Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 15:02 (GMT +7)

Cuộc đình công lớn nhất chấm dứt, giải cứu nền kinh tế Hàn Quốc

Theo ước tính của Chính phủ Hàn Quốc vào hôm thứ 2, cuộc đình công của các công ty vận tải Hàn Quốc đã khiến các ngành công nghiệp chủ chốt thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD.

Cuộc đình công đã nổ ra sau khi lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao, khiến những tài xế phẫn nộ và mong muốn chính phủ cần phải đảm bảo mức lương tối thiểu cho họ.

Các thành viên của Công đoàn đoàn kết công nhân vận tải hàng hóa tập hợp ở cuộc đình công Ulsan, Hàn Quốc vào thứ 2. Ảnh: Bae Byung-soo/AP.

Các thành viên của Công đoàn đoàn kết công nhân vận tải hàng hóa tập hợp ở cuộc đình công Ulsan, Hàn Quốc vào thứ 2. Ảnh: Bae Byung-soo/AP.

Cuộc đình công, tính đến thứ ba tuần này đã là ngày thứ tám, đã buộc nhà sản xuất thép Posco phải tạm dừng một số nhà máy do thiếu không gian để chứa các sản phẩm chưa được vận chuyển. Hyundai Motor đã cắt giảm sản lượng đối với một số dây chuyền lắp ráp và các nhà sản xuất xi măng cũng giảm sản lượng.

Công đoàn đoàn kết công nhân vận tải hàng hóa Hàn Quốc hiện đang phản đối giá nhiên liệu tăng cao và yêu cầu đảm bảo mức lương tối thiểu. Bốn vòng đàm phán với giữa công đoàn và chính phủ trước đó đã không tìm được tiếng nói chung.

Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải, 6.600 thành viên – tương đương khoảng 30% công đoàn đã đình công hôm thứ 2.

Tuy nhiên, đến thứ 4, hai bên cho biết, các công ty vận tải hợp nhất của Hàn Quốc và Bộ Giao thông Vận tải đã đạt được một thỏa thuận dự kiến vào thứ 3 về việc đảm bảo mức lương tối thiểu trong một thỏa thuận vào đêm muộn, chấm dứt cuộc đình công trên toàn quốc làm tê liệt các cảng và trung tâm công nghiệp.

Cuộc đình công kéo dài 8 ngày đã làm trì hoãn các chuyến hàng từ ô tô đến hóa dầu và rượu mạnh ở Hàn Quốc – một nước xuất khẩu lớn.

Vòng đàm phán mới nhất được tổ chức tại một trung tâm giao thông công nghiệp lớn gần thủ đô, nơi Bộ trưởng Giao thông Won Hee-ryong trước đó cảnh báo chính phủ có thể can thiệp và buộc các tài xế xe tải trở lại làm việc hoặc đối mặt với án tù.

Một quan chức công đoàn nói với các phóng viên rằng Bộ Giao thông vận tải và công đoàn vận tải đã đạt được thỏa thuận để mở rộng hệ thống lương tối thiểu của công nhân xe tải và tiếp tục thảo luận về việc mở rộng mức đảm bảo mức lương tối thiểu cho việc vận chuyển hàng hóa để trang trải cho các sản phẩm bổ sung.

Công đoàn này cho biết trong một tuyên bố rằng: “Công đoàn Đoàn kết Công nhân Vận tải Hàng hóa sẽ ngay lập tức hoạt động trở lại, và Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Vận tải sẽ nỗ lực hết sức để những người lái xe tải có thể trở lại làm việc ...”

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Giao thông vận tải cho biết họ sẽ làm việc với quốc hội về việc mở rộng bảo lãnh lương tối thiểu và xem xét việc mở rộng trợ cấp và hỗ trợ nhiên liệu nhằm giảm bớt khó khăn của các tài xế xe tải do giá dầu tăng gần đây.

Theo Bộ Công nghiệp, cuộc đình công của các hãng xe tải đã khiến ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc thiệt hại khoảng 5.400 xe, trị giá khoảng 257 tỷ won (200 triệu USD) tính đến ngày chủ nhật.

Hiệp hội Công nghiệp Hóa dầu Hàn Quốc cho biết, các lô hàng trung bình hàng ngày khoảng 74.000 tấn sản phẩm hóa dầu đã bị cắt giảm 90% do cuộc đình công.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ đã bày tỏ lo ngại về sự tàn phá của một cuộc đình công kéo dài có thể gây ra đối với việc phục hồi sau đại dịch COVID-19, khi các tài xế xe tải khởi động việc đình công chưa đầy hai tháng sau khi các quy định về giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Hàng chục nhóm vận động hành lang đại diện cho các doanh nghiệp như vậy cho biết trong một tuyên bố chung rằng: “Các chủ doanh nghiệp nhỏ đang chờ đợi trong vô vọng”, đồng thời cho biết thêm rằng các chuyến hàng rượu, thực phẩm, nông trại và thủy sản đã bị chặn.

Một nhân viên của HiteJinro, nhà sản xuất rượu soju lớn nhất Hàn Quốc, cho biết các lô hàng của họ đã bị cắt giảm khoảng 40% do cuộc đình công.

Người lái xe tải Kang Myung-gil, 50 tuổi, người cha của 3 đứa trẻ đã tham gia cuộc đình công để bảo vệ sinh kế của gia đình mình cho hay: “Cuộc đình công này là một hành động để chúng tôi bảo vệ thu nhập của mình. Và thật tốt khi chúng tôi và chính phủ đã tìm được tiếng nói chung.”

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Quốc tế  -  26/06/2022 08:44
Cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định, Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu

Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu

Quốc tế  -  26/06/2022 08:37
Nguyên thủ nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển - G7 cùng các quốc gia khách mời ngày hôm nay (26/6), bắt đầu cuộc họp Thượng đỉnh kéo dài trong 3 ngày tại miền Nam nước Đức.
WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Quốc tế  -  26/06/2022 08:35
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/6 nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch bệnh này.
Tiêu hao nguồn lực cho cuộc chiến Nga-Ukraine, Mỹ và NATO đối mặt 2 mối nguy lớn

Tiêu hao nguồn lực cho cuộc chiến Nga-Ukraine, Mỹ và NATO đối mặt 2 mối nguy lớn

Quốc tế  -  26/06/2022 08:33
Khi số lượng khí tài quân sự trong các kho dự trữ sụt giảm do cuộc xung đột Nga- Ukraine, phương Tây sẽ không thể nhanh chóng chế tạo và phát triển vũ khí để lấp đầy chỗ trống.
Nga kiểm soát Severodonetsk, Ukraine rút quân: Điều gì tiếp theo tại Donbass?

Nga kiểm soát Severodonetsk, Ukraine rút quân: Điều gì tiếp theo tại Donbass?

Quốc tế  -  26/06/2022 08:11
Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, Nga cuối cùng đã phá vỡ tuyến phòng thủ tại thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk, khiến các lực lượng Ukraine phải quyết định rút khỏi khu vực này.
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Lưu Diệc Phi gây sốt với diễn xuất bùng nổ cùng Trần Hiểu trong 'Mộng hoa lục'