần lớn do các nước công nghiệp giàu có gây ra.

Trọng tâm của hội nghị

Thỏa thuận này được xem như nền tảng mang tính xây dựng cho Hội nghị Thượng đỉnh COP27 tại thị trấn nghỉ mát ven biển Sharm el-Sheikh, nơi các Chính phủ hy vọng duy trì mục tiêu ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của sự nóng lên hành tinh.

Sameh Shoukry, chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu COP27, phát biểu trong phiên khai mạc vào ngày 6 tháng 11 năm 2022 ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Ảnh: AP

Sameh Shoukry, chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu COP27, phát biểu trong phiên khai mạc vào ngày 6 tháng 11 năm 2022 ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Ảnh: AP

Trong hơn một thập kỷ, các quốc gia giàu có đã từ chối các cuộc thảo luận chính thức về những gì được gọi là “tổn thất và thiệt hại”, thuật ngữ được sử dụng để yêu cầu các quốc gia giàu chi trả tiền để giúp các nước nghèo đối phó với hậu quả của sự nóng lên toàn cầu mà họ ít phải chịu trách nhiệm trong việc gây ra.

Tại COP26 năm ngoái ở Glasgow, các quốc gia có thu nhập cao, bao gồm Mỹ và Liên minh châu Âu đã chặn đề xuất về một cơ quan tài trợ tổn thất và thiệt hại, thay vào đó ủng hộ một cuộc đối thoại kéo dài 3 năm để thảo luận về tài trợ.

Tuy nhiên, áp lực giải quyết vấn đề ngày càng lớn hơn khi thiên tai ngày càng gia tăng, bao gồm lũ lụt năm nay ở Pakistan gây thiệt hại kinh tế hơn 30 tỷ USD và khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

"Việc đưa vào chương trình nghị sự này phản ánh tinh thần đoàn kết đối với các nạn nhân của thảm họa khí hậu", Chủ tịch COP27 Sameh Shoukry phát biểu tại phiên họp toàn thể khai mạc.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể làm gia tăng căng thẳng ngoại giao vốn đã kéo dài bởi cuộc chiến của Nga với Ukraine, giá năng lượng tăng cao và nguy cơ suy thoái kinh tế do lạm phát gây ra.

Các cuộc đàm phán vào tối thứ Bảy trước khi chương trình nghị sự được thông qua "là vô cùng thách thức", Harjeet Singh, người đứng đầu chiến lược chính trị toàn cầu tại Mạng lưới Hành động Khí hậu phi lợi nhuận Quốc tế, cho biết.

Cơ quan nghiên cứu môi trường có trụ sở tại Bangladesh, Trung tâm Quốc tế về Biến đổi Khí hậu và Phát triển, cho biết đây là "tin tốt" khi vấn đề bồi thường tổn thất và thiệt hại đã chính thức nằm trong chương trình nghị sự.

Saleemul Huq, giám đốc trung tâm, người đóng vai trò cố vấn cho nhóm Diễn đàn Dễ bị tổn thương về Khí hậu gồm 58 quốc gia, cho biết: “Giờ đây, nhiệm vụ bồi thường tài chính thực sự đã bắt đầu”.

Những đóng góp nhỏ giọt

COP27 cũng bắt đầu trong một đám mây hoài nghi rằng các Chính phủ thế giới đang làm không đủ để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.

Sự thất hứa của các nước giàu trong việc bồi thường cho các nước nghèo đã khiến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khó khăn hơn. Ảnh: AP

Sự thất hứa của các nước giàu trong việc bồi thường cho các nước nghèo đã khiến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khó khăn hơn. Ảnh: AP

Một báo cáo của Liên hợp quốc công bố tuần trước cho thấy lượng khí thải toàn cầu đang trên đà tăng 10,6% vào năm 2030 so với mức năm 2010. Trong khi đó, các nhà khoa học cho biết lượng khí thải đáng ra phải giảm 43% vào thời điểm đó để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, như mục tiêu của Thỏa thuận Paris năm 2015. 

Các quốc gia giàu có cũng đã không giữ lời hứa cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020 để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải CO2 và thích ứng với biến đổi khí hậu, chẳng hạn bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng để bảo vệ nguồn nước uống khỏi nước biển dâng.

Cho đến nay, chỉ có hai quốc gia nhỏ cung cấp bồi thường cho những "tổn thất và thiệt hại". Đan Mạch cam kết chi 100 triệu krone (hơn 1,34 triệu USD) và Scotland cam kết chi 2 triệu bảng Anh (2,28 triệu USD). Để so sánh, một số nghiên cứu cho thấy thiệt hại liên quan đến khí hậu có thể lên tới 580 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Tại COP27, các quốc đảo nhỏ sẽ thúc đẩy một đề xuất về một "quỹ ứng phó" do LHQ tổ chức và phân phối tiền mặt cho các quốc gia bị tổn thương trong các thảm họa. Và nhóm “V20” gồm 58 quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu và nhóm G7 cũng sẽ khởi động “Lá chắn toàn cầu” để tăng cường tài chính bảo vệ và phòng chống thiên tai.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Quốc tế  -  27/01/2023 06:34
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.
Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Quốc tế  -  26/01/2023 10:35
Có tới 35.000 hành khách dự kiến đi qua sân bay Berlin Brandenburg sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công.
Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Quốc tế  -  26/01/2023 08:55
Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram ngày 25/01 cho biết sẽ khôi phục lại tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hai năm bị cấm.
Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Quốc tế  -  26/01/2023 08:50
Hôm qua (25/01), Người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov tuyên bố, việc cung cấp đạn có urani do phương Tây sản xuất cho Kiev sẽ bị Moscow coi là sử dụng bom hạt nhân bẩn.
6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

Quốc tế  -  26/01/2023 08:46
Phó Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp tại Liên Hợp Quốc hôm qua (25/1) đã lên tiếng cảnh báo, khoảng 6 triệu người dân Afghanistan đang phải chịu nạn đói trong mùa đông lạnh giá kỷ lục trong vòng 15 năm qua.
đọc nhiều

Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên

Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên

Môi trường  -  27/01/2023 07:29
Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023
Vi phạm về kinh doanh xăng dầu, hàng loạt cửa hàng bị xử phạt
Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới
Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh