Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2021 10:52 (GMT +7)

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh vắng mặt tại buổi tuyên án

Vì lý do sức khỏe, bị cáo Nguyễn Duy Linh xin vắng mặt tại buổi tuyên án. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo này 14 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Sáng 6/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ liên quan đến cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V - Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh.

Theo thông báo của Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Xuân Vân, bị cáo Nguyễn Duy Linh xin vắng mặt tại buổi tuyên án vì lý do sức khỏe.

Với tội danh "Đưa hối lộ", bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù của các bản án trước, Vũ "Nhôm" phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (mức tối đa đối với án tù có thời hạn).

Bị cáo buộc phạm tội "Nhận hối lộ", cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh nhận mức án 14 năm tù.

Đối với bị cáo Hồ Hữu Hòa bị cáo buộc phạm tội "Môi giới hối lộ", Tòa án cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo này 2 năm 7 tháng 25 ngày tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 12/3/2019. Tòa án ghi nhận bị cáo Hòa đã chấp hành xong hình phạt tù, tuyên bố trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

Ông Nguyễn Duy Linh nhờ gia đình nộp 5 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng phần thẩm tra công khai tại tòa, có đủ căn cứ xác định, do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh, nhờ Linh giúp đỡ.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ cấp dưới của Nguyễn Duy Linh. Nguyễn Tuấn Anh đã chuyển cho Hoàng Nam Trung, trợ lý của Nguyễn Duy Linh, để chuyển đến phòng làm việc của Linh. Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn.

Nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Tuy nhiên, sau đó, Vũ đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

Hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội "Đưa hối lộ" theo khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015; hành vi của bị cáo Nguyễn Duy Linh đã phạm tội "Nhận hối lộ" theo khoản 4 Điều 354 BLHS 2015; hành vi của Hồ Hữu Hòa đã phạm tội "Môi giới hối lộ" theo khoản 4 Điều 365 BLHS 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Hữu Hòa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh lúc đầu không thừa nhận hành vi đưa, nhận hối lộ như bị cáo Hòa khai. Hai bị cáo chỉ thừa nhận có đưa, nhận quà nhưng không có tiền mà chỉ có rượu, thuốc lá, nấm linh chi.

Sau đó, hai bị cáo thừa nhận đã đưa, nhận quà nhiều lần, trong đó có một lần đưa 5 tỷ đồng. Các bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng. Bị cáo Nguyễn Duy Linh nhờ gia đình nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án.

(Nguồn: dantri.com.vn )
Copy link
Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Tin tức  -  26/09/2022 14:38
Sáng mai, 27.9, Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương.
Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Tin tức  -  26/09/2022 10:26
Sở Công thương tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc kiến nghị cần áp dụng mức kinh phí ưu tiên hỗ trợ đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo. Đồng thời, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công với các địa phương nói chung và các địa phương có xuất phát điểm thấp nói riêng.
Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Tin tức  -  26/09/2022 09:38
Tỉnh Nghệ An tiếp tục văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên Công ty Cổ phần Synot ASEAN.
Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Tin tức  -  26/09/2022 09:19
Bộ Y tế vừa ban hành công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhằm chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của bão Noru.
Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Tin tức  -  26/09/2022 07:36
Bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Với cường độ mạnh đến cấp 13 trên đất liền thì có thể làm sập, thổi bay nhà cấp 4...
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00